Chủ nhật 28/12/2025 09:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Doanh nghiệp cần biết: Những trường hợp tạm hoãn xuất cảnh và thời hạn áp dụng

20/06/2022 10:09
Tạm hoãn xuất cảnh là biện pháp ngăn chặn mới so với Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Biện pháp này có thể áp dụng đối với các chủ thể là bị can, bị cáo và người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của những

Hiểu đúng về "tạm hoãn xuất cảnh"

Khoản 7 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 giải thích về tạm hoãn xuất cảnh như sau: "Tạm hoãn xuất cảnh là việc dừng, không được xuất cảnh có thời hạn đối với công dân Việt Nam".

Tạm hoãn xuất cảnh là việc dừng, không được xuất cảnh có thời hạn đối với công dân Việt Nam (Ảnh minh họa)

Tạm hoãn xuất cảnh là việc dừng, không được xuất cảnh có thời hạn đối với công dân Việt Nam (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 109 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh khi: Nhằm kịp thời ngăn chặn tội phạm; Có căn cứ xác định người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án.

Theo đó, biện pháp ngăn chặn “tạm hoãn xuất cảnh” có thể áp dụng với chủ thể là bị can, bị cáo, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của những người này có dấu hiệu bỏ trốn (khoản 1 Điều 124 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015).

Tạm hoãn xuất cảnh là biện pháp ngăn chặn mới so với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003. Biện pháp này có thể áp dụng đối với các chủ thể là bị can, bị cáo và người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của những người này có dấu hiệu bỏ trốn.

Ngoài căn cứ này, đối với người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố còn thêm căn cứ bổ sung là qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần thiết cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh và thời gian áp dụng

Điều 36 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định cụ thể các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh và thời gian áp dụng, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Bị can, bị cáo; Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trường hợp 2: Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự;

Trường hợp 3: Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án;

Trường hợp 4: Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án;

Trường hợp 5: Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế;

Trường hợp 6: Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

Trường hợp 7: Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

Trường hợp 8: Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh;

Trường hợp 9: Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh: Căn cứ Điều 38 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và khoản 3 Điều 124 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh với các trường hợp nêu trên được xác định như sau:

Trường hợp 1: Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không vượt quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.

Theo đó, thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo tội phạm. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài thêm tối đa 02 tháng (Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015).

Với người bị kết án phạt tù, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không vượt quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó chấp hành án phạt tù.

Đối với trường hợp 2, 3, 4, 5 và 6: Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh kết thúc khi người vi phạm, người có nghĩa vụ chấp hành xong bản án hoặc quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền.

Đối với trường hợp 7: Không quá 01 năm và có thể gia hạn, mỗi lần không quá 01 năm.

Đối với trường hợp 8: Không quá 06 tháng và có thể gia hạn, mỗi lần gia hạn không quá 06 tháng.

Đối với trường hợp 9: Được tính đến khi không còn ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an.

Khi hết thời hạn nêu trên, người bị tạm hoãn xuất cảnh đương nhiên được hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh nếu không bị gia hạn tạm hoãn xuất cảnh.

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường Phú Thọ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý 378 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 3,8 tỷ đồng, góp phần ổn định môi trường kinh doanh.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.
Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày. Vậy người lao động có được nghỉ liên tiếp 4 ngày (từ 1 – 4/1/2026) không?
Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Việc các hoạt động chế biến thủy sản chính thức được công nhận thuộc diện hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 320/2025/NĐ-CP không chỉ tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm, mà còn tạo thêm động lực quan trọng giúp ngành thủy sản nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá đường dây huy động vốn theo phương thức đa cấp trái phép liên quan dự án Meta Whale, với quy mô liên tỉnh, thu hút gần 2.000 tài khoản tham gia.
Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT với tổng giá trị kê khống hơn 840 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 80 triệu đồng.
Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Pymepharco với số tiền 80 triệu đồng do sản xuất thuốc Pyfaclor Kid vi phạm chất lượng, đồng thời áp dụng biện pháp thu hồi, xử lý các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 101 người nộp thuế còn nợ ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 74,7 tỷ đồng, trong đó 5 doanh nghiệp đứng đầu chiếm trên 54 tỷ đồng và đều bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Người lao động vẫn đi làm vào dịp nghỉ Tết ngày 1/1/2026 thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.
Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện, trong đó đề xuất bỏ cấp Sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; thay thế giấy tờ bản giấy bằng dữ liệu điện tử, tích hợp trên các nền tảng số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý phương tiện.
Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (mã chứng khoán: HTI, sàn HoSE) vừa công bố thông tin liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của cơ quan quản lý thuế sau quá trình thanh tra các niên độ 2022–2024.
Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Ngày 22/12/2025, sau quá trình thẩm định kỹ lưỡng từ cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức thông qua đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường, ban hành Giấy phép môi trường số 120/GP-UBND cho Nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH Imexco – Bình Thuận.
Thành lập Sở giao dịch hàng hóa: Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng

Thành lập Sở giao dịch hàng hóa: Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 330/2025 quy định về việc thành lập và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó yêu cầu doanh nghiệp có vốn điều lệ tối thiểu 1.500 tỷ đồng và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài không quá 49%.
Từ năm 2026: Cho thuê nhà, chỉ vượt 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Từ năm 2026: Cho thuê nhà, chỉ vượt 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Từ ngày 1/1/2026, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân cho thuê nhà và bất động sản sẽ có thay đổi đáng chú ý khi lần đầu tiên xác định rõ ngưỡng doanh thu 500 triệu đồng/năm.
Hà Nội đề xuất thí điểm đăng ký thế chấp đất đai trực tuyến toàn trình từ năm 2026

Hà Nội đề xuất thí điểm đăng ký thế chấp đất đai trực tuyến toàn trình từ năm 2026

Hà Nội đang đề xuất thí điểm cung cấp dịch vụ đăng ký thế chấp đất đai theo hình thức trực tuyến toàn trình từ ngày 1/1/2026, với kỳ vọng tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, giảm mạnh chi phí tuân thủ và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý đất đai.