Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Vương quốc Anh 2023: Thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và đầu tư đa chiều

09:51 25/11/2023

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức sự kiện "Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Vương quốc Anh 2023".

Ảnh minh họa
Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) phát biểu khai mạc Diễn đàn, chia sẻ về thành công của Khóa họp JETCO13 

"Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Vương quốc Anh 2023," nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len (1973-2023). Đây là một trong những hoạt động sôi nổi và ý nghĩa trong chuỗi sự kiện do Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa hai quốc gia (JETCO) tổ chức.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), chia sẻ về thành công của Khóa họp JETCO13 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh Nigel Huddleston. Ông Linh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai quốc gia.

Trong 50 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hiện nay, Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ 4 của Việt Nam ở khu vực châu Âu, châu Mỹ. Mối quan hệ đáng tin cậy giữa hai nước đang ngày càng được củng cố, thậm chí đi vào chiều sâu.

Từ khi nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010, trao đổi thương mại giữa hai quốc gia tăng gấp ba lần, đạt 6,84 tỷ USD năm 2022 theo Hải quan Việt Nam. Việc Hiệp định thương mại tự do UKVFTA có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 và việc Vương quốc Anh chính thức gia nhập Hiệp định CPTPP vào ngày 16 tháng 7 năm 2023 là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai bên.

Ông Tạ Hoàng Linh tin rằng sự kiện này sẽ tạo đà cho quan hệ hai chiều tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh khó khăn của thị trường xuất khẩu châu Âu, Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì sự tăng trưởng tích cực, với số liệu thương mại song phương trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt 5,87 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như cao su, dây điện, điện thoại, máy móc đều ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Ngược lại, Việt Nam cũng mở rộng nhập khẩu từ Vương quốc Anh, đặc biệt là dược phẩm và máy móc.

Việt Nam được xem là quốc gia năng động với môi trường đầu tư hấp dẫn, đã trở thành điểm đến đầu tư tin cậy của Vương quốc Anh. Vào thời điểm ngày 20 tháng 10 năm 2023, Vương quốc Anh có 550 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 4,28 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Vương quốc Anh đã có 43 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký đạt 58,6 triệu USD, đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

Ông Tạ Hoàng Linh và ông David Johnstone, Trưởng bộ phận thực thi FTAs, Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh, cùng nhấn mạnh rằng việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp của cả hai quốc gia. Hiệp định này không chỉ mang lại lợi ích về thuế quan mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác sâu rộng hơn trong chuỗi cung ứng, hỗ trợ doanh nghiệp và đồng thời mở ra tiềm năng tăng trưởng đột phá.

Ảnh minh họa
Các đại biểu tham gia tọa đàm

Trong lĩnh vực năng lượng, cả hai quốc gia tiếp tục thể hiện tiềm năng hợp tác lớn trong việc chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt sau khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt với không gian lớn dành cho năng lượng tái tạo. Diễn đàn doanh nghiệp đã tập trung vào các phiên thảo luận về năng lượng và thương mại, đưa ra góc nhìn mới và phân tích sâu rộng, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực này.

Kết luận Diễn đàn, ông Tạ Hoàng Linh cam kết Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, đặc biệt là từ Vương quốc Anh, để họ có thể thực hiện hiệu quả các dự án sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Ông Linh tin rằng điều này sẽ đóng góp vào việc làm cho quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng trở nên thực chất và hiệu quả hơn.

Anh Nguyên