Điều gì tạo nên nét hấp dẫn ở tuần lễ văn hoá, du lịch tại ‘thủ phủ’ hoa miền Tây năm nay?

DNHN - Tuần lễ Văn hóa du lịch Đồng Tháp 2021 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 27/1/2021, tại TP Sa Đéc - thủ phủ hoa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với chủ đề “Sa Đéc phố và hoa”.

một góc làng hoa Sa Đéc

Một góc làng hoa Sa Đéc.

Đây là sự kiện thường niên của tỉnh nhằm phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và làng nghề truyền thống của địa phương gắn với phát triển du lịch. Tạo điều kiện thuận lợi cho các khu di tích, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống hợp tác, quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, sự kiện được tổ chức còn là cơ hội để xúc tiến thương mại, đầu tư; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch Đồng Tháp trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra 5 nhóm nội dung lớn, bao gồm Sa Đéc trên bến dưới thuyền; Sa Đéc gạo trắng, bánh ngon; Sa Đéc xứ sở hoa hồng; Sa Đéc lãng mạn người tình và Sa Đéc xứ sở hạnh phúc.

Theo đó, sẽ có nhiều hoạt động tiêu biểu được diễn ra, như hội nghị tổng kết liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 13 địa phương Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020; hội nghị giới thiệu sản phẩm du lịch mới; hội nghị “kết nối sản xuất, tiêu thụ ngành hàng hoa kiểng”.

Ngoài ra, còn có không gian trưng bày, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc trưng, quà lưu niệm, sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của các địa phương; hội thi thuyền hoa đẹp; lễ hội bột; hội thi duyên dáng áo dài, triển lãm ảnh.

Tuần lễ Văn hóa du lịch Đồng Tháp 2021 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 27/1/2021, tại TP Sa Đéc
Tuần lễ Văn hóa du lịch Đồng Tháp 2021 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 27/1/2021, tại TP Sa Đéc.

Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động của tuần lễ văn hóa du lịch Đồng Tháp năm 2021 còn tổ chức lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng và lễ hội hoa Sa Đéc; cùng với đó là các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố: “điệu múa xay bột, tráng bánh”; “điệu múa được mùa hoa”, điệu nhảy “cặp đôi hạnh phúc”; “vũ khúc tình yêu”.

Với các hoạt động phong phú, đa dạng hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm thú vị về vẻ đẹp thuần khiết của xứ sở Sen Hồng và cảm nhận nét văn hóa, hình ảnh con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động và sáng tạo.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Tháp 2021 cho biết thêm: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Đồng Tháp, mở đầu cho sự kiện Lễ hội đầu tiên của nhiệm kỳ mới và chào đón năm mới, nên được tỉnh chăm chút chuẩn bị công phu bài bản và chu đáo nhằm quảng bá du lịch địa phương, giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc và hình ảnh con người Đồng Tháp đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời đây là cơ hội để tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, liên kết hợp tác phát triển du lịch Đồng Tháp thời gian tới.

Báo cáo của UBND tỉnh Đồng Tháp cho thấy, trong giai đoạn 2016-2020, địa phương đã thu hút được khoảng 17,5 triệu lượt khách tham quan, tăng bình quân 11,7%/năm, với tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 4.235 tỉ đồng, tăng bình quân 20%/năm.

Bảo Bảo

Tin liên quan