Đoàn Nghệ thuật TP.HCM mang không gian văn hóa Việt ra thế giới

08:07 03/03/2024

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth (Australia) phối hợp Hội Gia đình Việt Nam - Australia (AVFA) và đoàn nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ TP. Hồ Chí Minh do Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm dẫn đầu mang Tết Việt ra thế giới.

Đoàn TPHCM đem văn hóa, nghệ thuật trà đạo, thời trang sang Australia giưới thiệu cùng bạn bè thế giới và bà con Việt Kiều
Đoàn TPHCM đem văn hóa, nghệ thuật trà đạo, thời trang sang Australia giới thiệu cùng bạn bè thế giới và bà con Việt kiều.

Dịp Xuân Giáp Thìn vừa qua, tại thành phố Palmerston, Vùng lãnh thổ Bắc Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth phối hợp với Hội Gia đình Việt Nam - Australia (AVFA) và đoàn nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ TPHCM, đã tổ chức sự kiện văn hóa “Xuân Quê hương 2024” để quảng bá nét đẹp truyền thống trong văn hóa đón Tết của người Việt.

Những bức tranh thư pháp được gửi tới các vị khách đặc biệt
Những bức tranh thư pháp được gửi tới các vị khách đặc biệt.

Sự kiện có sự tham dự của ông Hugh Heggie, Thống đốc Vùng lãnh thổ Bắc Australia, bà Eva Lawler, Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia, ông Dheran Young, Quyền Chủ tịch Thượng viện Bắc Australia, bà Ngaree Ah Kit, Bộ trưởng phụ trách Đa văn hóa, ông Joel Bowden, Bộ trưởng phụ trách giáo dục quốc tế, bà Marie-Clare Boothby, Đồng Bộ trưởng Du lịch, bà Jo Hersey, Đồng Bộ trưởng Nghệ thuật, Văn hóa và Di sản, và ông Kon Vatskalis, Thị trưởng thành phố Darwin, cùng sự có mặt của đông đảo bà con người Việt và bạn bè Bắc Australia.

Các em thiếu nhi Việt Nam tại Úc háo hức với các trò chơi mới từ con tò he
Các em thiếu nhi Việt Nam tại Úc háo hức với các trò chơi mới từ con tò he.

Đây là lần đầu tiên Xuân Quê hương được tổ chức với quy mô lớn tại Bắc Australia với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ Việt Nam. Sự kiện không chỉ là điểm hẹn, nơi lan tỏa sự ấm áp dành cho cộng đồng người Việt khi Tết đến, Xuân về, mà thông qua các hoạt động, trò chơi dân gian, giúp mang lại trải nghiệm văn hóa mới lạ cho bạn bè quốc tế Vùng lãnh thổ Bắc Australia; qua đó thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và đặc biệt là cho thế hệ trẻ người Việt sinh ra tại Australia không quên giá trị cội nguồn. 

Trà sư   giới thiệu trà đạo Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm giới thiệu nghệ thuật trà đạo Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Tại sự kiện này, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm dẫn đầu, đã giới thiệu nghệ thuật trà đạo, các trò chơi dân gian, nghệ thuật thư pháp, các loại bánh truyền thống và trình diễn các bộ sưu tập áo dài - trang phục truyền thống của Việt Nam tới người dân địa phương. Các nghệ sĩ, nghệ nhân như Thạc sỹ Nhà thiết kế Sỹ Hoàng, nghệ nhân Thư pháp Thanh Sơn, Ngọc Mỹ; Nghệ nhân kẹo tạo hình Thanh Thiện, bằng tài năng và sự nhiệt huyết của mình đã thành công truyền tải “hồn Việt” qua từng sản phẩm trình diễn

Ẩm thực Việt Nam luôn thu hút rất đông người tham gia và học cách làm các món ăn
Ẩm thực Việt Nam luôn thu hút rất đông người tham gia và học cách làm các món ăn.

Đặc biệt, Tết Việt được các nghệ sĩ giới thiệu với bạn bè quốc tế rất chi tiết thể hiện được không gian lễ hội Tết cổ truyền như tái hiện không khí đón Tết ba miền, giới thiệu văn hoá trà Việt ngày Xuân; văn hoá Lì xì; thư pháp Việt; trình diễn áo dài dân tộc. Chương trình nghệ thuật do Tổng đạo diễn Thảo Nguyên- Công ty Sự kiện cảm xúc TripleE. biên tập dàn dựng, gồm các tiết mục ca nhạc, hội chợ tết, múa lân, các trò chơi dân gian…tái hiện lại những nghi lễ truyền thống ngày tết, góp phần quảng bá văn hóa Việt. Đây là món quà mừng Xuân 2024 hấp dẫn và đầy ý nghĩa dành tặng đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa góp phần “giữ lửa” Tết cổ truyền dân tộc, mà còn truyền đi thông điệp về sự hiếu khách của người Việt, và lời chúc bình an đến bạn bè quốc tế, gắn kết thêm tình hữu nghị Việt - Australia.

Các bạn nhỏ xúng xính trình diễn thời trang với tà áo dài truyền thống
Các bạn nhỏ xúng xính trình diễn thời trang với tà áo dài truyền thống.

Được biết, cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Australia, chỉ có hơn 2.500 người nhưng đã có những đóng góp nổi bật vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao; cũng như giữ vai trò là cầu nối, tích cực gắn kết Bắc Australia và Việt Nam. 

Bà Nguyễn Thanh Hà - Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại Tây Australia và Vùng lãnh thổ Bắc Australia bày tỏ mong muốn chính quyền Bắc Australia tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn hóa; và thông qua văn hóa, mở ra cánh cửa thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai bên. Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự đã tặng quà tri ân những cá nhân có đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ Việt Nam - Australia.

Trước đó, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, vào tháng 12/2023, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Tây Auustralia và Vùng lãnh thổ Bắc Australia cũng đã mời Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm - người có kinh nghiệm trong hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế sang tham dự và trình diễn nghệ thuật trà đạo tại Tây Auustralia.

Hoài Thu