Diêm Thống Nhất: Hướng đi mới sau khi bị "khai tử"

12:19 23/09/2023

Trải qua gần 70 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Diêm Thống Nhất vang bóng một thời đã chính thức bị "khai tử", sản phẩm chủ lực của công ty là những bao diêm bị ngừng sản xuất từ năm 2020, buộc công ty phải mở ra một hướng đi mới.

Ảnh minh họa

Tình hình công ty sau quyết định "khai tử"

Trải qua hơn sáu thập kỷ hình thành và phát triển, hộp diêm với đặc điểm nhận dạng hình bồ câu trắng trên nền trời xanh đã chính thức khép lại vòng đời thương hiệu vào năm 2020. Việc này không mấy ngạc nhiên bởi Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất đã đưa ra thông báo về quyết định này từ cuối năm 2019.

Nghị quyết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông đặc biệt đã thông qua quyết định ngừng sản xuất các sản phẩm diêm. Điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt sự tồn tại của thương hiệu Diêm Thống Nhất trên thị trường, đánh dấu ngày kết thúc một hành trình kéo dài suốt 63 năm của một thương hiệu đã từng làm mưa làm gió trong lịch sử sản phẩm diêm tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, dù công ty ngừng sản xuất diêm đại trà trong khâu bán lẻ, nhưng vẫn tiếp tục sản xuất các loại diêm theo đơn khách hàng đặt để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì hợp tác với các nhà sản xuất cả trong và ngoài nước để sản xuất ra loại diêm truyền thống với chất lượng, mẫu mã tốt hơn và chi phí hợp lý hơn.

Không chỉ dừng sản xuất diêm, Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất cũng rút khỏi sàn chứng khoán sau 6 năm niêm yết, thực hiện ngày giao dịch cuối cùng trên sàn UPCoM là 21/10/2020. 

Hướng đi mới của doanh nghiệp

Sau khi ngừng sản xuất sản phẩm cốt lõi của mình, lãnh đạo Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất đã nhanh chóng tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp. Công ty chuyển hướng sang sản xuất bật lửa và bao bì carton để đáp ứng nhu cầu mới của thị trường.

Được biết, bật lửa Thống Nhất xuất hiện trên thị trường lần đầu vào năm 2013, với một xuất phát điểm khiêm tốn. Tuy khởi đầu muộn màng, sản phẩm này nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ thị trường. Từ năm 2014, doanh số bán hàng đã tăng lên 1,65 triệu chiếc và tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân, đạt 14,67 triệu chiếc vào năm 2018. Chủ yếu, sản phẩm này được tiêu thụ ở miền Bắc và miền Trung.

Ngoài việc sản xuất bật lửa Thống Nhất, công ty cũng nhập khẩu và phân phối dòng bật lửa Thống Nhất – Cricket từ Malaysia. Sản phẩm này thường được tiêu thụ thông qua các hợp đồng quảng cáo có số lượng lớn.

Có thể nói, sự ra đời của bật lửa đã trở thành “vị cứu tinh” cho doanh thu của doanh nghiệp. Dù doanh số bán diêm truyền thống liên tục thụt giảm nhưng doanh thu của công ty vẫn được duy trì khá ổn định.

H.C (t/h)