Chủ nhật 19/04/2026 22:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2% /năm

23/05/2022 10:32
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Nghị định 31/2022/NĐ-CP nêu rõ, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất (gọi là khách hàng) thuộc một trong các trường hợp sau:

Có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành đã được đăng ký kinh doanh quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, bao gồm: hàng không, vận tải kho bãi (H), du lịch (N79), dịch vụ lưu trú, ăn uống (I), giáo dục và đào tạo (P), nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản (A), công nghiệp chế biến, chế tạo (C), xuất bản phần mềm (J582), lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan (J-62), hoạt động dịch vụ thông tin (J-63); trong đó có hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế nói trên nhưng không bao gồm hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản quy định tại mã ngành kinh tế (L) theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Có mục đích sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Có mục đích sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2% mỗi năm. (Ảnh minh họa)

Nghị định quy định điều kiện để được hỗ trợ lãi suất là: khách hàng có đề nghị được hỗ trợ lãi suất, đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng; khoản vay được hỗ trợ lãi suất là khoản vay bằng đồng Việt Nam, được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023, sử dụng vốn đúng mục đích theo quy định và chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác.

Khoản vay không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất trong các trường hợp sau: khoản vay có số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả không được hỗ trợ lãi suất đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ nằm trong khoảng thời gian có số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả.

Khoản vay chỉ được tiếp tục hỗ trợ lãi suất đối với các kỳ hạn trả nợ lãi tiếp theo sau khi khách hàng đã trả hết số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả; khoản vay được gia hạn nợ không được hỗ trợ lãi suất đối với thời gian gia hạn nợ.

Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm, tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế nằm trong khoảng thời gian quy định trên.

Đến thời điểm trả nợ của từng kỳ hạn trả nợ lãi, ngân hàng thương mại thực hiện giảm cho khách hàng số lãi tiền vay phải trả bằng số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất trong kỳ theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nghị định nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng. Việc hỗ trợ lãi suất áp dụng đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (20/5/2022) đến ngày 31/12/2023.

Ngân hàng thương mại dừng hỗ trợ lãi suất sau thời điểm 31/12/2023 hoặc khi hết nguồn kinh phí (hạn mức hỗ trợ lãi suất) được thông báo, tùy theo thời điểm nào đến trước.

PV

Tin bài khác
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng trưởng đột biến trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi đó, giá trong nước bắt đầu hạ nhiệt khi khu vực Đông Nam Bộ bước vào vụ thu hoạch, nguồn cung dần cải thiện.
Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Các FTA thế hệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho gạo Việt tại những thị trường thuế thấp, thậm chí bằng 0. Tuy nhiên, thực tế xuất khẩu vẫn cho thấy doanh nghiệp chủ yếu đi theo nhu cầu ngắn hạn, chưa tận dụng hết dư địa tăng trưởng từ các thị trường cao cấp.
Bản  đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Bản đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Trong một buổi chiều giàu năng lượng trí tuệ của cộng đồng doanh nhân, một câu hỏi tưởng như đã cũ bỗng được đặt lại theo cách khiến cả hội trường phải suy nghĩ lại từ đầu: điều gì thực sự tạo nên giá trị của một doanh nghiệp trong thời đại mà những gì có thể nhìn thấy ngày càng trở nên dễ sao chép, còn những gì không nhìn thấy lại âm thầm quyết định toàn bộ cuộc chơi. Tọa đàm “Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững”, kết hợp với lễ ra mắt cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, đã thu hút đông đảo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tham dự.
Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

TS. Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh VinFast đang tạo lực kéo mạnh mẽ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành chuỗi liên kết kinh tế nội địa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Outlet và cửa hàng miễn thuế được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, du lịch, nhưng cần cú hích chính sách để phát triển đúng tiềm năng.
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Tranh cãi quanh bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ đến từ bản chất “lai” giữa bảo vệ và đầu tư, mà còn phản ánh một giai đoạn thị trường từng nhấn mạnh quá nhiều vào lợi nhuận, khiến không ít người tham gia nhìn sai vai trò của sản phẩm này trong kế hoạch tài chính dài hạn.
Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Có những thị trường tồn tại ngay trong đời sống hàng ngày nhưng lại bị che phủ bởi sự im lặng. Không phải vì nhu cầu thấp, mà vì nhãn hàng thấy khó truyền thông. Từ tiêu hóa, táo bón cho đến những vấn đề cơ thể rất riêng tư, tất cả đều nằm trong vùng “biết nhưng không nói”. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tới kinh doanh từ việc làm marketing cho những sản phẩm, dịch vụ đặc thù này. Nếu truyền không thông thì không thể kết nối khách hàng với sản phẩm.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Trong bối cảnh đô thị ngập tràn quảng cáo và sự chú ý ngày càng phân tán, quảng cáo xuất hiện dày đặc đến mức bị “vô hiệu hóa” thông điệp, có một khoảnh khắc đủ sức khiến người ta bất ngờ dừng lại: một ly cà phê nóng đang bốc khói… ngay giữa lòng đường. Không quán xá, không biển hiệu, chỉ là một nắp cống và làn hơi nước vô tình được “biến hóa” thành trải nghiệm thị giác đầy tinh tế.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.