Thứ ba 02/06/2026 04:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Địa ốc nghỉ dưỡng được hâm nóng bởi những yếu tố nào?

12/10/2020 00:00
Phân khúc nghỉ dưỡng dường như đang tăng tốc trở lại bởi xu hướng tiêu dùng mới của khách hàng, cùng hành lang pháp lý.

Du lịch nội địa đang được kích cầu

Sau giãn cách xã hội, hàng loạt chương trình kích cầu đã thúc đẩy du lịch nội địa dần sôi động trở lại, "hâm nóng" thị trường địa ốc nghỉ dưỡng. Khảo sát của Savills Việt Nam với 635 khách sạn và khu nghỉ dưỡng thuộc phân khúc 4-5 sao cho thấy, có 493 cơ sở lưu trú, tương đương 78% đã mở cửa đón khách. Trong đó, đa phần là các khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Theo giới phân tích, tại một số điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn đã ghi nhận gia tăng lượng khách. Riêng dịp cuối tuần, Hạ Long đã đón hàng vạn lượt khách, tương đương thời điểm trước dịch. Hay tại Quảng Bình, trước đây một số điểm du lịch chủ yếu hút khách quốc tế, thì nay mở rộng đón khách nội địa.

Ảnh: Dân trí
Ảnh: Dantri.vn

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, dư địa của thị trường rất tiềm năng. Với việc kiểm soát dịch tốt, Việt Nam trở thành đích ngắm của nhiều nhà đầu tư quốc tế, nhất là các chuyên gia, kiều bào, cũng như người nước ngoài sống tại Việt Nam. Địa ốc là một trong 18 lĩnh vực thu hút dòng vốn ngoại, với tổng vốn đăng ký 665 triệu USD trong 4 tháng đầu năm nay.

Hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng đã rục rịch tái khởi động, đẩy nhanh tiến độ. Theo Savills Hotels, có 49 dự án thuộc phân khúc 4-5 sao tại các điểm đến nghỉ dưỡng sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, bổ sung khoảng 16.900 phòng cho thị trường. Trong đó, có khách sạn The Coastal Hill và FLC Sea Tower Quy Nhon của Tập đoàn FLC dự kiến khánh thành vào cuối năm. Một số dự án quy mô như FLC Quảng Bình, NovaWorld Phan Thiết, Ocean Luxury Villa... cũng đang được các chủ đầu tư đẩy mạnh triển khai.

Hành lang pháp lý thông thoáng

Song song kích cầu du lịch, nhiều chính sách pháp lý cũng đang tạo lực đẩy cho bất động sản nghỉ dưỡng sớm hồi phục.

Chẳng hạn, nghị định làm rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đầu thầu sẽ triển khai ngay khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án. Quy định này cũng áp dụng tương tự thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Giúp hàng loạt dự án tái khởi động sau khi vướng mắc ở khâu giao đất, cho thuê đất, dù đã hoàn thành thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản hướng dẫn chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu cho condotel, với thời hạn sử dụng từ 50-70 năm và chủ đầu tư có thể gia hạn thêm.

Các chuyên gia đánh giá, địa ốc nghỉ dưỡng Việt Nam đang liên kết mật thiết với các phong cách tiêu dùng và hưởng thụ mới. Từ đó tạo ra những sản phẩm nâng tầm phong cách sống cho chủ sở hữu, nhất là tầng lớp trung lưu tăng trưởng mạnh mẽ trong top 5 tại châu Á, theo World Bank.

Cụ thể, phân khúc khách hàng này đang dần coi du lịch trở thành thói quen và mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai tại các điểm du lịch nổi tiếng, tích hợp nhiều tiện ích hiện đại như hệ thống sân golf, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao... Giúp họ có thể kinh doanh, song song phục vụ nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của bản thân và gia đình.

Sơn Mai

Tin bài khác
An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

Việc chủ đầu tư khởi công khu nhà mẫu tại dự án An Huy Mỹ Việt không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến độ triển khai dự án mà còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của thị trường bất động sản về những sản phẩm có giá trị sử dụng thực, pháp lý rõ ràng và sẵn sàng đưa vào khai thác.
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.
Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hàng loạt dự án nhà ở, thương mại, du lịch, văn phòng và khu công nghiệp tại Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai kéo dài. Động thái quyết liệt này được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn lực đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo quỹ đất phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Năm 2026 được nhìn nhận là giai đoạn cân bằng giữa rủi ro và cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù triển vọng dài hạn vẫn duy trì tích cực, bối cảnh hiện tại đang được định hình bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô, từ lãi suất, tín dụng đến chính sách pháp lý. Những biến động này ngoài tạo áp lực ngắn hạn, còn đóng vai trò như một cơ chế điều chỉnh, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phường Việt Trì (Phú Thọ) chuẩn bị đưa ra đấu giá 8 ô đất ở tại hai khu dân cư với giá khởi điểm từ 13 - 30 triệu đồng/m², dự kiến công bố giá vào ngày 18/6.
Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định về giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn. Theo đó, thành phố thống nhất giữ nguyên giá đất tại khu vực trung tâm, đồng thời điều chỉnh tăng có lộ trình tại các xã ven biển phía Nam tăng từ 9% đến 70%, cao nhất tại xã Tân Hiệp, khu vực Cù Lao Chàm.
Phú Thọ: 24 căn nhà tại KĐT mới Phú Lợi đủ điều kiện mở bán

Phú Thọ: 24 căn nhà tại KĐT mới Phú Lợi đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 24 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại Khu đô thị mới Phú Lợi đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định pháp luật.
Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Sở hữu vị trí hiếm có tại trung tâm mới của Hải Phòng, hưởng lợi từ hệ sinh thái tiện ích quy mô lớn và dòng khách đa tầng đang ngày càng gia tăng, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) mang đến cho nhà đầu tư hai nguồn giá trị song hành: khả năng khai thác kinh doanh tạo dòng tiền và tiềm năng gia tăng giá trị tài sản trong dài hạn.
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn tái cấu trúc khốc liệt, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II trở thành chiếc "hộp thử vàng" để định hình lại trật tự mới. Vượt qua 9 tháng thẩm định, ban tổ chức vừa chính thức công bố danh sách 200 hồ sơ bước vào cuộc đua tranh 12 hạng mục danh giá nhất, hé lộ những bước chuyển dịch lớn về dòng vốn và xu hướng bất động sản công nghiệp, xanh hóa.
TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh vừa ký kết hợp tác với ba doanh nghiệp để phát triển các dự án nhà ở dành cho công nhân và người lao động thu nhập thấp. Với mục tiêu triển khai tối thiểu 8.000 căn hộ cho thuê, thuê mua đến năm 2030, chương trình không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết mà còn hướng đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đồng bộ, giúp người lao động ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với thành phố.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Sở hữu một tư dinh tại Vinhomes Royal Island không đơn thuần là lựa chọn nơi ở, mà còn là cách giới thành đạt xác lập vị thế tại trung tâm phát triển mới của Hải Phòng - nơi đang hình thành chuẩn sống khác biệt dành cho cộng đồng tinh hoa phía Bắc.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.