Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày

08:38 19/06/2021

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các Cảng vụ hàng không khu vực, các hãng hàng không và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày.

Theo đó, việc cách ly y tế và chuyên chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam, công dân Việt Nam được điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày theo Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày

Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày. (Ảnh: minh họa)

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chuyên chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam, công dân , lao động Việt Nam có nhu cầu về nước được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19.

Cục cũng yêu cầu Tổng Công ty Quản lý  bay Việt Nam hủy bỏ NOTAM số A1090/21; các Cảng vụ hàng không khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo đến các hãng hàng không, các cơ quan và đơn vị hoạt động trên địa bàn biết và thực hiện.

Trước đó, từ đầu tháng 6/2021, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng Công ty HKVN –CTCP; các Công ty Cổ phần hàng không: VietJet, Jestar Pacific Airlines, Tre Việt; Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO); Công ty CP hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt kiểm soát chặt chẽ các tổ bay nhập cảnh phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện việc cách ly tổ bay khi nhập cảnh vào Việt Nam tại khách sạn đã được UBND tỉnh, thành phố cho phép làm cơ sở cách ly y tế tập trung và thực hiện vận chuyển riêng biệt đối với các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh về khu cách ly và ngược lại. Đối với khu vực Hà Nội, chỉ có 02 khu vực được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội thống nhất bố trí làm khu cách ly cho tổ bay là khách sạn Crowne Plaza West Hanoi thực hiện cách ly tổ bay nước ngoài và Trụ sở Đoàn tiếp viên phía Bắc của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thực hiện cách ly tổ bay của Vietnam Airlines.

Trên các chuyến bay chở khách về Việt Nam, toàn bộ thành viên tổ bay đều được mặc đồ bảo hộ

Trên các chuyến bay chở khách về Việt Nam, toàn bộ thành viên tổ bay đều được mặc đồ bảo hộ.

Các hãng hàng không cần thực hiện vận chuyển riêng biệt các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh về khu cách ly và ngược lại đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Đối với lái xe, mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang đúng cách, kính, mũ, găng tay trong suốt quá trình làm việc. Ngay sau khi chuyên chở tổ bay, lái xe phải loại bỏ quần áo phòng, hộ, khẩu trang, kính, mũ, găng tay vào thùng rác màu vàng (đựng chất thải lây nhiễm) ngay tại khu cách ly. Hạn chế giao tiếp với các thành viên tổ bay; không được dừng, đỗ dọc đường để tránh việc thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng; trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có ít nhất 60% nồng độ cồn) trên xe. Bàn giao thành viên tổ bay cho khu cách ly/khách sạn đảm bảo đúng, đủ số lượng theo danh sách.

Lái xe tự theo dõi sức khỏe trong quá trình làm việc cũng như ngoài giờ làm việc. Khi có dấu hiệu bất thường:ho, sốt, khó thở cần báo ngay cho cán bộ quản lý hoặc nhân viên y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Khử khuẩn phương tiện ngay sau khi phương tiện về đến khu cách ly và ngay sau khi các thành viên tổ bay rời khỏi xe. Chú ý lau các bề mặt ghế ngồi, lưng ghế, tay nắm cửa… bằng dung dịch khử khuẩn.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ triển khai nội dung này đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại các cảng hàng không, sân bay./.

Ngân Phương (Nguồn: http://caa.gov.vn)