Đỗ Hồng Quân - founder thương hiệu dầu lạc Tâm Trường Sinh: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp

DNHN - Với Tâm huyết giúp đỡ bà con nông dân tìm đầu ra cho hạt lạc, sau 19 năm làm ở Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Đỗ Hồng Quân đã nghỉ việc và sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Dịch vụ Nông nghiệp để sản xuất máy nông nghiệp phục vụ cho bà con nông dân.

Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp với dầu lạc Tâm Trường Sinh, ông Hồng Quân cho biết, mình có 19 năm làm ở Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau khi nghỉ để ra ngoài  sản xuất máy, ông nhận thấy bà con nông dân thường bị thương lái ép giá. Lúc đó, với mong muốn giúp đỡ người nông dân, ông nhận bao tiêu lại sản phẩm cho bà con và tiến hành chế biến dầu lạc.
Đỗ Hồng Quân – Nhà sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Dịch vụ Nông nghiệp. Nguồn: Internet
Đỗ Hồng Quân – Nhà sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Dịch vụ Nông nghiệp. Nguồn: Internet
Công ty được thành lập từ tháng 7/2012, tổng doanh thu đạt trên 41 tỷ đồng, riêng năm 2020 là 11,5 tỷ đồng, lợi nhuận từ 16-45%, tùy theo từng loại sản phẩm. Nhà sáng lập cũng kỳ vọng, đến năm 2025, công ty sẽ trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về sản xuất các sản phẩm về lạc, với quy mô diện tích trên 1000 ha, tổng doanh thu 100 tỷ/1 năm, lợi nhuận 25-30%, mức độ tăng trưởng 30-35%/1 năm.
Ông Hồng Quân cho biết, hiện nay diện tích trồng lạc được gần 60 ha, phân bố ở nhiều khu vực, cả miền Nam, Trung Bắc nhưng tập trung chính ở Nam Định và Tây Ninh. Các khu vực trồng độc lập, tách khỏi khu vực các giống cây trồng khác. Đất thường được cải tạo sau 3 năm để đảm bảo tính hữu cơ của sản phẩm.
Với quan điểm giữ lại đất cho bà con nông dân, cùng bà con sản xuất và khai thác mảnh đất đấy một cách hiệu quả nhất, doanh nghiệp của ông Hồng Quân đã cung cấp lạc giống, cung cấp máy móc cho người nông dân từ trồng lạc cho đến thu hoạch, sơ chế và chế biến dầu lạc tinh chế. Cách làm này giúp bà con nông dân giảm chi phí 20-30% so với lao động truyền thống.
Ông cũng cho biết thêm, việc bán máy có tỷ trọng doanh số lớn nhất, năm 2020 tiền bán máy là 6 tỷ và tiền bán dầu là hơn 1 tỷ. Để phát triển về dịch vụ máy, anh cũng đang hợp tác với các hợp tác xã cho nông dân thuê máy, giúp giảm chi phí để trồng 1 sào lạc từ 700.000 xuống còn 500.000.
Tổng tiền mặt hiện nay của doanh nghiệp là hơn 1 tỷ, tổng tài sản cố định là 16 tỷ bao gồm toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị để sản xuất cơ khí, có một đơn vị đang nợ doanh nghiệp hơn 2 tỷ.
Chia sẻ về tiềm năng của thị trường, ông Hồng Quân cho rằng, hiện nay Việt Nam là nước sản xuất lạc đứng 30 trên thế giới, chỉ chiếm 1%, với sản lượng 400.000 tấn 1 năm và phải nhập khẩu 260.000 tấn 1 năm.
Shark Tank Việt Nam
Sau phần gọi vốn của mình, ông Hồng Quân cũng chia sẻ, mình rất hạnh phúc vì được Shark Liên và Shark Phú cùng đầu tư. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Mới đây, ông Đỗ Hồng Quân đã đến với chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mùa 4 để gọi 10 tỷ cho 15% cổ phần.

Với 2 đề nghị đầu tư từ Shark Liên và Shark Phú, ông Hồng Quân tiết lộ thêm, đã có một số đối tác muốn đầu tư vào nhưng chỉ đầu tư tài chính. Ông đã dừng lại tất cả các đàm phán ấy, lên Shark Tank để mong muốn có sự đồng hành của các “cá mập”. Vì vậy, ông đưa ra đề nghị mời cả 2 Shark cùng tham gia deal này.

Shark Phú đồng ý hợp tác với Shark Liên theo đề nghị của ông Hồng Quân với con số đầu tư là 10 tỷ cho 35% cổ phần. Sau cùng, startup chấp nhận con số 10 tỷ cho 35% cổ phần với sự tham gia của 2 Shark.

Sau phần gọi vốn của mình, ông Hồng Quân cũng chia sẻ, mình rất hạnh phúc vì được Shark Liên và Shark Phú cùng đầu tư. Ông cũng bày tỏ, với sự đồng hành của 2 Shark, định hướng trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về các sản phẩm lạc và dầu lạc sẽ trở thành hiện thực, cùng với đó sẽ vươn ra thị trường thế giới.

TH

Tin liên quan