Thứ hai 09/02/2026 14:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Doanh nghiệp cần biết: Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước sẽ phải dán tem điện tử

07/04/2021 10:26
Thông tư số 23/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5; hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá.

In ấn, phát hành và thực hiện dán tem điện tử

Thông tư số 23/2021/TT-BTC (Thông tư số 23) quy định việc in, phát hành, quản lý sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá.

Thông tư số 23/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5; hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá

Thông tư số 23/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5; hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. (Ảnh: minh họa)

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, xuất khẩu những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (rượu, sản phẩm thuốc lá) thuộc đối tượng sử dụng tem theo quy định của pháp luật.

Thông tư số 23 quy định, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nhằm phục vụ công tác quản lý cơ quan quản lý nhà nước, của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước, tem điện tử rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và thực hiện bán cho các tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá nhập khẩu, tem rượu điện tử nhập khẩu và thực hiện bán cho doanh nghiệp, tổ chức được phép nhập khẩu hoặc được mua hàng tịch thu, bán đấu gía của cơ quan có thẩm quyền quy định.

Tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá hoàn toàn chịu trách nhiệm về quản lý, sử dụng, truyền các dữ liệu thông tin tem điện tử về cơ quan quản lý theo quy định.

Về đơn vị thực hiện dán tem điện tử, Thông tư số 23 quy định đối với sản phẩm thuốc lá nhập khẩu thì doanh nghiệp nhập khẩu thuốc lá thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá tại địa điểm của doanh nghiệp trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Đối với sản phẩm rượu đóng chai và rượu thành phẩm dạng thùng, téc nhập khẩu về để sang, chiết ra chai, Thông tư số 23 quy định doanh nghiệp, tổ chức thực hiện dán tem và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu sản phẩm nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm rượu đóng chai có nhu cầu dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài thì phải đảm bảo việc dán tem rượu nhập khẩu cho sản phẩm đúng quy định trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước, Thông tư nêu rõ doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất thuốc lá phải thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành bao thuốc lá và trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Đối với rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước thì tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu (bao gồm Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước, thì tổ chức, cá nhân sản xuất rượu trong nước phải thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Nguyên tắc dán tem điện tử

Nguyên tắc dán tem điện tử quy định: Sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ và các văn bản sửa đổi, bổ sung thay thế (nếu có).

Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại

Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại. (Ảnh: minh họa)

Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá về: Điều kiện sản xuất, mua bán thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, đầu tư vùng trồng và kinh doanh nguyên liệu thuốc lá, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá; xuất khẩu, nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu thuốc lá và sản phẩm thuốc lá; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại; Đầu tư sản xuất sản phẩm thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, liên doanh sản xuất thuốc lá, chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp sản xuất thuốc lá; Sản xuất, gia công thuốc lá xuất khẩu; chế biến, gia công chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu; Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước, công bố sản lượng thuốc lá được phép sản xuất và nhập khẩu.

Về đối tượng áp dụng, Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh thuốc lá và các hoạt động khác có liên quan đến kinh doanh thuốc lá trên lãnh thổ Việt Nam; Thương nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chịu sự điều chỉnh của Nghị định này và các văn bản pháp luật khác liên quan.

Theo đó, sản phẩm thuốc lá phải được đóng vào thành bao (bao gồm cả gói hoặc hộp). Mỗi bao thuốc lá được dán 01 con tem. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính phủ bên ngoài. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Đối với rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải dán tem theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ và các văn bản sửa đổi, bổ sung thay thế (nếu có).

Rượu sản xuất tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được đóng thành chai, bao gồm cả hũ, bình, lọ, can, túi, hộp, thùng (gọi chung là chai rượu). Mỗi chai rượu được dán 1 con tem.

Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào chai trước khi được đóng màng bóng kính phủ bên ngoài. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Trần Linh

Tin bài khác
Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Trước những phản ánh về vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thiết lập đường dây nóng hoạt động 24/7 tại các đơn vị chuyên ngành, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và địa phương.
Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố các hành vi gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, trong đó doanh nghiệp chậm đóng quá 60 ngày có thể bị xử lý hình sự.
Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo can thiệp ngày càng sâu vào đời sống kinh tế – xã hội, việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, mà còn thể hiện rõ quan điểm quản lý nhất quán của Nhà nước: đổi mới sáng tạo phải song hành với kiểm soát rủi ro, bảo vệ quyền con người và giữ vững trật tự pháp lý.
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 71 người nộp thuế nợ hơn 60 tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu những nội dung mới của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, đồng thời lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định và Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hội nghị được tổ chức theo hai phiên làm việc, bảo đảm vừa quán triệt kịp thời quy định pháp luật mới, vừa tiếp thu ý kiến từ thực tiễn triển khai.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn còn gia tăng, tính từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an các cấp tại Tây Ninh đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 20 vụ việc liên quan đến đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Sau khi bị xử phạt vì đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà, doanh nghiệp tại xã Đào Xá (Phú Thọ) đã tổ chức múc, thu dọn đất thải nhằm khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng.