Thứ tư 08/04/2026 04:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục mạch thua lỗ trong quý đầu năm

30/05/2023 16:53
Thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc nên sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà ở quý I/2023 không phải điều bất ngờ.

Trải qua quý I/2023, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà ở tiếp tục ghi nhận mức lỗ tương đương với quý IV/2022, và trong đó có một số doanh nghiệp đang tiếp tục hoặc mới hình thành mạch thua lỗ. Điều này là tín hiệu rõ ràng cho thấy thị trường bất động sản đang chìm sâu trong khủng hoảng lớn chưa từng có trong vòng 10 năm qua.

Sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà ở trong quý I/2023 không phải là điều bất ngờ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả thống kê từ 42 doanh nghiệp tiêu biểu do Đầu tư Tài chính thực hiện trong quý I/2023 cho thấy một cảnh quan tương tự như quý IV/2022. Trong số đó, có 10 doanh nghiệp đạt tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, 3 doanh nghiệp đạt lợi nhuận tăng mặc dù doanh thu giảm, 8 doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng về doanh thu nhưng lợi nhuận suy giảm, 11 doanh nghiệp ghi nhận sự suy giảm về cả doanh thu và lợi nhuận, và 10 doanh nghiệp đăng ký số lỗ.

Các doanh nghiệp ngành bất động sản kinh doanh kém trong quý I
Các doanh nghiệp ngành bất động sản kinh doanh kém trong quý I.

Trong số 42 doanh nghiệp này, có hai cái tên gây bất ngờ đáng chú ý. Nếu trong quý IV/2022, Đất Xanh (HoSE: DXG) đã gây chú ý với mức lỗ đầu tiên trong 10 năm với con số ấn tượng, thì trong quý I/2023, vị trí này đã được thay thế bởi Novaland (HoSE: NVL). Nhà phát triển bất động sản lớn nhất miền Nam và lớn thứ hai cả nước đã ghi nhận mức doanh thu thấp nhất kể từ quý IV/2016 (604 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm trước) và ghi nhận khoản lỗ lớn đầu tiên từ khi công bố thông tin (lỗ trước thuế 87 tỷ đồng, lỗ sau thuế 410 tỷ đồng).

Cái tên thứ hai gây bất ngờ là Danh Khôi (HNX: NRC). Trong quý I/2023, NRC thậm chí không có doanh thu và ghi nhận khoản lỗ trước thuế 17 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp NRC ghi nhận lỗ trước thuế. Cùng với NRC, các doanh nghiệp khác tiếp tục ghi nhận mạch lỗ trước thuế như: DXG (-96 tỷ đồng), LDG Group – HoSE: LDG (-72 tỷ đồng), Licogi – UPCoM: LIC (-23 tỷ đồng), Kinh doanh và Phát triển Bình Dương – HoSE: TDC (-39 tỷ đồng), Bất động sản điện lực miền Trung – HoSE: LEC (-7 tỷ đồng), Cen Land – HoSE: CRE (-9 tỷ đồng).

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng ghi nhận sự suy giảm về doanh thu và lợi nhuận như: Đạt Phương (HoSE: DPG) với mức giảm 28% và 49%, BV Land (UPCoM: BVL) giảm 13% và 93%, Long Giang Land (HoSE: LGL) giảm 79% và 64%, Địa ốc First Real (HoSE: FIR) giảm 33% và 58%, Hodeco (HoSE: HDC) giảm 56% và 68%, Hoàng Quân (HoSE: HQC) giảm 39% và 79%, DRH Holdings (HoSE: DRH) giảm 45% và 93%, Đệ Tam (HoSE: DTA) giảm 45% và 78%, Nam Long (HoSE: NLG) giảm 60% và 23%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dự báo cho thị trường bất động sản cho thấy nó sẽ tiếp tục trong trạng thái khủng hoảng ít nhất 1-2 quý tới, cho đến khi chính sách và lãi suất thực sự thay đổi và tác động đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp trong quý tới sẽ phụ thuộc vào các khoản "lương khô" hiện có, bao gồm cả "người mua trả tiền trước ngắn hạn" và "doanh thu chưa thực hiện". Bằng cách xem xét hai khoản này, chúng ta có thể hình dung được cảnh quan kinh doanh của quý II/2023.

Các doanh nghiệp ghi nhận sự suy giảm về khoản "người mua trả tiền trước ngắn hạn" bao gồm: VIC (69.296 tỷ đồng, giảm 7%), VHM (56.809 tỷ đồng, giảm 18%), NVL (18.091 tỷ đồng, giảm 38%), LDG (14.433 tỷ đồng, giảm 25%), NLG (11.300 tỷ đồng, giảm 12%), DXG (11.153 tỷ đồng, giảm 23%), DPG (6.520 tỷ đồng, giảm 18%), SCR (6.360 tỷ đồng, giảm 24%), VRE (6.133 tỷ đồng, giảm 20%), TCH (4.898 tỷ đồng, giảm 12%), NRC (4.708 tỷ đồng, giảm 19%), DTA (3.019 tỷ đồng, giảm 16%).

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận sự suy giảm về "doanh thu chưa thực hiện" trong quý I/2023, ví dụ như: NVL (2.000 tỷ đồng, giảm 91%), DXG (1.300 tỷ đồng, giảm 48%), TCH (320 tỷ đồng, giảm 56%), DPG (250 tỷ đồng, giảm 67%), CCL (110 tỷ đồng, giảm 91%), LIC (90 tỷ đồng, giảm 41%), FLC (30 tỷ đồng, giảm 99%), DTA (20 tỷ đồng, giảm 83%), NRC (12 tỷ đồng, giảm 60%).

Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp đã ghi nhận sự tăng trưởng về "doanh thu chưa thực hiện" như: BVH (4.000 tỷ đồng, tăng 24%), HQC (2.400 tỷ đồng, tăng 63%), HDC (1.900 tỷ đồng, tăng 12%), NLG (1.100 tỷ đồng, tăng 62%), DRH (1.000 tỷ đồng, tăng 150%), BSR (630 tỷ đồng, tăng 44%), CNG (200 tỷ đồng, tăng 11%).

Trong ngắn hạn, sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục là thách thức lớn. Sẽ cần đến sự hỗ trợ từ các chính sách và biện pháp thích hợp để cứu vãn tình hình và thúc đẩy phục hồi của thị trường. Hi vọng rằng trong tương lai gần, lĩnh vực bất động sản có thể hồi phục và tìm lại sự ổn định và phát triển bền vững.

PV (t/h)

Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Theo chia sẻ từ chuyên gia CBRE, giữa những biến động thị trường, định giá bất động sản tại Việt Nam không chỉ là kỹ thuật tài chính mà còn là bài toán dữ liệu và pháp lý.
Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Ngày 6/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan nhằm nghe báo cáo và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai Dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Sông Bình.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng, thông qua hình thức đấu thầu, liên danh Công ty TNHH Quản lý và Dịch vụ Hạ tầng Kỹ thuật Miền Trung và Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Mặt Trời Đà Nẵng đã được lựa chọn là nhà đầu tư triển khai dự án. Hai doanh nghiệp này đều thuộc hệ sinh thái của Sun Group.
Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Hàng loạt dự án cầu vượt sông Hồng đang thi công thần tốc, không chỉ rút ngắn kết nối giao thông mà còn mở ra dư địa phát triển đô thị hai bờ, tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.
Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) đang trở thành một “hiện tượng lạ” của thị trường bất động sản khi chưa chính thức ra mắt nhưng khách hàng khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam đã “xếp hàng” booking và ký cọc. Trước thềm sự kiện kick-off vào ngày 7/4, dự án càng khiến thị trường sôi sục khi hé lộ diện mạo của một “kinh đô wellness” giữa lòng đô thị vịnh biển.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Wink Hà Nội Westlake, thuộc chuỗi Wink Unscripted by Hyatt, sẽ khai trương tại Hà Nội đầu năm 2027. Khách sạn sẽ mang đến thủ đô trải nghiệm lưu trú chất lượng cao với công năng được tối ưu, thiết kế kiến trúc độc đáo, ứng dụng công nghệ tiên tiến và vận hành bền vững.
Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố thông tin dự án Nhà ở xã hội tại xã Bình Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động, đặc biệt là lực lượng công nhân làm việc tại khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp lân cận.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

Ngày 02/4/2026, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức thành công sự kiện Kick-off (ra quân) dự án Selavia, thu hút hơn 500 khách mời là các đối tác chiến lược, đơn vị phân phối, đại diện các ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?