Thứ bảy 14/02/2026 01:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Điều gì khiến hàng loạt lãnh đạo của gã khổng lồ Apple “dứt áo ra đi”?

14/03/2023 11:31
Theo Bloomberg, từ nửa cuối 2022, ít nhất 11 giám đốc cấp cao của Apple đã nộp đơn xin nghỉ. Họ đều là những người nắm vị trí chủ chốt ở nhiều bộ phận.
Ảnh minh họa
Apple đang đối mặt với làn sóng rời đi của các cán bộ cấp cao.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 13/03, hãng công nghệ khổng lồ Apple đang đứng trước thách thức mới, đó là một làn sóng các giám đốc điều hành chủ chốt rời bỏ công ty.

Apple Inc., được biết đến với sự ổn định ở vị trí hàng đầu, đang phải đối mặt với một thách thức mới: mức thay đổi chưa từng có trong hàng ngũ điều hành của công ty.

Theo Bloomberg, từ nửa cuối 2022, ít nhất 11 giám đốc cấp cao của Apple đã nộp đơn xin nghỉ. Họ đều là những người nắm vị trí chủ chốt ở nhiều bộ phận, mang chức danh phó chủ tịch hoặc giám đốc - báo cáo trực tiếp với các phó chủ tịch cấp cao hoặc CEO Tim Cook.

Cụ thể, những lãnh đạo đã rời Apple chủ yếu phụ trách lĩnh vực liên quan đến thiết kế công nghiệp, cửa hàng trực tuyến, hệ thống thông tin, dịch vụ đám mây, kỹ thuật phần cứng và phần mềm, bộ phận giải quyết vấn đề quyền riêng tư, bán hàng tại các thị trường mới nổi và dịch vụ mua sắm.

Những năm qua, Apple chỉ mất khoảng 1 hoặc 2 phó chủ tịch trong khoảng thời gian 12 tháng. Chính vì vậy, sự ra đi của 11 người – bất kể họ nghỉ hưu, bị sa thải, hay bỏ sang nơi khác thực sự đáng chú ý.

Tất nhiên, Apple cũng đón một số lãnh đạo mới như giám đốc nhân sự, giám đốc công nghệ thông tin. Dù vậy, trong hầu hết các trường hợp, công ty phải thăng chức cho các nhân sự nội bộ.

Sự rời đi của hàng loạt nhân sự buộc Apple phân bổ lại vai trò của những người cũ. Chẳng hạn, Karen Rasmussen sẽ thay Anna Matthiasson phụ trách cửa hàng trực tuyến Apple, Yannick Bertolus sẽ lên thay Laura Legros ở mảng phần cứng, hay Jeremy Sandmel và David Biderman sẽ cùng lãnh đạo mảng phần mềm thay cho John Stauffer. Tuy nhiên, ở một số mảng như thiết kế công nghiệp hay kiểm soát quyền riêng tư, công ty hiện chưa chọn được lãnh đạo phù hợp.

Theo Bloomberg, phần lớn đều là những người dày dặn kinh nghiệm tại Apple, gắn bó với nhà sản xuất iPhone từ 15 năm trở lên. Làn sóng tháo lui này có thể chỉ là khởi đầu. Nhiều phó chủ tịch đã làm việc hơn một thập kỷ và có thể nghỉ hưu trong vài năm tới.

Trong lớp lãnh đạo cấp cao nhất của Apple, 10/12 người bằng tuổi nhau. Một nửa gia nhập “táo khuyết” trước năm 2000. Khoảng cách tuổi tác giữa CEO Tim Cook và COO Williams chỉ là 2 năm.

Những người gắn bó lâu năm nhất với Apple đang ở đoạn cuối của sự nghiệp. Chẳng hạn, cựu Giám đốc tiếp thị Phil Schiller nay chuyển sang vai trò nhỏ bé hơn, tập trung vào App Store và sự kiện truyền thông. Dan Riccio từ bỏ mọi trách nhiệm kỹ thuật phần cứng, ngoại trừ bộ phận thiết bị thực tế hỗn hợp.

Cấp lãnh đạo phía dưới cũng không chắc chắn ở lại. Theo nguồn tin của Bloomberg, một số lãnh đạo cấp giám đốc và giám đốc cấp cao đang cân nhắc nghỉ việc trong tương lai không xa.

Ngoài gánh nặng trách nhiệm đặt lên vai các nhà quản lý, Bloomberg cho rằng các nguyên nhân khác khiến nhiều người chia tay Apple là: Bộ máy ngày càng quan liêu, đặc biệt khi xét đến phát triển sản phẩm; khó tạo ra dấu ấn cá nhân; nguồn lực chuyển sang các dự án dài hơi hơn, mất vài năm để hoàn thiện.

Nguyên nhân có thể xuất phát một phần từ gánh nặng trách nhiệm ngày càng tăng đối với các nhà quản lý, bên cạnh các yếu tố khác như công ty đã trở nên quan liêu hơn trong những năm qua, đặc biệt là khi phát triển sản phẩm; Apple là một tập đoàn toàn cầu lớn và điều đó có nghĩa là rất khó để tạo ra sự khác biệt cho từng cá nhân; tranh cãi giữa các bộ phận có thể khiến việc điều hướng trở nên khó khăn hơn; các nguồn lực đã được chuyển sang các sáng kiến dài hạn hơn, một số trong số đó có thể mất nhiều năm để sẵn sàng (nếu có).

Bản thân cấu trúc hoạt động của Apple cũng là yếu tố gây căng thẳng. Công ty được tổ chức theo chức năng, nghĩa là các nhóm phải có đóng góp vào tất cả sản phẩm lớn của công ty. Chẳng hạn, phó chủ tịch mảng kỹ thuật phần cứng chịu trách nhiệm giám sát các bộ phận về iPhone, Apple Watch, iPad, Mac, AirPods, còn một lãnh đạo kỹ thuật phần mềm sẽ điều hành các nhóm đóng góp cho iOS, macOS, watchOS và tvOS. Cách tổ chức này có ý nghĩa trong những ngày đầu Apple hoạt động. Tuy vậy, giờ nó không còn phù hợp cho việc phát triển nhiều sản phẩm cùng lúc vì nguồn lực bị dàn trải giữa nhiều bên.

Ngoài ra, một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người rời bỏ công việc là giá cổ phiếu của Apple đã giảm gần 30% vào năm ngoái, sau 3 năm tăng mạnh.

Trong động thái mới nhất, thu nhập của CEO doanh nghiệp là Tim Cook sẽ được điều chỉnh giảm xuống còn 49 triệu USD, bao gồm tất cả các phúc lợi.Tài liệu nêu rõ chính Tim Cook là người đề nghị mức điều chỉnh này sau khi các cổ đông bỏ phiếu về khoản thù lao của ông. Apple cũng sẽ giảm lượng cổ phiếu giới hạn mà Cook có thể nhận nếu ông nghỉ hưu vào năm 2026.

Điều này đã được quyết định bởi các cổ đông công ty trong một cuộc họp thường niên vừa diễn ra. Sự thay đổi được đưa ra sau khi các cổ đông không hài lòng về mức lương của CEO. Theo đó, ông Tim Cook sẽ nhận được mức lương cơ bản 3 triệu USD (không thay đổi), tiền thưởng 6 triệu USD (không thay đổi) và mức tăng cổ phiếu trị giá khoảng 40 triệu USD (giảm từ 75 triệu đô la vào năm 2022).

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.
Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Những chiếc xe hồng Melody mới gia nhập đội xe Sao Việt Travel không chỉ làm bừng sáng diện mạo thương hiệu, mà còn mở ra những hành trình đầu năm tràn đầy cảm xúc, niềm vui và sự kết nối.
PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD dự kiến giá thuê giàn khoan tự nâng năm 2026 đạt 90.500 USD/ngày, tăng nhẹ 1%, đồng thời lên kế hoạch mua 2–3 giàn mới đến 2030 để đón chu kỳ phục hồi nhu cầu khoan tại Trung Đông và Đông Nam Á.
Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Từ một doanh nghiệp ra đời giữa đại dịch, Thiên Tâm Holdings vươn lên thành đơn vị môi giới bất động sản hàng đầu Tây Nguyên, theo đuổi triết lý phát triển bền vững, lấy con người và cộng đồng làm trọng tâm.
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Việc Topas Ecolodge được trao Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2026 không chỉ ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn của du lịch Việt Nam trong phát triển bền vững, hài hòa kinh tế, môi trường và văn hóa.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.