Doanh nghiệp cùng cộng đồng làm cho môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp

DNHN - Trong những việc làm cần thiết hàng ngày, hàng giờ để bảo vệ môi trường sống của con người được trong sạch, đó là phải thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian sống, gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước. Bởi thực tế cho thấy, càng ngày lượng rác thải sinh hoạt càng tăng lên do nhu cầu sinh hoạt của con người. Tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, những năm gần đây, rác thải sinh hoạt cũng đã trở thành vấn đề “nóng” đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc giải quyết và đến nay vấn đề thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Ea Đrăng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 

- Thị trấn Ea Drăng luôn sạch, đẹp khi rác sinh hoạt được doanh nghiệp và người dân chung tay thu gom.
- Thị trấn Ea Drăng luôn sạch, đẹp khi rác sinh hoạt được doanh nghiệp và người dân chung tay thu gom.

Nhờ đó, môi trường sống của thị trấn Ea Drăng đã ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Kết quả này có sự đóng góp đáng kể của Công ty TNHH MTV Hoài Thanh - doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Ea H’Leo.

Nhiều năm qua, rác thải sinh hoạt của thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk sau khi thu gom đã được đem về đổ tại bãi tập kết có quy mô 10 hecta nằm tại địa bàn xã Ea Khal, cách trung tâm huyện Ea H’Leo gần 7 km. Thế nhưng, việc đổ rác lại không tập trung, phần lớn không được chôn lấp nên lâu ngày, rác cứ ùn ứ thành từng đống ở nhiều nơi và bốc mùi hôi thối, nhất là mùi hôi thối của nhiều xác động vật chết. Trong khi đó, các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng môi trường từ bãi rác cũng chỉ được đơn vị được giao thu gom rác thực hiện rất sơ sài. 

“Rác đổ rất bừa bãi, cả trên đường và tràn luôn vào trong rẫy cà phê. Thậm chí đường sá cũng không đi lại được, ngay cả trong mùa màng thu hoạch... Người dân chúng tôi làm rẫy ở đây lâu rồi và phải chịu cảnh quá ô nhiễm, quá hôi thối và rất khó chịu. Chúng tôi nhờ chính quyền và cấp trên làm thế nào giảm bớt đi sự ô nhiễm về môi trường giúp chúng tôi...!”,ông Hồ Thanh Hùng, cư trú tại tổ dân phố 9, thị trấn Ea Đrăng huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk có rẫy cà phê gần bãi rác, bức xúc.

Không chỉ ô nhiễm môi trường từ bãi rác tác động trực tiếp đến những hộ dân sản xuất cà phê quanh khu vực mà ngay cả việc thu gom rác sinh hoạt tại thị trấn Ea Đrăng trước năm 2020 cũng có nhiều hạn chế. Thậm chí đã có thời điểm rác rùn ứ ở nhiều nơi gây bức xúc cho người dân. 

Ông Hoàng Ngọc Tuấn, cư trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trước đây, rác sinh hoạt ở thị trấn Ea Đrăng không được thu gom thường xuyên nên bị ùn ứ rất nhiều nơi, nhiều ngày làm cho người dân chúng tôi rất bức xúc. Môi trường sống ở đô thị nhưng rất ô nhiễm. Từ khi Ủy ban nhân dân huyện Ea H’Leo ký kết hợp đồng với Công ty TNHH MTV Hoài Thanh thu gom rác thì công ty làm rất có trách nhiệm, vì vậy không còn tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải sinh hoạt bị ùn ứ như trước”.

Thực tế là từ đầu năm 2020 đến nay, việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, do Công ty TNHH Một thành viên Hoài Thanh đảm nhiệm rất hiệu quả. Rác thải sinh hoạt ở thị trấn Ea Drăng không còn bị ùn ứ như nhiều năm trước và ngay tại bãi tập kết rác của huyện nằm ở địa bàn xã Ea Khal cũng đã giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Theo ông Nguyễn Hoài Thanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoài Thanh cho biết: Hiện nay, theo đơn giá do Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk biểu quyết thống nhất cho phép thu để chi cho việc thu gom, xử lý rác sinh hoạt ở khu vực thị trấn là 15.000 đồng/hộ/tháng. Với quy định này, khi áp dụng tại địa bàn thị trấn Ea Đrăng thì mỗi năm, doanh nghiệp nhận thu gom và xử lý rác sinh hoạt chỉ thu được khoảng từ 400 đến 500 triệu đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp lại phải chi cho hoạt động thu gom và xử lý rác sinh hoạt từ 700 đến 800 triệu đồng/năm. Vì thế, doanh nghiệp đã phải sử dụng nguồn thu từ các hoạt động khác, như: xây dựng hoặc dịch đại tu, sửa chữa ô tô để bù vào chi phí thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt để hoàn tốt trách nhiệm như hợp đồng đã ký kết với UBND huyện Ea H’Leo. 

“Để hoạt động thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Ea Drăng đạt hiệu quả thì hàng năm doanh nghiệp vẫn phải bù lỗ. Tuy nhiên, nhờ có hoạt động này mà hàng chục người lao động có được việc làm thường xuyên và thu nhập cũng đạt 6-7 triệu đồng/người/tháng. Hơn nữa, duy trì tốt hoạt động thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Ea Đrăng là doanh nghiệp đã được chung tay, góp sức cùng với cộng đồng giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Hiện nay, mỗi ngày doanh nghiệp thường xuyên có 3 xe chuyên chở rác và doanh nghiệp luôn bố trí đủ công nhân làm việc để thu gom rác vào tất cả các ngày trong tuần, không để rác ùn ứ”, ông Nguyễn Hoài Thanh chia sẻ.

- Doanh nghiệp thường xuyên bố trí công nhân thu gom rác mỗi ngày.
Doanh nghiệp thường xuyên bố trí công nhân thu gom rác mỗi ngày.

Nói về hiệu quả thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Ea Drăng, ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trước đây, việc thu gom rác thải sinh hoạt tại địa bàn thị trấn Ea Đrăng cũng được huyện giao cho một doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đó hoạt động không hiệu quả, nên đã xảy ra nhiều hạn chế. Từ đầu năm 2020 đến nay, công việc thu gom rác thải sinh hoạt tại thị trấn Ea Đrăng đã được huyện giao cho doanh nghiệp Hoài Thành và doanh nghiệp này hoạt động khá hiệu quả nên môi trường của thị trấn Ea Đrăng đã được dọn dẹp sạch sẽ hơn”.

Ông Trương Văn Đức, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết: “Thời gian qua, chính quyền thị trấn Ea Đrăng cũng đã quan tâm nhiều đến việc bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt. Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để làm tốt vấn đề này, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân và người dân đã thực hiện tốt việc thu gom rác, không xả rác bừa bãi. Rác sinh hoạt được để vào đúng nơi quy định đều đã được doanh nghiệp thu gom hàng ngày. Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm và những đóng góp của doanh nghiệp Hoài Thanh đối với cộng đồng, góp phần làm cho môi trường thị trấn Ea Drăng xanh, sạch, đẹp”. 

Nguyễn Hiếu

 

Tin liên quan