Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa

23:03 30/03/2021

Chiều 30-3, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và tìm hiểu về cơ hội hợp tác, đầu tư tại Thanh Hóa.

Đoàn công tác khảo sát thực địa tại Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân

Đoàn công tác khảo sát thực địa tại Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân.

Làm việc với đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát những thông tin quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, trọng tâm là giới thiệu tiềm năng, lợi thế riêng biệt về địa hình sinh thái, vị trí địa lý, loại hình giao thông của tỉnh Thanh Hóa. Với lợi thế Cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng khai thác trên 100 triệu tấn hàng hóa/năm, có Cảng hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế, 1 khu kinh tế, 8 khu công nghiệp đang được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nguồn lao động dồi dào, Thanh Hóa hiện đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi đối với các nhà đầu tư quan tâm, phát triển dự án trên nhiều lĩnh vực.

Ông Thi cũng thông tin tới các nhà đầu tư về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp FDI của tỉnh Thanh Hóa. Qua buổi thảo luận các doanh nghiệp Nhật Bản cũng nắm được thông tin sơ bộ về những dự án có vốn đầu tư tại Thanh Hóa đã đi vào hoạt động, những dự án đang được nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu, chuẩn bị thủ tục triển khai.

Đại diện đoàn doanh nghiệp Nhật Bản trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các sở, ngành đối với chuyến tham quan, tìm hiểu của đoàn. Khẳng định với lợi thế lớn, môi trường chính trị, an ninh ổn định của Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng, nhất là đã thực hiện tốt công tác khống chế dịch bệnh COVID-19 trong thời gian gần đây sẽ khiến làn sóng đầu tư dịch chuyển về nơi này, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Thanh Hóa - Nhật Bản nói riêng, đồng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoa Nguyễn Văn Thi mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục quan tâm, lựa chọn vị trí phù hợp, đầu tư các dự án đồng bộ trên các lĩnh vực Thanh Hóa đang quan tâm thu hút đầu tư, như: Hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, khu công nghiệp, các dự án công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ cao, logistics, công nghệ thông tin…

Doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc
Doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian làm việc tại Thanh Hóa, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã giới thiệu về các lĩnh vực, các dự án đầu tư mà doanh nghiệp đã triển khai tại một số tỉnh của Việt Nam. Với tỉnh Thanh Hóa,  các doanh nghiệp nhận định tại đây ngoài các tiềm năng về phát triển công nghiệp, logistics, tỉnh cũng có rất nhiều lợi thế cho sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các dịch vụ văn hóa, giáo dục, thể thao… Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề nghị Thanh Hóa cần phát triển các chuỗi cung ứng đồng bộ, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện mạnh mẽ hơn về các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thẩm định, cấp phép dự án… nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định, tỉnh Thanh Hóa sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư. Địa phương sẽ hỗ trợ nhà đầu tư cao nhất trong khung quy định của Chính phủ về giá thuế đất, thuế… Đồng thời, cam kết xây dựng, bàn giao hạ tầng đường, điện, nước đến chân hàng rào dự án, thực hiện đào tạo lao động, tạo môi trường an ninh ổn định; tiếp tục xây dựng thể chế, thực hiện cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, khắc phục những hạn chế trong môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Buổi sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi và các sở, ngành cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đi khảo sát thực địa, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân; Cụm công nghiệp số 2, thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định; thăm Cảng hàng không Thọ Xuân.

Minh Hiền