Thứ năm 11/06/2026 17:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản đối diện nguy cơ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp

24/08/2022 19:43
Theo Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cho rằng, sự chững lại đáng lo ngại của thị trường trái phiếu doanh nghiệp(TPDN) bất động sản khiến cho nhiều dự án không được tiếp tục triển khai, một bộ phận lớn doanh nghiệp bất động sản c

Tại buổi Tọa đàm: “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững”, Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc có thị trường bất động sản khá giống nhau, có cả dạng nhà ở, nhà cho thuê chưa hoàn chỉnh (xây thô) hoặc đất nền; chỉ ở Việt Nam và Trung Quốc có thêm một loại vốn từ trả trước một phần của khách hàng.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp bất động sản đối diện nguy cơ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh Đình Sơn.

Tuy nhiên, "Phải nghiên cứu một cách nghiêm túc về thị trường bất động sản. Lúc nào thì thị trường bất động sản gặp vấn đề, gặp vấn đề về "bong bóng" bất động sản, đặc biệt là giá nhà cao hơn 30 lần tiền lương của người mua nhà".

Việt Nam và Trung Quốc đều đang gặp vấn đề dư cung, thừa nguồn cung và thiếu vốn. Việt Nam có tình trạng dư cung, thiếu cung ở một vài phân khúc bất động sản dẫn đến ko có hàng để bán nên dòng tiền bị âm. Nhiều dự án đắp chiếu không có tiền triển khai, không có tiền giải phóng mặt bằng...

Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia khẳng định, cung thiếu thực chất là thiếu vốn. Hiện tại, Việt Nam còn có vấn đề nghiêm trọng hơn là dòng vốn lâu nay cho bất động sản đang bị đình trệ. Trái phiếu đang tăng lên một chút nhưng trái phiếu bất động sản lại đang khá trầm lắng, đặc biệt là tháng 7 và tháng 8 đi xuống vô cùng nghiêm trọng. Phần lớn tài sản thế chấp ngân hàng đều là bất động sản.

Giải quyết vấn đề này, giải pháp cấp thiết là xây dựng cơ sở pháp lý vững chắc, dài hạn về phát hành TPDN. Vấn đề thứ hai ngoài pháp lý là những kinh nghiệm về quản lý, đặc biệt là xếp hạng tín nhiệm. Bởi nhìn sang các quốc gia trên tế giới, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư trong cộng đồng không thể nhìn vào bảng cân đối tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo dòng tiền,… để quyết định đầu tư, họ đơn giản quan tâm chuyện doanh nghiệp đó được xếp hạng như thế nào.

Để minh bạch thị trường vốn, dứt khoát tất cả các ngân hàng thương mại phải xếp hạng các doanh nghiệp mình cho vay, dùng các chỉ tiêu tài chính và các chỉ tiêu phi tài chính để xếp hạng.

Theo dự tính, từ nay đến cuối năm có khoảng 112 nghìn tỷ trái phiếu đáo hạn, chưa nói những năm sau. Trong số 1,4 triệu tỷ dư nợ trái phiếu thì có 700-800 nghìn tỷ là của doanh nghiệp bất động sản. Sự chững lại đáng lo ngại của thị trường TPDN bất động sản khiến cho nhiều dự án không được tiếp tục triển khai, nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán dư nợ trái phiếu chuẩn bị đáo hạn. Nói cách khác, một bộ phận lớn doanh nghiệp bất động sản có thể đối diện nguy cơ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp.

Khuyến khích các doanh nghiệp lớn phát hành trái phiếu. Các doanh nghiệp bất động sản có dư nợ trái phiếu lớn, thời gian đáo hạn trong kỳ tới cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch chi trả, bao gồm mạnh dạn phát hành trái phiếu mới hoặc bán các dự án, tài sản dở dang… nhằm duy trì thanh khoản, vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Để khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản, cần sửa đổi nhanh Nghị định 153 để phục hồi thị trường TPDN đang bị đình trệ do thủ tục và do lòng tin nhà đầu tư suy giảm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng cần nhanh chóng đăng ký xếp hạng doanh nghiệp, có thể công bố hoặc chưa công bố, quan trọng là tạo ra một tiền đề minh bạch và chuyên nghiệp để dễ dàng phát hành TPDN trong một vài năm tới.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Trước đó vào cuối tháng 9/2025, Phát Đạt thông báo đã hoàn tất chuyển khoản 900 tỷ đồng tiền đặt cọc cho đối tác Lotte, sau sự kiện ký biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác phát triển dự án Thu Thiem Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.
Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh trục lợi nhà ở xã hội tại Thanh Trì, xử lý nghiêm sai phạm nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể cho từng dự án.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý các dự án nhà ở còn tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và ổn định thị trường bất động sản.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh chuẩn bị đưa ra thị trường gần 2.000 căn nhà ở xã hội tại nhiều dự án, với giá bán từ hơn 12 triệu đồng/m². Nguồn cung mới được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng lớn của công nhân và người lao động.
TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

Trước áp lực gia tăng nhu cầu nhà ở sau khi mở rộng không gian phát triển, TP.Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, công nhân và các nhóm dân cư có thu nhập thấp.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng tại Khu kinh tế Vũng Áng gần 900 tỷ đồng.
Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Khoảng 4.500 dự án bất động sản gặp vướng mắc khiến hơn 3 triệu tỷ đồng bị ứ đọng, trong khi cơ quan chức năng đã tháo gỡ cho hơn 1.000 dự án, khơi thông khoảng 800.000 tỷ đồng.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

Liên tiếp trao sổ hồng cho khách hàng, ROX Living Kiến Tường khẳng định nền tảng pháp lý vững chắc giữa bối cảnh thị trường đề cao tính minh bạch. Dự án đồng thời hưởng lợi từ động lực phát triển hạ tầng và đô thị hóa của khu vực Kiến Tường.
Không gian sống đẳng cấp quốc tế tại QMS Top Tower Tố Hữu

Không gian sống đẳng cấp quốc tế tại QMS Top Tower Tố Hữu

Tọa lạc tại tâm điểm kết nối phía Tây Hà Nội, QMS Top Tower Tố Hữu với phong cách kiến trúc sang trọng, không gian sống được chăm chút đến từng chi tiết cùng hệ tiện ích mang đậm dấu ấn nghỉ dưỡng, dự án đang từng bước định hình một biểu tượng sống mới, nơi giá trị thẩm mỹ, sự tiện nghi và trải nghiệm thượng lưu giao thoa trong từng khoảnh khắc.