Thứ sáu 23/01/2026 18:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Đi làm vào dịp Tết Nguyên đán, người lao động nhận lương thế nào?

24/01/2022 20:36
Do dịch bệnh, thay vì về quê ăn Tết, nhiều người lao động lại chọn ở lại cùng doanh nghiệp tăng gia sản xuất. Vậy khi đi làm ngày Tết, người lao động được nhận lương thế nào?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Hai, ngày 31/1/2022 đến hết thứ Sáu ngày 4/2/2022 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Các dịp nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, Tết khác thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Do đó, nếu tính cả lương được trả cho ngày nghỉ Tết, người lao động đi làm vào dịp này sẽ được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường.

Ngoài ra, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm và lương làm thêm giờ của công việc bình thường. Đồng thời, được hưởng thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó.

Ngoài tiền lương, một vấn đề được người lao động quan tâm nhiều trong dịp Tết là tiền thưởng. Theo đó, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Thực tế, việc thưởng cho người lao động vào dịp Tết là không bắt buộc, tuy nhiên, nếu hai bên đã thỏa thuận về thưởng dịp này trong hợp đồng lao động, ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế riêng của doanh nghiệp thì việc thưởng bắt buộc phải thực hiện.

PV (tổng hợp)

Tin bài khác
Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BXD, công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng. Quyết định này ấn định rõ mốc thời gian nộp hồ sơ nghiệm thu trước 10–15 ngày và thời hạn trả kết quả từ 14–20 ngày làm việc, góp phần chuẩn hóa và minh bạch hóa công tác quản lý chất lượng công trình.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã, coi đây là khâu then chốt để nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Trong khuôn khổ Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, Quốc hội đã quyết định bổ sung các trường hợp thu hồi đất nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, phù hợp yêu cầu phát triển mới.
Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng, hướng tới tăng tính linh hoạt, phù hợp thực tiễn và yêu cầu quản lý mới.
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ ngày 1/3/2026, Thanh tra Bộ Công an chính thức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, thực hiện song song với Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam.
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Sáng 17/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý​​".
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Điều người dân quan tâm không đơn thuần là mức phí tăng bao nhiêu, mà là liệu việc tăng giá lần này có đủ để “kéo” chất lượng dịch vụ đi lên, hay những “điểm đen” rác thải vẫn tiếp tục tồn tại giữa lòng đô thị…