Diễn biến mới nhất vụ thu hồi tiền hoàn thuế GTGT tại Thuduc House

DNHN - Cục thuế TP. Hồ Chí Minh ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đối với Thuduc House. Số tiền thuế và tiền chậm nộp bị cưỡng chế lên đến 440 tỉ đồng, trong đó 365 tỉ đồng là tiền thuế và 75 tỉ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Hôm qua 1/3, thông tin từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho hay, cơ quan này đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế Công ty Cổ phần Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đến các ngân hàng mà công ty mở tài khoản.

Đối với doanh nghiệp bất động sản có số nợ lớn, Cục Thuế TP. HCM đang áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhiều trường hợp đề nghị rút giấy phép kinh doanh
Đối với doanh nghiệp bất động sản có số nợ lớn, Cục Thuế TP. HCM đang áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhiều trường hợp đề nghị rút giấy phép kinh doanh. (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đối với Thuduc House. Số thuế và tiền chậm nộp trị giá 440 tỉ đồng, trong đó 365 tỉ đồng là tiền thuế và 75 tỉ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Diễn biến vụ việc tóm tắt như sau, qua công tác thanh tra hồ sơ sau hoàn thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn cho ThuDuc House là 365 tỉ đồng và tiền chậm nộp là 75 tỉ đồng.

Thuduc House không đồng ý với các quyết định trên và khởi kiện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ra Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Được vài ngày, Tòa án lại ban hành quyết định hủy các quyết định này.

Cũng trong thời gian cuối tháng 2/2021, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu gửi Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính. Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự 2015, Tòa án phải gửi ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho Viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên đến nay Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa nhận được 2 Quyết định của Tòa án để thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc ban hành các quyết định trên. Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Tòa án gửi ngay các quyết định trên và chuyển hồ sơ vụ án đã thụ lý để cơ quan này thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, từ năm 2017 đến năm 2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu trị giá tính thuế là 5.286 tỉ đồng. Các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông. Thuduc House mua hàng từ Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings (là công ty con của Thuduc House thành lập tháng 11/2012) để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings mua lại hàng của Công ty TNHH An Lành Phát và Công ty này mua hàng của 4 công ty trong nước. Hàng mua từ các đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tổng cộng 17 lần với số thuế hơn 260,97 tỉ đồng trong giai đoạn từ tháng 2/2018 - 8/2019.

Tương tự, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng xuất khẩu linh kiện điện tử mua từ 4 công ty trong nước mà không qua khâu sản xuất để xuất khẩu trong giai đoạn từ 26/3/2018 đến 29/5/2020 với 141 tờ khai hải quan xuất khẩu trị giá 1.645 tỉ đồng. Số thuế xin hoàn tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh là 75,58 tỉ đồng.

Qua xác minh, phần lớn các doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty này đều không có địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở, thông tin về doanh nghiệp. Tại nước ngoài, Cơ quan Hải quan Hồng Kông và Campuchia xác nhận hàng không được nhập khẩu vào nước sở tại hay các công ty đối tác không đăng ký với cơ quan thuế.

Liên quan đến vụ việc này, từ giữa tháng 12/2020, Cơ quan Công an đã bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Qua tìm hiểu được biết, Thuduc House có 8 công ty con trực tiếp và 3 công ty con gián tiếp, gồm Công ty TNHH Bách Phú Thịnh (Thuduc House nắm giữ 51% vốn chủ sở hữu), Công ty CP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (FDC, Thuduc House nắm giữ 43% vốn chủ sở hữu), Công ty TNHH nước đá tinh khiết Đông An Bình (DAB, Thuduc House nắm giữ 100% vốn), Công ty TNHH dịch vụ Tam Bình – Thủ Đức (TTD, Thuduc House nắm giữ 70% vốn), Công ty CP đầu tư Huế - Thủ Đức (HTD, Thuduc House nắm giữ 75% vốn), Công ty CP Thủ Đức House Wood Trading (TDW, Thuduc House nắm giữ 100% vốn), Công ty CP Lộc Phú Nhân (LPN, Thuduc House nắm giữ 98% vốn), Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Bách Kinh (BKC, Thuduc House nắm giữ 100% vốn), Công ty TNHH sản xuất bao bì Thiên ý (BTY, tập đoàn nắm giữ 99% vốn), Công ty TNHH Thông Đức (TDC, tập đoàn nắm giữ 100% vốn), Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế (SHQ, tập đoàn nắm giữ 99% vốn).

Trước đó, chiều ngày 26/2, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành 2 Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến các quyết định truy thu tiền hoàn thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House. 

Phương Ngân 

Tin liên quan