Thứ ba 21/07/2026 19:08
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Doanh nghiệp cần biết: Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước sẽ phải dán tem điện tử

07/04/2021 10:26
Thông tư số 23/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5; hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá.

In ấn, phát hành và thực hiện dán tem điện tử

Thông tư số 23/2021/TT-BTC (Thông tư số 23) quy định việc in, phát hành, quản lý sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá.

Thông tư số 23/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5; hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá

Thông tư số 23/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5; hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. (Ảnh: minh họa)

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, xuất khẩu những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (rượu, sản phẩm thuốc lá) thuộc đối tượng sử dụng tem theo quy định của pháp luật.

Thông tư số 23 quy định, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nhằm phục vụ công tác quản lý cơ quan quản lý nhà nước, của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước, tem điện tử rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và thực hiện bán cho các tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá nhập khẩu, tem rượu điện tử nhập khẩu và thực hiện bán cho doanh nghiệp, tổ chức được phép nhập khẩu hoặc được mua hàng tịch thu, bán đấu gía của cơ quan có thẩm quyền quy định.

Tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá hoàn toàn chịu trách nhiệm về quản lý, sử dụng, truyền các dữ liệu thông tin tem điện tử về cơ quan quản lý theo quy định.

Về đơn vị thực hiện dán tem điện tử, Thông tư số 23 quy định đối với sản phẩm thuốc lá nhập khẩu thì doanh nghiệp nhập khẩu thuốc lá thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá tại địa điểm của doanh nghiệp trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Đối với sản phẩm rượu đóng chai và rượu thành phẩm dạng thùng, téc nhập khẩu về để sang, chiết ra chai, Thông tư số 23 quy định doanh nghiệp, tổ chức thực hiện dán tem và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu sản phẩm nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm rượu đóng chai có nhu cầu dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài thì phải đảm bảo việc dán tem rượu nhập khẩu cho sản phẩm đúng quy định trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước, Thông tư nêu rõ doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất thuốc lá phải thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành bao thuốc lá và trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Đối với rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước thì tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu (bao gồm Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước, thì tổ chức, cá nhân sản xuất rượu trong nước phải thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Nguyên tắc dán tem điện tử

Nguyên tắc dán tem điện tử quy định: Sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ và các văn bản sửa đổi, bổ sung thay thế (nếu có).

Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại

Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại. (Ảnh: minh họa)

Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá về: Điều kiện sản xuất, mua bán thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, đầu tư vùng trồng và kinh doanh nguyên liệu thuốc lá, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá; xuất khẩu, nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu thuốc lá và sản phẩm thuốc lá; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại; Đầu tư sản xuất sản phẩm thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, liên doanh sản xuất thuốc lá, chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp sản xuất thuốc lá; Sản xuất, gia công thuốc lá xuất khẩu; chế biến, gia công chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu; Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước, công bố sản lượng thuốc lá được phép sản xuất và nhập khẩu.

Về đối tượng áp dụng, Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh thuốc lá và các hoạt động khác có liên quan đến kinh doanh thuốc lá trên lãnh thổ Việt Nam; Thương nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chịu sự điều chỉnh của Nghị định này và các văn bản pháp luật khác liên quan.

Theo đó, sản phẩm thuốc lá phải được đóng vào thành bao (bao gồm cả gói hoặc hộp). Mỗi bao thuốc lá được dán 01 con tem. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính phủ bên ngoài. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Đối với rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải dán tem theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ và các văn bản sửa đổi, bổ sung thay thế (nếu có).

Rượu sản xuất tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được đóng thành chai, bao gồm cả hũ, bình, lọ, can, túi, hộp, thùng (gọi chung là chai rượu). Mỗi chai rượu được dán 1 con tem.

Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào chai trước khi được đóng màng bóng kính phủ bên ngoài. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Trần Linh

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo về việc thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đối với các cá nhân có tên trong danh sách được phê duyệt theo Quyết định số 1801/QĐ-SXD-QLN&TTBĐS.
Dược Hậu Giang bị xử phạt, truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Dược Hậu Giang bị xử phạt, truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Tổng số tiền truy thu thuế, xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp theo quyết định của cơ quan thuế mà Dược Hậu Giang phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước là hơn 10,4 tỷ đồng.
Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ ngày 15/8/2026, người dân thực hiện đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe mô tô và xe gắn máy bằng phương thức điện tử sẽ được hưởng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ theo Nghị quyết số 66.22/2026/NQ-CP của Chính phủ, với điều kiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về định danh điện tử và tích hợp thông tin trên VNeID.
Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Trong quá trình sửa đổi Luật Điện lực, Bộ Công Thương đề xuất bổ sung nhiều cơ chế mới đối với điện gió ngoài khơi, nhấn mạnh yêu cầu duy trì sự tham gia của Nhà nước nhằm bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả quản lý đối với lĩnh vực năng lượng còn nhiều dư địa phát triển.
Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định có thể bị xử phạt hành chính tới 75 triệu đồng. Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn phải trả đủ tiền lương còn thiếu và khoản lãi phát sinh cho người lao động theo quy định.
Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm nhận án phạt do vi phạm về thuế

Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm nhận án phạt do vi phạm về thuế

Đây không phải là lần đầu tiên Kinh Bắc - "đại gia" bất động sản khu công nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch bị phạt thuế.
TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

Hàng loạt cơ sở kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm tại TP. Hồ Chí Minh vừa bị Sở Y tế xử phạt sau khi phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến chất lượng sản phẩm, điều kiện kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa và việc chấp hành quy định chuyên môn. Một số đơn vị ngoài bị phạt tiền còn phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm hoặc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc trong vụ xả thải tại Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc trong vụ xả thải tại Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ

Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với giám đốc một doanh nghiệp sau khi điều tra, làm rõ hành vi đổ hơn 636 tấn bã bê tông ra khu vực ven sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

Gần 9 năm sau khi bị Ủy ban châu Âu rút "thẻ vàng" ngành thủy sản đánh bắt, Việt Nam bắt đầu có những động thái mạnh như khởi tố hình sự các vụ tổ chức khai thác thủy sản trái phép. Nhưng, để gỡ cảnh báo, điều cần thay đổi không chỉ là mức phạt, mà là cách quản trị toàn bộ chuỗi thủy sản.
Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Thảo luận về dự án Luật Bưu chính (sửa đổi), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất bổ sung quy định doanh nghiệp bưu chính phải có phương án sử dụng bao bì thân thiện với môi trường và kế hoạch giảm rác thải nhựa ngay từ khi đăng ký hoạt động, đồng thời tăng cường quản lý định danh, truy vết bưu gửi để bảo đảm an toàn, an ninh.
Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Chính phủ đề xuất sửa đổi đồng thời 4 luật nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm điều kiện đầu tư kinh doanh và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và chuyển giao công nghệ, qua đó tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số.
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BKHCN, công bố 10 thủ tục hành chính mới và bãi bỏ 8 thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Việc điều chỉnh nhằm đồng bộ quy định mới, đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ chiến lược.
Phú Thọ: Trạm CSGT Tân Lạc xử lý hơn 260 trường hợp xe quá tải

Phú Thọ: Trạm CSGT Tân Lạc xử lý hơn 260 trường hợp xe quá tải

Trạm CSGT Tân Lạc tăng cường kiểm soát xe quá tải, cơi nới thành thùng trên Quốc lộ 12B, xử lý 266 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ hạ tầng.
Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Cục Hải quan vừa tổ chức tập huấn các quy định mới của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ từ ngày 1/7/2026 nhằm bảo đảm thống nhất trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan đề xuất bắt buộc liên thông dữ liệu giữa các chủ thể tham gia thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới với cơ quan Hải quan, đồng thời xây dựng cổng thông tin chuyên dụng để giám sát hàng hóa theo thời gian thực.