Didi Global của Trung Quốc bị phạt 1,18 tỷ USD sau cuộc điều tra an ninh mạng

17:25 21/07/2022

Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc cho biết, các hoạt động thu thập dữ liệu của Didi đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và được thực hiện với mục đích xấu nhằm tránh sự giám sát của cơ quan quản lý.

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi đã bị phạt 8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,18 tỷ USD) trong một động thái được nhiều người hy vọng đánh dấu sự kết thúc cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với công ty. © Reuters
Gã khổng lồ gọi xe của Trung Quốc Didi đã bị phạt 8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,18 tỷ USD), nhiều người hy vọng rằng khoản phạt này sẽ đánh dấu sự kết thúc cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với công ty. Ảnh: Reuters.

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi đã bị phạt 8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,18 tỷ USD), nhiều người hy vọng mức phạt này đánh dấu sự kết thúc cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với công ty. Ảnh: Reuters

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Năm (21/7) đã phạt công ty gọi xe Didi Global khoản phạt 8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,18 tỷ USD) vì vi phạm luật bảo mật dữ liệu và bảo vệ thông tin cá nhân, sau một cuộc rà soát an ninh mạng kéo dài một năm.

Cơ quan giám sát mạng hàng đầu của đất nước cho biết, Didi đã thu thập bất hợp pháp gần 65 tỷ mẩu thông tin cá nhân từ tài xế và hành khách của họ, bao gồm dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, cũng như địa chỉ nhà và công ty.

Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc cho biết, các hoạt động thu thập dữ liệu của Didi đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và được thực hiện với mục đích xấu nhằm tránh sự giám sát của cơ quan quản lý.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Cheng Wei và Chủ tịch Didi Liu Qing cũng bị phạt 1 triệu Nhân dân tệ mỗi người.

Trước đó, động thái của các nhà quản lý nhằm đóng băng 26 ứng dụng Didi và chặn ứng dụng này tiếp nhận khách hàng mới đã khiến công ty hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng trước, chỉ một năm sau đợt chào bán công khai lần đầu trị giá 4,4 tỷ USD. Trung Quốc đã cảnh báo Didi rằng, danh sách này có thể cung cấp cho các nhà quản lý Mỹ quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm trong nước.

Khoản tiền phạt đối với Didi - chiếm khoảng 4,6% trong tổng doanh thu 173,83 tỷ Nhân dân tệ vào năm ngoái thấp hơn mức phạt 18,2 tỷ Nhân dân tệ áp dụng đối với tập đoàn internet Alibaba vào năm ngoái. Nhưng khoản tiền phạt của Alibaba chiếm một phần nhỏ hơn trong doanh thu của hãng, chiếm 3,6% doanh thu vào năm 2020. 

Xia Hailong, một Luật sư tại Công ty luật Shanghai Shenlun, cho biết, số tiền phạt là không đáng ngạc nhiên, vì một hình phạt lớn đã được dự đoán trước đó sau khi Didi bị hủy niêm yết và khoản phát này phù hợp với luật hiện hành.

"Tiền phạt vi phạm có thể lên tới 5% doanh thu năm trước của một công ty và tiền phạt dành cho những người giám sát chịu trách nhiệm trực tiếp có thể lên đến 1 triệu Nhân dân tệ. Vì vậy, số tiền phạt Didi gần bằng mức phạt trong luật hiện hành", Xia nói .

Đáp lại khoản tiền phạt, Didi thông báo trong một tuyên bố: "Chúng tôi thành thật chấp nhận hình phạt và sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quyết định cũng như các yêu cầu của pháp luật và quy định có liên quan. Chúng tôi sẽ tiến hành tự kiểm tra toàn diện và chuyên sâu, tích cực hợp tác với cơ quan giám sát, và nghiêm túc hoàn thành việc chấn chỉnh".

Chen Weiheng, đối tác và là người đứng đầu Công ty luật Wilson Sonsini chuyên nghiên cứu về thị trường Trung Quốc cho biết, mức phạt của Didi như một lời cảnh báo cho các công ty Trung Quốc khác trong việc xử lý số lượng lớn dữ liệu internet và thông tin cá nhân.

Việc hủy niêm yết vào tháng 6 của Didi đã kết thúc một chặng đường 11 tháng trên thị trường uy tín của Mỹ trong khi khiến các nhà đầu tư hoang mang về hướng đi trong tương lai của họ. Công ty hiện giao dịch ở Mỹ, nhưng họ cho biết, họ đang để mắt đến việc niêm yết trên một sàn giao dịch khác, bao gồm cả ở Hồng Kông.

Didi, trước đây kiểm soát khoảng 90% thị trường gọi xe của Trung Quốc, nhưng đã chứng kiến ​​khách hàng chuyển sang các đối thủ khác do trong tháng 7 năm 2021, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho biết, đã ra lệnh cho các cửa hàng ứng dụng ngừng cung cấp ứng dụng dịch vụ gọi xe Didi Chuxing.

Một Giám đốc sản phẩm của Didi nói với Nikkei Asia rằng các ứng dụng của công ty đang được sẵn sàng để khởi chạy lại.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng khó có thể tiếp tục hoạt động cho đến khi cơ quan quản lý an ninh mạng chấp thuận các kế hoạch của Didi để chấn chỉnh các hoạt động thu thập dữ liệu của mình.

Lyly

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?