Thứ ba 14/07/2026 09:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Trong lúc Công đảng Anh chuẩn bị chọn lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, các hiệp hội doanh nghiệp kêu gọi chính phủ sắp tới giảm mạnh thuế, phí năng lượng để cứu đầu tư và củng cố tăng trưởng.

Các hiệp hội doanh nghiệp và năng lượng hàng đầu của Anh ngày 14/7 kêu gọi Thủ tướng mới nhanh chóng cắt giảm các khoản thuế, phí năng lượng mà doanh nghiệp phải gánh, coi đây là điều kiện quan trọng để khơi thông đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh cựu Thị trưởng Manchester Andy Burnham được cho là sắp bước vào số 10 Phố Downing, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) và Energy UK cảnh báo chi phí năng lượng cao đang trở thành rào cản lớn đối với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Anh. Theo hai tổ chức này, 40% doanh nghiệp đang cắt giảm đầu tư vì hóa đơn năng lượng, trong khi giá điện tại Anh cao hơn khoảng 45% so với mức trung bình của Nhóm G7.

Với tư cách ứng cử viên duy nhất cho vị trí lãnh đạo Công đảng cầm quyền, ông Andy Burnham đang cầm chắc vị trí trở thành thủ tướng Anh tiếp theo
Với tư cách là ứng cử viên duy nhất cho vị trí lãnh đạo Công đảng cầm quyền, ông Andy Burnham đang cầm chắc khả năng trở thành Thủ tướng Anh tiếp theo trong một thập kỷ qua

Trong báo cáo chung về cắt giảm chi phí năng lượng cho doanh nghiệp, CBI và Energy UK đề xuất chính phủ xóa bỏ chi phí Nghĩa vụ Năng lượng Tái tạo và Biểu giá Điện năng đối với toàn bộ doanh nghiệp.

Nguồn bù đắp cho các khoản này có thể đến từ ngân sách chung hoặc một chương trình tài trợ chuyển đổi năng lượng do nhà nước hoặc khu vực tư nhân hỗ trợ.

Hai tổ chức cũng kêu gọi loại bỏ Thuế Biến đổi Khí hậu khỏi hóa đơn điện phi dân dụng. Theo CBI và Energy UK, nếu được triển khai, các thay đổi này có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí năng lượng tới 20%.

Ngoài việc giảm thuế, báo cáo cho rằng Anh cần cải cách rộng hơn để hạ chi phí vận hành hệ thống năng lượng, đồng thời hỗ trợ quá trình điện khí hóa nền kinh tế.

“Nếu muốn giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và đầu tư cho các dịch vụ công, chúng ta cần tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Điều đó không thể xảy ra khi các doanh nghiệp vẫn phải xoay xở với những hóa đơn năng lượng cao ngất trời” - Louise Hellem, nhà kinh tế trưởng của CBI, nhấn mạnh.

Ở một diễn biến liên quan, Đại hội Công đoàn Anh (TUC) đề xuất tăng thuế đánh vào lợi nhuận ngân hàng để có nguồn lực giảm hóa đơn năng lượng cho phần lớn hộ gia đình.

Những khuyến nghị trên được đưa ra trong giai đoạn Công đảng Anh đang hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực sau khi Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng và thủ tướng ngày 22/6. Theo lịch trình do Công đảng công bố, ông Keir Starmer tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo đảng và thủ tướng cho đến khi cuộc bầu chọn người kế nhiệm kết thúc.

Quy trình lựa chọn lãnh đạo mới bắt đầu bằng giai đoạn đề cử trong Nhóm nghị sĩ Công đảng tại Hạ viện từ ngày 9 đến 15/7. Ứng viên phải là nghị sĩ và cần nhận được đề cử của 20% số nghị sĩ Công đảng. Sau đó, ứng viên phải có thêm sự ủng hộ của ít nhất 3 tổ chức liên kết, trong đó tối thiểu 2 tổ chức là công đoàn, hoặc đáp ứng ngưỡng đề cử từ các đảng bộ địa phương nếu cần.

Nếu chỉ có một ứng viên hợp lệ, Công đảng dự kiến xác nhận kết quả tại hội nghị đặc biệt, tổ chức vào ngày 17/7. Trường hợp có từ hai ứng viên trở lên, đảng sẽ mở bỏ phiếu điện tử cho đảng viên và những người ủng hộ liên kết từ ngày 6 đến 27/8, trước khi công bố kết quả cuối cùng vào ngày 29/8.

Trong cuộc đua này, ông Andy Burnham nổi lên là ứng viên sáng giá sau khi trở lại Hạ viện từ cuộc bầu cử bổ sung tại Makerfield. Nếu không xuất hiện đối thủ đủ điều kiện, ông có thể được xác nhận là lãnh đạo Công đảng ngay trong tháng 7 và sẽ được Quốc vương Charles III mời thành lập chính phủ mới, mở ra giai đoạn chuyển hướng chính sách đối với kinh tế, năng lượng và quan hệ với doanh nghiệp Anh.

Tin bài khác
Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng đề xuất thu phí hàng hóa qua eo biển Hormuz, làm gia tăng căng thẳng với Tehran và gây thêm sức ép lên thị trường năng lượng toàn cầu.
Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Từ các hệ thống pin gia đình đến những dự án lưu trữ quy mô lớn, Australia đang trở thành điểm đến nổi bật của pin Trung Quốc. Đà bùng nổ này không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 82% vào năm 2030, mà còn góp phần giảm áp lực lên lưới điện và kéo chi phí điện đi xuống.
Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, châu Âu đang đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu bay từ Mỹ, châu Á và châu Phi, đồng thời tăng công suất lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, lượng dự trữ mỏng và nhu cầu hàng không mùa cao điểm khiến khu vực này vẫn đối mặt rủi ro thiếu hụt kéo dài.
Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu của Trung Quốc được dự báo duy trì đà tăng trong tháng 6, khi doanh nghiệp tranh thủ giao hàng sang Mỹ trước nguy cơ thuế quan mới, trong khi nhu cầu đối với sản phẩm công nghệ và linh kiện phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục là điểm tựa cho nền kinh tế.
EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU dự kiến thảo luận về những phương án hạn chế thương mại với các khu định cư Israel tại Bờ Tây, trong bối cảnh sức ép gia tăng từ một số nước thành viên.
Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Bất chấp những tranh cãi kéo dài về thu phí và lợi ích kinh tế, cây cầu quốc tế Gordie Howe nối Mỹ và Canada dự kiến chính thức vận hành từ ngày 27/7, mở thêm một tuyến kết nối chiến lược qua biên giới hai nước.
Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cơ quan quản lý Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước, trong nỗ lực kiềm chế tình trạng “lạm phát xếp hạng” khi phần lớn trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành được gắn mức AAA dù có lợi suất cao hơn đáng kể so với trái phiếu chính phủ.
Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Ngày 12/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ, trong đó có việc thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko, nhằm thực hiện chiến lược chính trị đã được cập nhật.
Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Trong lúc WEF loay hoay với bài toán cải tổ quản trị và tìm kiếm người kế nhiệm, di sản của nhà sáng lập Klaus Schwab cùng quyết định của bà Christine Lagarde đang trở thành những biến số then chốt định hình tương lai diễn đàn.
Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ việc liên quan tàu thương mại tại eo biển Hormuz, trong khi Tehran tuyên bố đóng cửa tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu khí toàn cầu.
Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Báo cáo mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gửi cơ quan lập pháp xuất hiện ngay trước thềm phiên điều trần tuần tới của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Dù cam kết kiểm soát lạm phát, ban lãnh đạo ngân hàng trung ương vẫn giữ quan điểm thận trọng về lộ trình lãi suất, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách dựa trên các diễn biến thực tế của nền kinh tế toàn cầu và công nghệ mới.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đồng ý nối lại đàm phán với Tehran, song nhấn mạnh Iran phải công khai cam kết chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa hai bên tiếp tục leo thang.
Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nếu được triển khai, chủ trương hồi hương dòng vốn hưu trí của Chính phủ Nhật Bản có thể đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách đầu tư của xứ sở mặt trời mọc, tác động tới đồng yên, thị trường trái phiếu toàn cầu và tham vọng phát triển các lĩnh vực chiến lược như AI, bán dẫn, quốc phòng.
IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

Nguồn cung xăng và dầu diesel toàn cầu đang đối mặt nguy cơ thắt chặt hơn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine tiếp tục tác động đến hoạt động lọc dầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao.
UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO cảnh báo gánh nặng nợ đang làm thu hẹp nguồn lực dành cho giáo dục tại nhiều quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng cơ chế hoán đổi nợ lấy giáo dục nhằm bảo đảm cơ hội học tập công bằng cho mọi người.