Đoàn công tác BCĐ Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” làm việc tại Phú Yên

12:05 22/07/2023

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo TW Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đã làm việc tại tỉnh Phú Yên.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là chủ trương đúng đắn của Đảng ta, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của người Việt Nam trong sản xuất, kinh doanh, phân phối hàng hóa; xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng Việt Nam; tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân. Cuộc vận động đã ít nhiều có hiệu quả đối với việc thay đổi nhận thức và hành vi ưu tiên mua và sử dụng hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam.

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đã làm việc tại tỉnh Phú Yên vào 2 ngày 19 - 20/7/2023.

Chiều ngày 19/7/2023, Đoàn công tác đã có buổi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Sài Gòn - Phú Yên (Siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa) và Công ty TNHH Thương mại Vi Long, tỉnh Phú Yên. Tại đây, Đoàn ghi nhận những nỗ lực của doanh nghiệp để đưa sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, giá thành hợp lý tới tay người tiêu dùng.

Ảnh minh họa
Đoàn công tác đi khảo sát thực tế.

Sáng ngày 20/7/2023, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của tỉnh Phú Yên, chủ trì là đồng chí trưởng đoàn Hoàng Công Thủy. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo. Về phía tỉnh Phú Yên có đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động của tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động của tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.Ảnh minh họa

                                                                Đoàn công tác làm việc với tỉnh Phú Yên.

Báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Phú Yên năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, đồng chí Hồ Hồng Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, Cuộc vận động đã được tất cả các sở, ngành, các tổ chính chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân của tỉnh tích cực hưởng ứng. Một số thành tựu đã đạt được trên địa bàn tỉnh như: Phát triển các điểm bán hàng Việt cố định với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”, tập trung hỗ trợ đối với các cửa hàng tiện lợi. Trong năm 2022, đã hỗ trợ xây dựng 08 điểm bán hàng Việt tại tại các huyện, thị xã, thành phố: Sơn Hòa, Tuy An, Sông Cầu, Tuy Hòa; xây dựng 45 điểm bán hàng Việt Nam cố định tại các huyện, thị xã, thành phố từ nguồn kinh phí của Trung ương và địa phương; xây dựng 47 cửa hàng tiện lợi để qua đó tạo kênh bán lẻ hàng Việt đến người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý,…Dự kiến đến cuối năm, sẽ hỗ trợ gắn biển từ 6- 8 điểm bán hàng Việt tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phát triển mới 4 cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống Coopfood, nâng tổng số lên 12 cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống Coopfood và 47 cửa hàng tiện lợi thuộc các cơ sở kinh doanh khác, qua đó góp phần đa dạng hóa các kênh phân phối, bán lẻ hàng hóa để cung cấp cho người tiêu dùng với giá cả hợp lý.

Việc tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong thời gian qua được Sở Công Thương và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Nhìn chung, các đơn vị tham gia đã cung ứng hàng hóa đa dạng, phong phú, đảm bảo được nhu cầu của nhân dân, đặc biệt có một số mặt hàng nằm trong chương trình giảm giá, khuyếnmại của các siêu thị như: Co.op Mart Tuy Hòa, Winmart Tuy Hòa, V’mart. Các chương trình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân và chính quyền địa phương.

Bên cạnh những thuận lợi vẫn tồn tại những khó khăn, hạn chế cả về mặt chủ quan và khách quan như: Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động ở một số địa phương, đơn vị chưa sâu; thực tế vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng sính hàng ngoại; một số mặt hàng sản xuất chất lượng chưa cao, giá thành chưa cạnh tranh; một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa chú trọng việc giới thiệu quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc được chào bán công khai trên các mạng xã hội với nhiều điểm bán hàng online diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp đối với lĩnh vực chuyên môn thuộc ngành, địa phương mình phụ trách có lúc chưa được thường xuyên,…

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác tuyên truyền cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm phổ biến sâu rộng. Trong thời gian tới, để đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục phối hợp hiệu quả, đồng bộ hơn nữa đồng thời cần có sự hỗ trợ của Nhà nước để hàng Việt Nam phát triển ổn định trên thị trường, cùng với đó thực hiện tốt công tác kiểm soát, quản lý đối với các sản phẩm hàng hóa bán qua online.

Đồng chí Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam góp ý Ban chỉ đạo tỉnh Phú Yên tạo điều kiện để Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Phú Yên tham gia vào Ban chỉ đạo Cuộc vận động của tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương tỉnh Phú Yên trong việc triển khai, đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam với chương trình hành động cụ thể phù hợp với tình hình của địa phương.

Đồng chí Hoàng Công Thủy cho biết, sau hơn 10 năm tổ chức thực hiện Cuộc vận động, đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của người tiêu dùng Việt Nam trong sử dụng hàng Việt Nam; góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Ban chỉ đạo của tỉnh Phú Yên cần tổ chức khảo sát, định lượng được những hiệu quả của công tác tuyên truyền; phổ biến sâu rộng hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn mục tiêu của cuộc vận động do Bộ Chính trị phát động, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, khơi dậy tinh thần của doanh nghiệp, người dân và các tổ chức, chú trọng giới thiệu, tôn vinh sản phẩm dịch vụ của địa phương có chất lượng cao, nhất là các sản phẩm, dịch vụ được bình chọn, công nhận “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”, sản phẩm OCOP… từ đó lan tỏa niềm tự hào hàng Việt đến với người dân. Tăng cường hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vận động nhân dân đấu tranh, tố giác hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giá, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và các hành vi khác,…Chuẩn bị hàng hóa đầy đủ, đồng thời thực hiện Chương trình bình ổn thị trường trong nước, thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Minh Đức - Minh Phú