Thứ năm 27/08/2026 00:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Diễn biến trái chiều của thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn

09/07/2024 15:03
Hiện nay, thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đều cho thấy những diễn biến đa dạng và đôi khi trái chiều trong nửa đầu năm 2024.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sự chênh lệch rõ rệt về nguồn cung

Trong bối cảnh chung của thị trường bất động sản sau đại dịch, Hà Nội đã ghi nhận sự hồi phục nhanh chóng của nguồn cung căn hộ chung cư. Tại Hội nghị công bố tiêu điểm thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 do CBRE Việt Nam tổ chức ngày 9/7 tại Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao của CBRE chi nhánh Hà Nội, đánh giá, nửa đầu năm này là khoảng thời gian có nguồn cung căn hộ cao nhất kể từ năm 2020. Quý 2 năm nay, nguồn cung chủ yếu tập trung vào các dự án lớn như Lumi Hanoi giai đoạn 1 và Imperia Sola Park.

Theo bà An, sự bùng nổ này được thúc đẩy bởi việc mở bán các dự án có quy mô lớn, đem lại số lượng căn hộ bán được ấn tượng, đạt 10.170 căn hộ chỉ trong quý 2, gấp năm lần so với quý trước. Đặc biệt, các căn hộ có diện tích nhỏ như studio và 1 phòng ngủ được đánh giá có thanh khoản tốt nhờ nhu cầu cho thuê cao.

Trái ngược với Hà Nội, TP.HCM ghi nhận sự hạn chế trong nguồn cung căn hộ mới. Nửa đầu năm 2024, chỉ có khoảng hơn 1.700 căn hộ được cung cấp mới, chỉ đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự khan hiếm nguồn cung đã giúp các dự án mới ra hàng như The Aurora và Eaton Park ở TP Thủ Đức đạt tỉ lệ bán tốt. Thị trường căn hộ chung cư tại TP.HCM chủ yếu tập trung vào các khu vực phía Đông và khu Nam thành phố, với các dự án mở bán chủ đạo là các giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ.

Như vậy, diễn biến của thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM trong nửa đầu năm 2024 phản ánh sự đa dạng và sự chênh lệch rõ rệt về nguồn cung và hiệu suất bán hàng của các dự án. Trong khi Hà Nội đang hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ, TP.HCM hiện vẫn đối mặt với thách thức về nguồn cung hạn chế. Sự khác biệt này sẽ tiếp tục là điểm nhấn của thị trường bất động sản đô thị trong thời gian tới, đặc biệt khi nhu cầu nhà ở và đầu tư tiếp tục gia tăng sau giai đoạn khủng hoảng toàn cầu.

Trong tương lai ngắn hạn, không có dấu hiệu cho thấy sự cân bằng giữa cung và cầu sẽ được cải thiện đáng kể. Thị trường có thể tiếp tục chứng kiến sự gia tăng giá và sự cạnh tranh khốc liệt trong việc chiếm lĩnh thị trường.

Do vậy, Chính phủ cần đưa ra các chính sách hỗ trợ, kiểm soát và điều tiết thị trường nhằm giảm bớt áp lực lên người dân và các nhà đầu tư. Việc này có thể bao gồm các biện pháp như cải thiện quy hoạch, thúc đẩy phát triển dự án mới, và cải thiện môi trường đầu tư.

Ảnh minh họa
Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao của CBRE chi nhánh Hà Nội,

Nguồn cung mới trong phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn

Trên thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội, những biến động gần đây cho thấy, mức tăng giá đáng kể, đánh dấu kỷ lục trong nhiều năm qua. Bà Nguyễn Hoài An, người đứng đầu CBRE Hà Nội khẳng định, đã ghi nhận giá bán căn hộ ngày càng tiệm cận với mức giá ở TP.HCM, cả ở phân khúc thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong phân khúc sơ cấp, giá bán trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội dao động xấp xỉ 60 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), chỉ thấp hơn mức giá tại TP.HCM khoảng 3 triệu đồng/m2. So với quý trước, giá bán căn hộ tại Hà Nội đã tăng 6,5% và so với cùng kỳ năm trước đó, tăng gần 25%. Nguồn cung mới trong phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn và sự tham gia mạnh mẽ từ các nhà đầu tư phía Nam đã giữ mặt bằng giá căn hộ sơ cấp ở mức cao.

Bên cạnh đó, việc hoàn thành và bàn giao căn hộ trong 1-2 năm gần đây chỉ đạt khoảng 15.000 - 20.000 căn/năm, chưa đủ sẵn sàng so với giai đoạn 2019 - 2020 khi mức độ hoàn thiện lên tới 30.000 - 40.000 căn/năm. Sự khan hiếm này, kết hợp với nhu cầu nhà ở gia tăng, đang thúc đẩy giá bất động sản sơ cấp tại Hà Nội tiếp tục tăng cao.

Trong phân khúc thứ cấp, sau giai đoạn tăng trưởng nóng trong quý 1, mức tăng giá trong quý này đã chậm lại, tăng 5% so với quý trước và hơn 22% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình căn hộ chung cư thứ cấp tại Hà Nội hiện đạt xấp xỉ 38 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Sự dồi dào hơn của nguồn cung sơ cấp đã làm cho mặt bằng giá căn hộ thứ cấp ổn định hơn.

Trong khi đó, ở TP.HCM, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tiếp tục tăng nhẹ, với mức tăng 3% so với quý trước và 6% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 63 triệu đồng/m2.

Trong 6 tháng đầu năm, CBRE Việt Nam cho biết, xu hướng mua căn hộ để đầu tư đã chiếm tỷ trọng lớn và đang gia tăng từ năm 2022.

Tổng kết về thị trường bất động sản trong nửa năm 2024, bà Dương Thùy Dung, giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhấn mạnh, sự phục hồi của nguồn cung, đà tăng giá và thanh khoản tích cực là những dấu hiệu khả quan của thị trường bất động sản trong năm nay.

Nhân Hà

Tin bài khác
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Ngày 26/8/2026, Hưng Lộc Phát Corp khởi công dự án khu căn hộ tại phường Tân Thuận, TP.HCM. Không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong hành trình phát triển hơn 25 năm của doanh nghiệp, sự kiện còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư vào khu Nam Sài Gòn – khu vực đang nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng chiến lược của TP.HCM trong giai đoạn phát triển đô thị mới.
FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

Dòng vốn FDI chất lượng cao đang thay đổi tiêu chí lựa chọn địa điểm, buộc bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng chuẩn hạ tầng, nhân lực, logistics và hệ sinh thái sản xuất.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Dư nợ bất động sản đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng trong quý II/2026, tăng gần 13%, nhưng dòng vốn vẫn tập trung vào doanh nghiệp lớn, trong khi người mua nhà ở thực loay hoay với lãi suất cao.
Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc, tiến độ thi công trở thành thước đo uy tín và giá trị dự án. Tại Thanh Hóa, Danko Royal đang từng bước cụ thể hóa quy hoạch bằng những chuyển động rõ nét trên công trường, hướng tới một khu đô thị đồng bộ, hiện đại.
Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Tọa lạc tại đảo lễ hội Festival Island, tổ hợp căn hộ The Fest sở hữu vị trí tâm điểm với hệ tiện ích đa dạng thuộc đại đô thị Charmora City. Thừa hưởng “công thức thành công” trong chiến lược kiến tạo điểm đến của Sun Group, dự án hứa hẹn trở thành bài toán đầu tư sinh lời vượt trội từ mô hình khai thác lưu trú tại Nha Trang.
16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình, dự án trọng điểm với tổng vốn hơn 249.422 tỷ đồng có thể tạo cú hích tăng trưởng, mở rộng không gian đô thị và hình thành các cực phát triển mới cho TP.HCM.
Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Sự sụp đổ của Evergrande chỉ là phần nổi của cuộc điều chỉnh kéo dài trên thị trường nhà ở Trung Quốc, nơi giá tài sản, niềm tin tiêu dùng và mô hình tăng trưởng vẫn chịu sức ép lớn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

'Trùm' đất Thủ Thiêm CII muốn làm dự án đường ven biển 20.000 tỷ đồng đổi lấy 500ha quỹ đất tại Lâm Đồng

Liên danh CII đang đề xuất tỉnh Lâm Đồng xây dựng tuyến đường ven biển với mức đầu tư 20.000 tỷ đồng được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng BT, với nguồn thanh toán bằng quỹ đất. Diện tích quỹ đất dự kiến khoảng 500ha dọc các tuyến đường ven biển.
Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Novaland ngày 22/8 khởi công Tropic Tower thuộc đô thị Tropic Riverside, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện dự án và tái tập trung nguồn lực vào thị trường TP.HCM sau khi các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ.
Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Sau giao dịch, gia đình Phó Chủ tịch Nhà Khang Điền cùng những người có liên quan đang sở hữu gần 147,9 triệu cổ phiếu KDH, tương ứng 13,177% vốn điều lệ công ty.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.