Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ và đồng hành của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

17:16 02/11/2021

Ngày 2/11/2021, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận hội viên cho các doanh nghiệp mới. Đồng thời, Hiệp hội lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận hội viên cho 04 doanh nghiệp thành viên mới hoạt động trong các lĩnh vực: Kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng, kinh doanh khí công nghiệp, cơ khí khắc - cắt tia laser, máy tính công nghiệp và phần mềm, chế biến thủy sản, thực phẩm và đồ uống.

Ông Lê Văn Kháng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao quyết định cho các doanh nghiệp hội viên mới
Ông Lê Văn Kháng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao quyết định cho các doanh nghiệp hội viên mới.

Ông Bùi Xuân Hải – Công ty TNHH Biển Giàu Việt Nam chia sẻ khi nhận Giấy chứng nhận: “Do việc thực hiện giãn cách kéo dài và ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp chúng tôi chưa kịp đề xuất gia nhập Hiệp hội nay tôi rất vui mừng khi được lãnh đạo Hiệp hội tiếp nhận. Qua theo dõi các hoạt động, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Hiệp hội nhất là việc bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và kết nối với Chính quyền kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp khó khăn. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ thông tin và kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh”.

Bà Sầm Thị Huyên – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Khí Long Sơn bày tỏ: “Là doanh nghiệp tư nhân có những điểm yếu thế hơn doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp lớn khác, chúng tôi rất cần tới một tổ chức theo đúng nghĩa, là chỗ dựa tinh thần, bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp khi gặp khó khăn hoặc do hạn chế tiếp cận các thông tin về chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Ở đây, chúng tôi thấy Hiệp hội có chức năng ấy. Hơn nữa, Hiệp hội là một tổ chức chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương, có pháp luật quy định bởi Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa nên việc doanh nghiệp tham gia Hiệp hội là thiết thực”.

Ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp, ông Lê Văn Kháng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: “Mặc dù bệnh dịch cơ bản đã được khống chế nhưng doanh nghiệp muốn tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường nhưng vẫn còn nhiều trở ngại lớn, nhất là hoạt động lưu thông hàng hóa vì vẫn còn những cản trở ở từng khu vực, ách tắc lưu thông liên tỉnh trong nước. Đây là cản trở lớn nhất. Bên cạnh việc vẫn còn tình trạng hạn chế lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp phải tổ chức hoạch định lại sản xuất thì vấn đề thiếu lao động, thiếu nguồn nhân lực các tỉnh trở về làm việc do còn bị cách ly và tâm lý còn ngại khi quay trở lại. Nguồn cung ứng nguyên liệu, nhiên liệu và tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra buôn bán cung cấp chưa thuận lợi. Bên cạnh đó vấn đề vốn, tài chính nữa đấy là khó khăn lớn cho hoạt động”

Tiếp thu các ý kiến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhân diễn đàn này, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng kiến nghị một số nội dung cần được tháo gỡ trong thời gian tới.

Đó là: Doanh nghiệp cần ổn định chủ động tài chính để hoạt động thì các chính sách gói hỗ trợ phải có hiệu quả ngay như miễn giảm tiền thuê đất, mặt bằng không nên để doanh nghiệp phải lập “xin” và trình UBND tỉnh, Sở ban ngành “cho” là không nên. Cần phải áp dụng thực hiện trong quí, trong năm, ngành thuế, tài chính nắm quản doanh nghiệp rồi thì cứ tự động khấu trừ có xác nhận của doanh nghiệp sao lại bắt doanh nghiệp làm nhiều thủ tục xin, đơn trình nữa.

Ví dụ như, doanh nghiệp Khu công nghiệp Đông Xuyên, doanh nghiệp đã thuê mặt bằng nhưng Ban quản lý Khu công nghiệp Đông Xuyên lại không thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp được miễn giảm theo qui định để doanh nhiệp phải làm đơn từ nhiều lần trình lên cơ quan thuế, tài chính và tỉnh thực hiện cho doanh nghiệp và còn nhiều vấn đề nữa không xử lý giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, các chính sách, gói hỗ trợ giải pháp kích thích kinh tế đã được Chính phủ ban hành thì các Sở ngành, Tài chính, Thuế, Tài nguyên và Môi trường thực hiện ngay cho doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh nên kiểm tra, thanh tra các ngành này xem các cơ quan đó có khẩn trương nghiêm túc thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước giúp đỡ doanh nghiệp không? Không nên gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp về cơ chế và thêm báo cáo và làm mất cơ hội của doanh nghiệp.

Trong thời gian bệnh dịch vừa qua, cảm nhận xã hội chúng ta nảy sinh thêm căn bệnh sợ sệt, cố thủ, không đồng hành cùng doanh nghiệp và nhiều thủ tục rườm rà tốn kém cho doanh nghiệp. Như vậy là tiếp tục gây khó cản trở sản xuất kinh doanh sau thời kì ổn định bệnh dịch và cần tổ chức lại để ổn định sản xuất kinh doanh hiện nay. Vấn đề này cần khắc phục chấm dứt sớm. 

Hạnh Nguyễn