Dịch vụ taxi không người lái tự động hóa lần đầu xuất hiện tại Trung Quốc

DNHN - Người dân tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã có thể truy cập vào ứng dụng đi động Baidu Maps hoặc website Apollo để đặt một chuyến taxi không người lái, được cung cấp bởi Apollo Go, một công ty con của Baidu.

Người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng di động Baidu Maps hoặc website Apollo, đặt một chuyến taxi không người lái, vài phút sau, chiếc xe thông minh đã xuất hiện. Hiện tại, dịch vụ này chỉ có ở một vài quận tại thủ đô Bắc Kinh và cũng giới hạn khung giờ hoạt động. Hành khách cũng phải là người lớn từ 18 - 60 tuổi. Mặc dù những chiếc taxi sẽ tự lái bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên xe vẫn có một người giám sát an toàn cho hành khách, phòng những tình huống giao thông khó khăn trên đường.

Việc mở khóa xe sẽ yêu cầu quét nhanh một loạt mã QR để xác minh danh tính và ngăn chặn đại dịch. Sau khi vào trong xe, hành khách chỉ cần nhấn vào nút “bắt đầu hành trình”. Ngay sau đó, xe sẽ bắt đầu di chuyển sau khi đảm bảo rằng các cửa đã đóng và thắt dây an toàn.

Người dân tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã có thể truy cập vào ứng dụng đi động Baidu Maps hoặc website Apollo để đặt một chuyến taxi không người lái, được cung cấp bởi Apollo Go, một công ty con của Baidu
Người dân tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã có thể truy cập vào ứng dụng đi động Baidu Maps hoặc website Apollo để đặt một chuyến taxi không người lái, được cung cấp bởi Apollo Go, một công ty con của Baidu.

Apollo Go cho biết đội xe taxi tự lái của họ gồm 40 chiếc, hoạt động trong khu vực tổng cộng dài 700 km, với các tuyến đường đi qua các khu dân cư và kinh doanh. "Với lợi thế về công nghệ và nền tảng của mình, chúng tôi sẽ đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của phương tiện giao thông thông minh và xe tự hành ở Bắc Kinh, đồng thời hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm đổi mới AI hàng đầu thế giới", Li Zhenyu, Phó chủ tịch Baidu kiêm Tổng giám đốc Apollo Go, tuyên bố.

Baidu đã có 40 giấy phép thử nghiệm xe tự lái chở khách trên những con đường ở Bắc Kinh vào ngày 30/12/2019. Sau tám tháng thử nghiệm quy mô nhỏ có người lái, đội xe đã hoàn thành các bài kiểm tra, với quãng đường dài 519.000 km và được cấp phép để mở dịch vụ cho công chúng.

Trước đó, vào tháng 4, Baidu đã mở dịch vụ taxi tự lái ở Hồ Nam, cung cấp các chuyến đi miễn phí cho hành khách trong khu vực có diện tích 130 km2. Đến tháng 8, họ triển khai dịch vụ này ở Thưởng Châu, tỉnh Hà Bắc.

PV (TH)

Tin liên quan