Thứ sáu 24/10/2025 22:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Định hướng sắp xếp và sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh mở ra tương lai mới

Bộ Chính trị đã ký kết luận quan trọng về việc nghiên cứu sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện) và sáp nhập một số tỉnh, tối ưu hóa bộ máy nhà nước.
Sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu sáp nhập một số tỉnh

Mới nhất, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 126-KL/TW, đề ra những hướng đi quan trọng về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong năm 2025 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, Kết luận này tập trung vào việc nghiên cứu, đề xuất bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện) và sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường liên kết vùng, tối ưu hóa nguồn lực và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị hành chính.

Định hướng sắp xếp và sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh mở ra tương lai mới
Định hướng sắp xếp và sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh mở ra tương lai mới

Việc cải cách tổ chức bộ máy nhà nước là một yêu cầu cấp thiết trong thời kỳ phát triển của đất nước. Theo Kết luận số 126-KL/TW, Bộ Chính trị yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong lộ trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm chi phí và tăng cường chất lượng công việc. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một hệ thống hành chính tinh gọn, hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của công cuộc phát triển trong giai đoạn mới.

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong Kết luận này là định hướng nghiên cứu sáp nhập một số tỉnh để tạo nên các vùng kinh tế mạnh mẽ. Đặc biệt, việc sáp nhập các tỉnh không chỉ giải quyết vấn đề quản lý hành chính mà còn nhằm tạo ra các khu vực có sự liên kết vùng mạnh mẽ, tăng cường thế mạnh kinh tế, xã hội.

Giáo sư Trần Ngọc Đường, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng việc sáp nhập các tỉnh là hoàn toàn khả thi và không vi phạm Hiến pháp, vì Hiến pháp không quy định cụ thể về số lượng tỉnh, thành phố.

Định hướng sắp xếp và sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh mở ra tương lai mới
Giáo sư Trần Ngọc Đường, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Việc sáp nhập này có thể hình thành các vùng có tiềm năng vượt trội, chẳng hạn như các tỉnh có biển có thể hợp nhất với các tỉnh không có biển, tạo thành một vùng mạnh mẽ về kinh tế biển. Điều này không chỉ tạo ra sự liên kết trong phát triển mà còn thúc đẩy việc khai thác tối đa tiềm năng của từng khu vực, từ đó đưa đất nước tiến xa hơn.

Bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện) cũng là một trong những điểm đáng chú ý trong Kết luận 126-KL/TW. Việc này sẽ giúp giảm bớt các cấp quản lý hành chính, tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu quả công tác chỉ đạo từ cấp trên. Điều này có thể giúp giảm tình trạng chồng chéo trong quản lý, tạo ra một hệ thống hành chính đơn giản, dễ hiểu và dễ điều hành hơn.

Đồng thời, việc bỏ cấp huyện sẽ mở ra cơ hội cho các tỉnh và thành phố tập trung vào các vấn đề trọng tâm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, phát triển kinh tế địa phương một cách bền vững. Tuy nhiên, quá trình này cần được thực hiện một cách thận trọng, đảm bảo không gây xáo trộn quá lớn trong hệ thống chính trị và xã hội.

Theo Kết luận 126-KL/TW, các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ phải nghiên cứu và đề xuất phương án chi tiết về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh và bỏ cấp hành chính trung gian. Bộ Chính trị giao các cơ quan liên quan chủ trì, phối hợp để hoàn thiện các đề án, xây dựng cơ sở pháp lý và các cơ chế thực hiện. Quá trình này sẽ được thực hiện theo từng bước, từ nghiên cứu, tham vấn ý kiến, đến xây dựng và triển khai các phương án sắp xếp một cách hợp lý và hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện, đặc biệt là khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, công tác chính trị và tư tưởng phải được chú trọng. Công tác này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của cán bộ, mà còn giúp tránh xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám” và đảm bảo ổn định nội bộ. Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính cần chú trọng đến việc đảm bảo các quy trình tổ chức đại hội đảng bộ các cấp theo đúng tiến độ và yêu cầu.

Với việc triển khai những cải cách hành chính quan trọng như bỏ cấp hành chính trung gian và sáp nhập một số tỉnh, Bộ Chính trị đang tạo ra cơ hội lớn để Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, hiệu quả hơn. Những thay đổi này sẽ không chỉ giúp cải thiện công tác quản lý, mà còn tạo ra những liên kết vùng mạnh mẽ, giúp nền kinh tế phát triển bền vững hơn trong tương lai. Tuy nhiên, quá trình này cần sự tham gia của tất cả các cấp, các ngành và sự đồng thuận từ người dân để đạt được kết quả tốt nhất.

Tin bài khác
Cải cách tiền lương sẽ triển khai sau khi hoàn thiện Luật Viên chức (sửa đổi)

Cải cách tiền lương sẽ triển khai sau khi hoàn thiện Luật Viên chức (sửa đổi)

Bộ Nội vụ khẳng định, viên chức tiếp tục hưởng lương theo bảng hiện hành cho đến khi thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW của Trung ương.
TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 4 về Chỉ số chuyển đổi số năm 2024

TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 4 về Chỉ số chuyển đổi số năm 2024

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu nhóm 63 tỉnh, thành (cũ) và xếp thứ 4 trong nhóm 34 tỉnh, thành hợp nhất, thể hiện rõ nét sự phát triển toàn diện và mở rộng quy mô của “siêu đô thị” sau sáp nhập.
Định hướng thành lập đơn vị sự nghiệp công lập đa lĩnh vực ở cấp xã

Định hướng thành lập đơn vị sự nghiệp công lập đa lĩnh vực ở cấp xã

Ban Chỉ đạo của Chính phủ vừa ban hành hướng dẫn cụ thể về việc thành lập và tổ chức hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã, trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã.
Đại hội Thi đua yêu nước TP. Hải Phòng lần thứ nhất: Khơi dậy khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

Đại hội Thi đua yêu nước TP. Hải Phòng lần thứ nhất: Khơi dậy khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

Sáng 18/10, tại Nhà hát thành phố, Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng lần thứ nhất được tổ chức trọng thể với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân – Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, cùng hơn 250 điển hình tiên tiến đại diện các lĩnh vực.
Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: 22 chỉ tiêu,  12 nhóm nhiệm vụ, 6 trọng tâm và 3 đột phá chiến lược

Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: 22 chỉ tiêu, 12 nhóm nhiệm vụ, 6 trọng tâm và 3 đột phá chiến lược

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, chiều 17/10/2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã chính thức bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Khánh Hòa có tân Chủ tịch HĐND và tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Khánh Hòa có tân Chủ tịch HĐND và tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều 16/10, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề để thực hiện công tác nhân sự và nhiều nội dung quan trọng.
“Hà Nội đã nói là làm, làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”

“Hà Nội đã nói là làm, làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”

Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm: “Hà Nội đã nói là làm - làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”, chiều 17/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025–2030 đã chính thức bế mạc, thành công tốt đẹp .
Bí thư Trung ương Đảng Trần Lưu Quang: “Với quyết tâm chính trị cao, Cà Mau sẽ bứt phá vững bước tiến vào giai đoạn phát triển mới”

Bí thư Trung ương Đảng Trần Lưu Quang: “Với quyết tâm chính trị cao, Cà Mau sẽ bứt phá vững bước tiến vào giai đoạn phát triển mới”

"Tôi đề nghị mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải xem đây là sứ mệnh lịch sử của mình, là trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, là mệnh lệnh thiêng liêng của Tổ quốc, gương mẫu đi đầu trong công việc;… góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, không phụ lòng tin của Trung ương đối với mảnh đất thiêng liêng địa đầu cực Nam của Tổ quốc.”
Đột phá thể chế, dẫn đầu đổi mới, kiến tạo Thủ đô hội tụ và lan tỏa

Đột phá thể chế, dẫn đầu đổi mới, kiến tạo Thủ đô hội tụ và lan tỏa

Chiều 17/10, Dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025-2030) được công bố, xác lập một mô hình quản trị và phát triển đột phá. Thủ đô quyết tâm chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo, phục vụ, lấy Khoa học - Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số làm trục động lực then chốt, nhằm xây dựng Hà Nội thành đô thị hội tụ và lan tỏa - nơi quá khứ, hiện tại và tương lai phát triển mạnh mẽ.
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng ngày 17/10/2025, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Bộ Chính trị đã chính thức công bố quyết định chỉ định đồng chí Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho nhiệm kỳ mới. Quyết định này khẳng định sự tín nhiệm cao của Trung ương đối với đồng chí Nguyễn Hồ Hải, đồng thời mở ra một giai đoạn phát triển mới cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Cà Mau.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Tiếp nối niềm tin, dẫn dắt khát vọng phát triển Thủ đô

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Tiếp nối niềm tin, dẫn dắt khát vọng phát triển Thủ đô

Với quá trình công tác giàu kinh nghiệm, phẩm chất chính trị vững vàng và tâm huyết với sự nghiệp cách mạng, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - tân Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội được đảng viên và nhân dân Thủ đô tin tưởng sẽ tiếp tục phát huy năng lực lãnh đạo, đưa Đảng bộ và nhân dân Thủ đô vững bước trên con đường hội nhập và phát triển bền vững.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Phấn đấu trở thành cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Phấn đấu trở thành cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long

“Đây là Đại hội đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Cà Mau sau hợp nhất 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, là sự kiện lịch sử, có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Đảng bộ tỉnh, mở ra giai đoạn phát triển mới, với khát vọng đưa Cà Mau - tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc phát triển toàn diện, vững tin cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới".
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 ngày 16/10 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra, bầu đủ Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVIII gồm 17 đồng chí.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án trường học nội trú, bán trú Tây Giang, Đà Nẵng

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án trường học nội trú, bán trú Tây Giang, Đà Nẵng

Chiều 16/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, TP Đà Nẵng nhấn nút khởi công dự án Trường phổ thông nội trú, bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tây Giang ở Đà Nẵng.
Lào Cai thông qua 14 nghị quyết, tăng tốc hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2025

Lào Cai thông qua 14 nghị quyết, tăng tốc hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2025

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã thông qua 14 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng để tăng tốc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025.