Thứ sáu 10/04/2026 02:28
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dịch vụ taxi không người lái tự động hóa lần đầu xuất hiện tại Trung Quốc

04/05/2021 20:09
Người dân tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã có thể truy cập vào ứng dụng đi động Baidu Maps hoặc website Apollo để đặt một chuyến taxi không người lái, được cung cấp bởi Apollo Go, một công ty con của Baidu.

Người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng di động Baidu Maps hoặc website Apollo, đặt một chuyến taxi không người lái, vài phút sau, chiếc xe thông minh đã xuất hiện. Hiện tại, dịch vụ này chỉ có ở một vài quận tại thủ đô Bắc Kinh và cũng giới hạn khung giờ hoạt động. Hành khách cũng phải là người lớn từ 18 - 60 tuổi. Mặc dù những chiếc taxi sẽ tự lái bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên xe vẫn có một người giám sát an toàn cho hành khách, phòng những tình huống giao thông khó khăn trên đường.

Việc mở khóa xe sẽ yêu cầu quét nhanh một loạt mã QR để xác minh danh tính và ngăn chặn đại dịch. Sau khi vào trong xe, hành khách chỉ cần nhấn vào nút “bắt đầu hành trình”. Ngay sau đó, xe sẽ bắt đầu di chuyển sau khi đảm bảo rằng các cửa đã đóng và thắt dây an toàn.

Người dân tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã có thể truy cập vào ứng dụng đi động Baidu Maps hoặc website Apollo để đặt một chuyến taxi không người lái, được cung cấp bởi Apollo Go, một công ty con của Baidu
Người dân tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã có thể truy cập vào ứng dụng đi động Baidu Maps hoặc website Apollo để đặt một chuyến taxi không người lái, được cung cấp bởi Apollo Go, một công ty con của Baidu.

Apollo Go cho biết đội xe taxi tự lái của họ gồm 40 chiếc, hoạt động trong khu vực tổng cộng dài 700 km, với các tuyến đường đi qua các khu dân cư và kinh doanh. "Với lợi thế về công nghệ và nền tảng của mình, chúng tôi sẽ đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của phương tiện giao thông thông minh và xe tự hành ở Bắc Kinh, đồng thời hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm đổi mới AI hàng đầu thế giới", Li Zhenyu, Phó chủ tịch Baidu kiêm Tổng giám đốc Apollo Go, tuyên bố.

Baidu đã có 40 giấy phép thử nghiệm xe tự lái chở khách trên những con đường ở Bắc Kinh vào ngày 30/12/2019. Sau tám tháng thử nghiệm quy mô nhỏ có người lái, đội xe đã hoàn thành các bài kiểm tra, với quãng đường dài 519.000 km và được cấp phép để mở dịch vụ cho công chúng.

Trước đó, vào tháng 4, Baidu đã mở dịch vụ taxi tự lái ở Hồ Nam, cung cấp các chuyến đi miễn phí cho hành khách trong khu vực có diện tích 130 km2. Đến tháng 8, họ triển khai dịch vụ này ở Thưởng Châu, tỉnh Hà Bắc.

PV (TH)

Tin bài khác
HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Dự án được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là chanh dây - một trong những cây trồng chủ lực của khu vực Tây Nguyên.
Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu siêu ứng dụng BE, nằm trong nhóm doanh nghiệp cơ quan thuế đưa vào diện rà soát, kiểm tra theo chuyên đề năm 2026. Động thái này nằm trong kế hoạch tăng cường quản lý thuế với 302 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro như thua lỗ kéo dài, biên lợi nhuận thấp nhưng vẫn mở rộng hoạt động.
Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Sau nhiều năm biến động, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lên kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2026. Tuy nhiên, khoản lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vẫn là “điểm nghẽn” lớn đối với quá trình phục hồi tài chính và kỳ vọng của cổ đông.
Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Ngày 08/04/2026, Xe Sao Việt khai trương văn phòng mới tại 16 Trần Nhật Duật, Hà Nội đánh dấu bước tiến nâng cấp dịch vụ, không gian hiện đại và tiện nghi cho khách hàng.
Trong khi Bảo Tín Minh Châu

Trong khi Bảo Tín Minh Châu 'gặp họa', Bảo Tín Mạnh Hải nuôi tham vọng thu gần 3 tỷ USD từ bán vàng và lấn sân sang crypto

Trong khi sóng gió bủa vây Bảo Tín Minh Châu, thì Bảo Tín Mạnh Hải - doanh nghiệp anh em đã âm thầm "hái quả ngọt", kỳ vọng sẽ lãi đậm năm 2026 đồng thời bắt đầu lấn sân sang thị trường tiền mã hóa.
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.