CEO Xuân Minh: Điều kiện tiên quyết để trụ vững trên thị trường, là phải luôn linh hoạt chuyển mình theo câu chuyện cung - cầu phù hợp

DNHN - Tổng giám đốc Ong Xuân Minh xuất thân là một sinh viên ngành kế toán. Cơ duyên gặp gỡ với ông Phan Minh Tâm - đồng sáng lập của trang tin 24h.com.vn - là bước ngoặt để Vieclam24h.vn hình thành & phát triển thành website tìm việc hàng đầu Việt Nam hiện nay.

CEO Xuân Minh. Nguồn: Internet
CEO Xuân Minh. Nguồn: Internet.

Khởi nghiệp chỉ với hai cá nhân giỏi công nghệ và khát khao dùng công nghệ để nâng cao chất lượng sống cho người Việt, trải qua nhiều thăng trầm, Siêu Việt Group đã phát triển vượt bậc, từ một chuyên mục trên website tổng hợp tin tức, đã lớn mạnh thành một tập đoàn công nghệ triển vọng, gần đây nhất đã nhận được đầu tư 34 triệu đô la từ Affirma Capital. Thay đổi trong bối cảnh sân chơi công nghệ tại Việt Nam liên tục xuất hiện nhiều “ông lớn”, cũng như thị trường lao động vừa phục hồi được coi là một nước đi táo bạo nhưng có tính toán của Siêu Việt Group. 

Chia sẻ về thời điểm mới gây dựng Vieclam24h.vn, ông Minh cho biết: "Năm 1996, tôi là một sinh viên ngành kế toán, khi đó anh Phan Minh Tâm đang rất thành công với công việc ở lĩnh vực kinh doanh hóa chất. Anh Tâm vẫn luôn ao ước có thể sử dụng internet để giải quyết mọi nhu cầu của xã hội, khi internet được phổ cập hơn tại Việt Nam. Đó là lý do trang tin 24h ra đời, chúng tôi nhận thấy người Việt rất thiếu tin tức để đọc online vào dịp cuối tuần. 24h lúc đó tập trung phục vụ bạn đọc bằng tin dịch, tin biên tập lại".

Sau khi hoạt động một thời gian, tham khảo thị trường, đội ngũ bắt đầu trăn trở làm sao để đem đến nhiều giá trị hơn nữa cho người dùng của trang 24h. "2004, thị trường chỉ có những website tìm việc chuyên các vị trí cấp cao, phục vụ những tập đoàn lớn, công ty nước ngoài. Ngôn ngữ phần lớn là tiếng Anh. Do vậy, chúng tôi quyết định tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đáp ứng nhu cầu tìm việc của số đông lao động tìm mức thu nhập tháng 15 triệu trở xuống. Do nhu cầu tuyển dụng và tìm việc của phân khúc này khá mạnh mẽ, Việc Làm 24h phát triển nhanh chóng, từ chuyên mục con của 24h.com.vn thành một website độc lập", ông Minh chia sẻ.

Sau khi mua lại Timviecnhanh.com vào năm 2013, Việc Làm 24h cũng chính thức tách ra thành một website riêng, đặt nền móng cho hệ thống website tìm việc của Siêu Việt Group. Ban đầu, Vieclam24h.vn còn "thô sơ" với giao diện đơn giản, chủ yếu cung cấp thông tin cho người tìm việc và nhà tuyển dụng. Sau 6 tháng mày mò nghiên cứu, tham khảo thị trường, với hạn chế về chuyên môn & kinh phí, ban lãnh đạo đã nỗ lực tạo ra một sản phẩm tập trung đúng một việc - "giải quyết được nỗi đau của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Đó là tạo ra một nơi tuyển dụng hiệu quả với chi phí vô cùng phải chăng", ông Ong Xuân Minh cho biết

Năm 2019, công ty hoàn thành việc mua lại Công ty cổ phần Giải Pháp Hệ Thống Thông Tin ISS Việt Nam, qua đó sở hữu website tìm kiếm việc làm mywork.com.vn - một lần nữa khẳng định vị thế của Siêu Việt trên thị trường công nghệ. Bên cạnh những cái tên quen thuộc khác thì vieclam24h, timviecnhanh.com, hay mywork đều nằm trong top 10 các website tìm kiếm việc làm uy tín nhất của Việt Nam.

Làm thật tốt đúng phân khúc, Vieclam24h.vn tăng trưởng cấp số nhân, ba - năm lần, cả về danh tiếng, sức ảnh hưởng, doanh thu. Thực tế, đó là mức tăng trưởng khá "khủng" so với một doanh nghiệp quy mô trung bình lúc bấy giờ. Đó là động lực để đội ngũ đẩy mạnh phát triển Siêu Việt Group, sáp nhập thêm 2 website Viectotnhat.com và Mywork.com.vn, trở thành hệ sinh thái tìm việc lớn mạnh hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Bản chất của thị trường là luôn thay đổi. Môi trường kinh doanh ngày càng phát triển; hành vi, nhu cầu của người dùng luôn được nâng cấp. Bằng kinh nghiệm điều hành 17 năm, ông Minh đúc kết rằng "thói quen của người dùng sẽ còn phát triển. Điều kiện tiên quyết để trụ vững trên thị trường, là phải luôn linh hoạt chuyển mình theo câu chuyện cung - cầu phù hợp. Ban lãnh đạo cùng tập thể Siêu Việt, cụ thể là Vieclam24h.vn cũng phải thích nghi liên tục, đổi mới liên tục để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trước kia chỉ là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc, nay chúng tôi đồng hành, sát cánh với cả hai nhằm mang lại quyền lợi tốt nhất cho họ, giải quyết từng bước những khúc mắc của thị trường lao động trong nước."

 Hương Trà (t/h)

Tin liên quan