Điện thoại thông minh Honor tiết lộ sự gia tăng trong các bộ phận được sản xuất tại Mỹ

16:15 25/04/2022

Thị phần của các thành phần từ Hoa Kỳ trong mẫu điện thoại X30 của Honor, điện thoại thông minh 5G ra mắt vào tháng 12 năm 2021, đã tăng lên 39%, từ chỉ 10% đối với mẫu 30S được phát hành vào năm 2020 do Huawei sản xuất.

Nikkei, hợp tác với chuyên gia nghiên cứu Fomalhaut Techno Solutions, đã phá vỡ mẫu điện thoại thông minh mới nhất của Honor là X30.

Trang tin Nikkei đã hợp tác với chuyên gia nghiên cứu Fomalhaut Techno Solutions để tháo mẫu điện thoại thông minh mới nhất của Honor là X30 nhằm xem xét kỹ lưỡng các linh kiện.

Một mẫu điện thoại thông minh mới nhất của Honor đã cho thấy, các bộ phận do các công ty Mỹ sản xuất chiếm 40% chi phí sản xuất của sản phẩm, vì thương hiệu này vốn là thương hiệu cũ của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies và đã chuyển sang các nhà cung cấp Mỹ kể từ khi công ty mẹ cũ bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt từ Washington.

Trang tin Nikkei Asia đã thực hiện việc tháo rời chiếc điện thoại này với sự giúp đỡ của Fomalhaut Techno Solutions, một chuyên gia nghiên cứu có trụ sở tại Tokyo. Giá ước tính của các thành phần bên trong được tính toán để tính toán tỷ trọng tương đối mà các quốc gia khác nhau có trong việc sản xuất thiết bị.

Thị phần của các thành phần từ Hoa Kỳ trong mẫu điện thoại X30 của Honor, điện thoại thông minh 5G ra mắt vào tháng 12 năm 2021, đã tăng lên 39%, từ chỉ 10% đối với mẫu 30S được phát hành vào năm 2020 do Huawei sản xuất.

Hầu hết các thành phần cốt lõi của X30, bao gồm bộ xử lý và chipset 5G, được cung cấp bởi các nhà sản xuất Mỹ như Qualcomm, thay vì các nhà cung cấp Trung Quốc như HiSilicon, chi nhánh phát triển chip của Huawei. Phát hiện này chỉ ra rằng Trung Quốc đang phải vật lộn để tự mình phát triển các công nghệ điện tử hiện đại nhất dành cho điện thoại thông minh.

Honor đã tách khỏi Huawei vào tháng 11 năm 2020 như một cách để trốn tránh lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cấm công ty mẹ sử dụng các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ như vi mạch và hệ điều hành.

Honor chủ yếu bán các sản phẩm của mình ở Trung Quốc và việc tách khỏi Huawei đã khiến công ty tránh được nhiều lệnh trừng phạt.

Chi phí sản xuất ước tính của X30 là 217 USD. Các thành phần của Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí, chiếm 39% tổng chi phí. Đó là mức tăng mạnh so với con số của 30S, được Huawei tung ra vào mùa xuân năm 2020. Các linh kiện của Mỹ đã thay thế các linh kiện của Trung Quốc trong hầu hết các lĩnh vực cốt lõi bao gồm bộ xử lý chính và chipset 5G.

Trong khi đó, thị phần của các bộ phận Trung Quốc giảm 27 điểm xuống khoảng 10%. HiSilicon đã cung cấp hệ thống trên chip (SoC), chipset 5G và chip quản lý năng lượng cho mẫu điện thoại của Honor năm 2020. Các nhà sản xuất Trung Quốc khác và các nhà cung cấp Nhật Bản bao gồm Murata Manufacturing, Taiyo Yuden và TDK cũng tham gia sản xuất chip cho 30S, mẫu điện thoại năm 2020.

Nhưng HiSilicon không còn nằm trong số các nhà cung cấp các thành phần này cho X30. Bên cạnh các linh kiện của Nhật Bản, tất cả các chip cho mẫu mới nhất đều được cung cấp bởi Qualcomm và Qorvo, một nhà sản xuất linh kiện lớn khác của Mỹ. Phần chip duy nhất của Trung Quốc được sử dụng là bộ khuếch đại tín hiệu để liên lạc dựa trên công nghệ cũ.

Việc mở rộng mạnh mẽ quá trình sử dụng các linh kiện của Hoa Kỳ có thể có nghĩa là Honor đã không thể đảm bảo nguồn cung cấp đủ các linh kiện điện thoại thông minh tiên tiến được sản xuất tại Trung Quốc.

Vào tháng 8 năm 2020, Mỹ đã cắt quyền truy cập của Huawei vào các chip máy tính tiên tiến, quan trọng bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt hạn chế bất kỳ công ty bán dẫn nước ngoài nào bán chip được phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Mỹ cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc mà không có giấy phép trước. .

Bước đi này khiến Huawei gặp khó khăn trong việc mua các sản phẩm của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy Huawei tăng tốc tích trữ các thiết bị bán dẫn tiên tiến.

Honor là người chơi thứ năm trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc vào năm 2021 với thị phần 11,7%. (Ảnh của Takashi Kawakami)
Honor là người chơi thứ năm trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc vào năm 2021 với thị phần 11,7%. (Ảnh của Takashi Kawakami).

Thành phần tương đối đắt tiền duy nhất của Trung Quốc được sử dụng trong X30 là màn hình. Giá của màn hình LCD được ước tính là 14 đô la, thấp hơn 1/5 so với giá của tấm nền OLED được sử dụng trong mẫu hàng đầu.

Theo Yoshio Tamura, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch mảng kinh doanh châu Á của công ty nghiên cứu Mỹ DSCC, Trung Quốc có một đội ngũ các nhà sản xuất màn hình LCD, bao gồm BOE Technology Group và Tianma Microelectronics. 

Trong thiết bị cầm tay X30 của Honor, các linh kiện Nhật Bản chiếm khoảng 16% tổng chi phí sản xuất, chiếm thị phần lớn thứ hai. Cảm biến hình ảnh máy ảnh của Tập đoàn Sony và các thành phần giao tiếp khác do Murata, Taiyo Yuden và TDK sản xuất đều đóng góp vào thị phần của Nhật Bản. Số lượng linh kiện Nhật Bản đã tăng lên do các tính năng giao tiếp và camera phức tạp hơn trong mẫu máy mới nhất.

Honor hầu như không phải là nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc duy nhất phụ thuộc nhiều vào chip của Mỹ. Hai nhà sản xuất điện thoại thông minh đang phát triển nhanh khác của Trung Quốc - Xiaomi và Oppo cũng đã chuyển sang các nhà cung cấp của Mỹ cho các thành phần quan trọng. Theo Fomalhaut, thị phần linh kiện của Mỹ cho Mi Mi X Hold, chiếc điện thoại có thể gập lại được ra mắt vào năm 2021 là 26%, theo Fomalhaut. Thị phần linh kiện Mỹ trong sản phẩm Reno 6 Pro+ của Oppo là 31%.

Honor là người chơi thứ năm trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc vào năm 2021 với thị phần 11,7%, ít thay đổi so với năm 2020, theo công ty nghiên cứu IDC của Mỹ. Nhưng nó đã leo lên vị trí thứ hai sau Apple vào quý 4 năm 2021.

Nhưng sự tăng trưởng của Honor chắc chắn làm tăng sự phụ thuộc của ngành công nghiệp điện thoại thông minh Trung Quốc vào các linh kiện của Mỹ.

Honor sử dụng hệ điều hành Android của Google cho điện thoại thông minh của mình. Sự kết hợp mạnh mẽ của các thành phần cao cấp được cung cấp bởi Qualcomm và các nhà sản xuất khác của Hoa Kỳ và hệ điều hành thống trị của Hoa Kỳ - Android, chiếm 70% thị phần toàn cầu.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đã nỗ lực mở rộng kế hoạch phát triển nội bộ và sản xuất các thành phần cho các thiết bị của mình. Vì đã bị từ chối quyền truy cập vào các ứng dụng của Google bao gồm HĐH, App Store và Gmail, Huawei đã phát triển hệ điều hành điện thoại thông minh của riêng mình, có tên là HarmonyOS. 

Khả năng cạnh tranh của một hệ điều hành chủ yếu dựa vào số lượng người dùng của nó. Một hệ điều hành phổ biến thu hút các nhà phát triển phần mềm.

Sự đóng góp của các nhà cung cấp và nhà phát triển phần mềm là rất quan trọng đối với chiến lược sản phẩm của nhà sản xuất điện thoại thông minh vào thời điểm mà cả thiết bị và ứng dụng đều đang phát triển nhanh chóng. Nếu một nhà sản xuất cố gắng thực hiện một mình, họ có thể thấy mình không thể tung ra các sản phẩm mới với tốc độ và giá cả cạnh tranh.

HarmonyOS là một người chơi mới trong lĩnh vực này và không thể sánh được với Android về khả năng phủ sóng hay độ tinh vi. Trong hơn 10 năm cạnh tranh khốc liệt với iOS của Apple, Android của Google đã phát triển vượt bậc. Bên cạnh Honor, hai nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc khác là Xiaomi và Oppo cũng sử dụng Android.

Minatake Kashio, Giám đốc Fomalhaut, dự đoán rằng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ ngày càng khó mua các linh kiện cần thiết trong những năm tới.

Lyly