Dịch vụ viếng mộ ảo có một không hai tại Hàn Quốc

15:38 22/09/2021

Các dịch vụ tưởng niệm trực tuyến cho phép “seongmyo”, một chuyến viếng thăm phần mộ tổ tiên nhân dịp lễ Chuseok ngày càng phát triển trong thời kỳ đại dịch.

Ảnh chụp màn hình từ Hệ thống Thông tin Lễ tang eSky
Ảnh chụp màn hình từ Hệ thống Thông tin Lễ tang eSky. (Ảnh: eSky)

Bộ Y tế và Phúc lợi đã cung cấp lễ truy điệu trực tuyến tại “hệ thống thông tin tang lễ eSky” kể từ tháng 9 năm ngoái như một phương tiện vừa đáp ứng nhu cầu vừa tuân thủ nghiêm ngặt quy định giãn cách xã hội. ESky là một nền tảng tưởng niệm trực tuyến miễn phí do Bộ và Viện Chính sách và Văn hóa Tang lễ Hàn Quốc (KFCP) hợp tác phát triển, tại đây mọi người có thể tạo không gian tưởng niệm ảo và chia sẻ với các thành viên khác trong gia đình thông qua mạng xã hội.

Cho đến nay, trước kỳ nghỉ lễ kéo dài ba ngày từ thứ hai đến thứ tư của lễ Chuseok, hơn 133.600 người đã truy cập trang web để thiết lập các đài tưởng niệm ảo trong hai tuần đầu tiên của tháng 9, lên tới hơn 5.100 người dùng hàng ngày. Bộ nói thêm rằng số lượng người tham gia trực tuyến thực tế có thể lớn hơn. Thông thường, chỉ một thành viên trong gia đình tham gia trang web và sau đó chia sẻ không gian ảo với cả gia đình.

Nền tảng tưởng niệm trực tuyến đã thực hiện một số cải tiến dựa trên phản hồi của người dùng từ hai mùa lễ truyền thống trước đó. Giờ đây, người dùng có thể cá nhân hóa các khu tưởng niệm bằng hình ảnh, bản ghi âm giọng nói và video, đồng thời tùy chỉnh các bàn nghi lễ với nhiều món ăn hơn, trong khi trò chuyện với các thành viên khác trong gia đình thông qua nền tảng tưởng niệm.

“Thăm mộ trực tuyến đã cung cấp cho các gia đình và người thân một địa điểm mới để tụ họp. Chúng tôi hy vọng rằng hệ thống tưởng niệm ảo sẽ được thiết lập như một phong tục khác trong văn hóa tang lễ của Hàn Quốc sau khi đại dịch kết thúc”, Ko Kyung-suk, giám đốc của KFCP, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một phương tiện truyền thông.

Để đối phó với các biện pháp ngăn cách xã hội hiện tại trong làn sóng virus Corona lần thứ tư này, tất cả 11 nghĩa trang quốc gia đều được yêu cầu đóng cửa, bao gồm cả Seoul và Incheon cũng đang hạn chế số lượng sự kiện tưởng niệm và những người tham gia hoặc phải đóng cửa các cơ sở nghĩa trang trong kỳ nghỉ Chuseok.

TL