Doanh nghiệp Đức ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư 4,6 tỉ USD vào Bình Định

08:20 23/11/2022

Trong khuôn khổ sự kiện xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức vào Bình Định do UBND tỉnh phối hợp với Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức ngày 21/11, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) triển khai dự án điện gió ngoài khơi tỉnh này với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.

Theo ông Simon Kreye, Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam, kinh tế xanh, phát triển năng lượng tái tạo là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp của Đức đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Bên cạnh đó, nhờ có sự cam kết của chính quyền các địa phương nên các tỉnh, thành như Bình Định đang là trọng tâm của các hoạt động đầu tư, phát triển thương mại song phương đa chiều giữa các bên thời gian qua liên tục phát triển. 

Lãnh đạo Bình Định ký kết ghi nhớ hợp tác với chủ đầu tư PNE AG đến từ Đức về dự án điện gió ngoài khơi có tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.
Lãnh đạo Bình Định ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) về dự án điện gió ngoài khơi có tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD. 

UBND tỉnh Bình Định cho biết, hiện có bốn dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD. Mới đây, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (gọi tắt là AHK Việt Nam) tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại Bình Định.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho biết, trải qua chặng đường 47 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Việt Nam và Cộng hoà liên bang Đức đã trở thành đối tác hết sức quan trọng của nhau.

Tỉnh Bình Định cũng rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các cấp chính quyền; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đối tác Cộng hoà liên bang Đức.

Cũng theo Bí thư tỉnh Bình Định, đây là cơ hội để Bình Định tiếp tục giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển, tạo tiền đề quan trọng để hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai. 

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tiếp lãnh đạo cấp cao Công ty PNE AG Cộng hòa Liên ban Đức
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tiếp lãnh đạo cấp cao Công ty PNE AG Cộng hòa Liên ban Đức. 

Tỉnh luôn mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Đức, nhất là trên các lĩnh vực: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp; năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, thương mại dịch vụ, bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, khi đầu tư vào Bình Định nói chung và Khu Kinh tế Nhơn Hội nói riêng, đặc biệt là Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nhà đầu tư sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định. Ngoài ra, khi đầu tư vào địa bàn khác của tỉnh, tùy theo ngành nghề đầu tư ưu đãi hoặc đặc biệt ưu đãi, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi miễn một số năm tiền thuê đất, giảm thuế suất và miễn một số năm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định.

“Đối với các dự án năng lượng điện tái tạo, tỉnh Bình Định luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu, việc thực hiện dự án sẽ tuân theo quy định của Chính phủ Việt Nam”, ông Phạm Anh Tuấn khẳng định.

Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD. Trong đó, có 38 dự án trong khu kinh tế và khu công nghiệp, với tổng vốn đăng ký gần 855 triệu USD. Ngoài ra, 48 dự án ngoài khu kinh tế và khu công nghiệp Bình Định có tổng vốn đăng ký hơn 245 triệu USD. Hiện nay tại Bình Định đang có bốn dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai với tổng vốn đăng ký gần 60 triệu USD. Trong đó, dự án nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ có tổng vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD.

Kinh tế phát triển bền vững dựa trên các trụ cột: Công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ thông tin và AI; du lịch chất lượng cao; nông nghiệp hữu cơ và hệ thống logistics hiệu quả…

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với AHK Việt Nam và ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức). Ngoài ra, Công ty PNE AG của Đức cũng đang xúc tiến các thủ tục triển khai dự án Trang trại điện gió ngoài khơi với tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỉ USD tại tỉnh Bình Định trong thời gian tới.

 Trọng Tâm