Thứ năm 11/12/2025 21:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Diễn biến mới nhất vụ thu hồi tiền hoàn thuế GTGT tại Thuduc House

02/03/2021 06:20
Cục thuế TP. Hồ Chí Minh ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đối với Thuduc House. Số tiền thuế và tiền chậm nộp bị cưỡng chế lên đến 440 tỉ đồng, trong đó 365 tỉ đồng là tiền thuế và 75 tỉ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Hôm qua 1/3, thông tin từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho hay, cơ quan này đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế Công ty Cổ phần Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đến các ngân hàng mà công ty mở tài khoản.

Đối với doanh nghiệp bất động sản có số nợ lớn, Cục Thuế TP. HCM đang áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhiều trường hợp đề nghị rút giấy phép kinh doanh
Đối với doanh nghiệp bất động sản có số nợ lớn, Cục Thuế TP. HCM đang áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhiều trường hợp đề nghị rút giấy phép kinh doanh. (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đối với Thuduc House. Số thuế và tiền chậm nộp trị giá 440 tỉ đồng, trong đó 365 tỉ đồng là tiền thuế và 75 tỉ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Diễn biến vụ việc tóm tắt như sau, qua công tác thanh tra hồ sơ sau hoàn thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn cho ThuDuc House là 365 tỉ đồng và tiền chậm nộp là 75 tỉ đồng.

Thuduc House không đồng ý với các quyết định trên và khởi kiện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ra Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Được vài ngày, Tòa án lại ban hành quyết định hủy các quyết định này.

Cũng trong thời gian cuối tháng 2/2021, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu gửi Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính. Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự 2015, Tòa án phải gửi ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho Viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên đến nay Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa nhận được 2 Quyết định của Tòa án để thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc ban hành các quyết định trên. Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Tòa án gửi ngay các quyết định trên và chuyển hồ sơ vụ án đã thụ lý để cơ quan này thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, từ năm 2017 đến năm 2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu trị giá tính thuế là 5.286 tỉ đồng. Các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông. Thuduc House mua hàng từ Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings (là công ty con của Thuduc House thành lập tháng 11/2012) để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings mua lại hàng của Công ty TNHH An Lành Phát và Công ty này mua hàng của 4 công ty trong nước. Hàng mua từ các đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tổng cộng 17 lần với số thuế hơn 260,97 tỉ đồng trong giai đoạn từ tháng 2/2018 - 8/2019.

Tương tự, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng xuất khẩu linh kiện điện tử mua từ 4 công ty trong nước mà không qua khâu sản xuất để xuất khẩu trong giai đoạn từ 26/3/2018 đến 29/5/2020 với 141 tờ khai hải quan xuất khẩu trị giá 1.645 tỉ đồng. Số thuế xin hoàn tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh là 75,58 tỉ đồng.

Qua xác minh, phần lớn các doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty này đều không có địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở, thông tin về doanh nghiệp. Tại nước ngoài, Cơ quan Hải quan Hồng Kông và Campuchia xác nhận hàng không được nhập khẩu vào nước sở tại hay các công ty đối tác không đăng ký với cơ quan thuế.

Liên quan đến vụ việc này, từ giữa tháng 12/2020, Cơ quan Công an đã bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Qua tìm hiểu được biết, Thuduc House có 8 công ty con trực tiếp và 3 công ty con gián tiếp, gồm Công ty TNHH Bách Phú Thịnh (Thuduc House nắm giữ 51% vốn chủ sở hữu), Công ty CP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (FDC, Thuduc House nắm giữ 43% vốn chủ sở hữu), Công ty TNHH nước đá tinh khiết Đông An Bình (DAB, Thuduc House nắm giữ 100% vốn), Công ty TNHH dịch vụ Tam Bình – Thủ Đức (TTD, Thuduc House nắm giữ 70% vốn), Công ty CP đầu tư Huế - Thủ Đức (HTD, Thuduc House nắm giữ 75% vốn), Công ty CP Thủ Đức House Wood Trading (TDW, Thuduc House nắm giữ 100% vốn), Công ty CP Lộc Phú Nhân (LPN, Thuduc House nắm giữ 98% vốn), Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Bách Kinh (BKC, Thuduc House nắm giữ 100% vốn), Công ty TNHH sản xuất bao bì Thiên ý (BTY, tập đoàn nắm giữ 99% vốn), Công ty TNHH Thông Đức (TDC, tập đoàn nắm giữ 100% vốn), Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế (SHQ, tập đoàn nắm giữ 99% vốn).

Trước đó, chiều ngày 26/2, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành 2 Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến các quyết định truy thu tiền hoàn thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House.

Phương Ngân

Tin bài khác
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Với 444/446 đại biểu tán thành, Luật Thương mại điện tử chính thức được thông qua sáng 10/12, có hiệu lực từ 1/7/2026. Luật bổ sung loạt quy định mới nhằm siết chặt hoạt động livestream bán hàng, tăng minh bạch thông tin, nâng cao trách nhiệm pháp lý của người bán, người livestream và chủ quản nền tảng.
Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tư. Trong đó bỏ quy định bắt buộc lắp ghế an toàn trẻ em đối với xe kinh doanh vận tải hành khách như taxi, xe buýt; đồng thời bổ sung loạt yêu cầu mới về camera, thiết bị giám sát hành trình nhằm nâng cao an toàn giao thông và quản lý phương tiện.
Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Tại phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU chiều 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương khi 100% tàu cá trên cả nước đã được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu VNFishbase.
Đồng Nai chặn đứng vụ vận chuyển gần 500kg pháo lậu dịp cuối năm

Đồng Nai chặn đứng vụ vận chuyển gần 500kg pháo lậu dịp cuối năm

Lực lượng Công an xã Thiện Hưng (tỉnh Đồng Nai) vừa phối hợp các đơn vị chức năng truy đuổi và khống chế thành công chiếc ô tô chở gần 500kg pháo lậu, kịp thời ngăn chặn nguồn hàng cấm tuồn vào địa bàn trước cao điểm Tết.
Tăng mạnh chế tài xử phạt từ 15/12: Nhiều hành vi thường gặp bị phạt nặng theo Nghị định 282/2025

Tăng mạnh chế tài xử phạt từ 15/12: Nhiều hành vi thường gặp bị phạt nặng theo Nghị định 282/2025

Từ ngày 15/12/2025, Nghị định 282/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, thay thế Nghị định 144/2021. Hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình sẽ bị siết chặt, với mức phạt tăng cao ở nhiều nhóm hành vi quen thuộc như cư trú, thả rông vật nuôi, đánh bạc, đốt pháo nổ hay cưỡng ép con cái học tập quá sức.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng dùng xung điện khai thác thủy sản trái phép

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng dùng xung điện khai thác thủy sản trái phép

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng sử dụng thiết bị kích điện để khai thác thủy sản trái phép trên sông Hiền Lương trong đợt cao điểm đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật trước Tết.
Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Hiện toàn bộ dự án liên quan đến mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội trên địa bàn đều được Sở Xây dựng Hà Nội công khai trên cổng thông tin điện tử.
Duy trì Thông tư 200 để ổn định khung giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Duy trì Thông tư 200 để ổn định khung giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Trong bối cảnh các quy định hướng dẫn Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước đang được hoàn thiện, Bộ Tài chính quyết định tiếp tục áp dụng Thông tư 200/2015/TT-BTC để duy trì tính ổn định, minh bạch trong công tác giám sát vốn và đánh giá hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.
Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Sau khi mẫu thuốc Clorocid TW3 được kiểm nghiệm và xác định là giả hoàn toàn, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước thu hồi khẩn, đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn thuốc giả lưu hành.
Nhiều điểm mới về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu

Nhiều điểm mới về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu

Cơ quan Hải quan đã đề xuất hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện chính sách thuế, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước. Những nội dung đáng chú ý tập trung vào chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 10, Chánh án TAND tối cao cho biết ngành Tòa án đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án liên quan đến đất đai, đạt tỷ lệ giải quyết trên 96% số vụ.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, Cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia đã tiến hành hội đàm song phương, thống nhất tăng cường phối hợp trong quản lý hải quan hiện đại, chia sẻ thông tin và kiểm soát chống buôn lậu nhằm đáp ứng yêu cầu mới của thương mại quốc tế đang biến động mạnh.
Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) vừa bị cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng cộng hơn 10,2 tỷ đồng, sau khi xác định doanh nghiệp có nhiều hành vi khai sai, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và chậm nộp thuế.
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nâng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nâng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm

Chính phủ vừa điều chỉnh dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân, nâng mức doanh thu không chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm.
Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.