Dhanin Chearavanont : “Cách duy nhất để thành công khi tiếp quản một công ty chính là không ngừng tạo nên những mối làm ăn mới”

DNHN - Dhanin Chearavanont được biết đến với tư cách là người đàn ông giàu nhất Thái Lan và là chủ tịch cấp cao, gương mặt đại diện của tập đoàn nông nghiệp khổng lồ - Charoen Pokphand Group (CP Group). Từ một công ty nông nghiệp, CP Group dưới bàn tay điều hành của ông đã dần chuyển mình thành một công ty "siêu công nghiệp" của ngành thực phẩm chế biến. "Tôi thừa hưởng triết lý kinh doanh của cha mình, luôn đặt chất lượng và lợi ích khách hàng lên trước", vị chủ tịch chia sẻ.

Ông Dhanin Chearavanont, người biến CP Group thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm tại Thái Lan.
Ông Dhanin Chearavanont, người biến CP Group thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm tại Thái Lan..

Khởi đầu khiêm tốn

CP Group ban đầu chỉ kinh doanh hạt giống trồng rau, là một cửa hàng do chính cha của Dhanin mở ra trong khu Chinatown tại Bangkok, Thái Lan. Với xuất phát điểm này, có thể nhận thấy, CP Group kinh doanh theo hình thức “hộ gia đình” nhỏ lẻ.

Chia sẻ với Asia Nikkei, Dhanin cho biết, “cha tôi bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách bán hạt giống rau và các anh của tôi đã mở rộng lĩnh vực hoạt động vào mảng thức ăn. Khi kế thừa công việc này, tôi đưa Charoen Pokphand Group hoạt động đa dạng: từ nuôi gà và chăn nuôi lợn, nuôi tôm, chế biến thực phẩm, bán lẻ và truyền thông”.

Việc buôn bán suôn sẻ bởi nhu cầu của bộ phận nông dân người Hoa muốn trồng những giống cây quen thuộc. Cửa hàng mở rộng bán rau củ nhập khẩu phục vụ dân số Trung Quốc đang ngày một phát triển tại xứ Chùa Vàng.

Đến những năm 1950, hai anh trai của Dhanin cũng tham gia công việc kinh doanh và tiến vào thị trường thức ăn chăn nuôi gia súc, đánh dấu sự ra đời của công ty Charoen Pokphand, được xem là nhánh mở rộng của Chia Tai. Thời điểm này, cậu út của gia đình là Dhanin đang học đại học tại Hong Kong.

Năm 1958, Dhanin trở về Thái Lan giúp đỡ việc kinh doanh. Với đầu óc nhạy bén, từ năm 1960, ông đã đưa công ty phát triển nhanh chóng, tăng số lượng nhà máy thức ăn chăn nuôi và khách hàng không chỉ ở Thái Lan, mà còn xuất khẩu qua thị trường nước ngoài.

Công ty thành lập chi nhánh đầu tiên tại Hong Kong khi Dhanin chỉ mới 25 tuổi nhưng đã đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển thần tốc trong việc kinh doanh. Vào cuối những năm 1960, CP có thể khẳng định vị thế dẫn đầu trong phân khúc sản xuất thức ăn chăn nuôi. Năm 1970, Dhanin chính thức trở thành chủ tịch đời thứ ba và là CEO của tập đoàn CP và tập đoàn Chia Tai.

Ông Dhanin nhận thấy ngành công nghiệp chăn nuôi đã có bước phát triển về công nghệ ở phương Tây, tiến bộ trong kỹ thuật nhân giống và các công thức trộn thức ăn mới, công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại giúp tăng sản lượng gia cầm.

Nắm bắt thời cơ, ông quyết định mở rộng hoạt động của CP vào lĩnh vực này. Ông bỏ công tìm kiếm giống gà Broiler và học hỏi công nghệ từ Mỹ, thông qua liên doanh với công ty Arbor Acres. Dhanin cũng thuê những chuyên gia dinh dưỡng nước ngoài để phát triển công thức thức ăn mới, tạo năng suất cao hơn.

Tập đoàn đã thành công trong việc nuôi gia cầm đạt kích thước trưởng thành chỉ trong vòng 7 tuần so với thời gian 4 tháng, với lượng thức ăn chỉ tiêu tốn một nửa so với các giống gà khác. Ông hỗ trợ nông dân Thái Lan nuôi gà, chuyển giao cả công thức và công nghệ, từ đó nâng cao chuẩn mực và giá trị kinh tế của nền chăn nuôi gà nước nhà, đáp ứng chuẩn quốc tế. Thái Lan vươn lên trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu gà. 

Chủ tịch Dhanin Chearavanont biến CP Group từ một cửa hàng hạt giống nhỏ trở thành tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan với khối tài sản khổng lồ. Nguồn ảnh: Internet
Chủ tịch Dhanin Chearavanont biến CP Group từ một cửa hàng hạt giống nhỏ trở thành tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan với khối tài sản khổng lồ. Nguồn ảnh: Internet.

"90% công nghệ mà chúng tôi học hỏi được đến từ Mỹ, 10% còn lại từ châu Âu. Chúng tôi không muốn người nông dân vất vả đối mặt với thời tiết, sâu bệnh mà muốn họ làm ít hơn, năng suất cao hơn. Khi đó thì cả tập đoàn, người nông dân và khách hàng mới cùng có lợi", vị chủ tịch chia sẻ.

Để trở thành một đế chế khổng lồ, Dhanin Chearavanont đã vận dụng rất tốt một triết lý kinh doanh, “cách duy nhất để thành công khi tiếp quản một công ty chính là không ngừng tạo nên những mối làm ăn mới”.

Bài toán người thừa kế

Hiện đang là tỷ phú giàu nhất Thái Lan, Dhanin Chearavanont, vị chủ tịch cấp cao đã ngoài 80 tuổi của CP từng nói với báo chí về ý định để con trai cả (Soopakij) và con trai thứ ba (Supachai) lần lượt giữ chức Chủ tịch và CEO trong vòng 10 năm. Ông cũng cho biết sẵn sàng chọn 1 CEO là người ngoài, đồng thời cho biết CP sẽ mở 1 trường đào tạo lãnh đạo cho các doanh nghiệp tầm cỡ toàn cầu. Tập đoàn đã chi tổng cộng hơn 223 triệu USD với mong muốn nuôi dưỡng "thế hệ CEO tiếp theo" của thế giới.

Một lãnh đạo cấp cao của CP cho biết mặc dù những quyết định quan trọng chủ yếu vẫn do Dhanin đưa ra, 2 người con trai đã tham gia đàm phán và ra quyết định trong nhiều thương vụ.

Soopakij từng giúp mở rộng hoạt động của CP ở Trung Quốc, nơi CP là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên rót vốn sau khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế trong cuối những năm 1970. Trước đó Soopakij từng là phó chủ tịch Hiệp hội xúc tiến thương mại và đầu tư Thái – Trung, xây dựng các mối quan hệ giữa 2 quốc gia như cha anh đã từng làm.

Trong khi đó Suphachai tốt nghiệp ĐH Boston ở Mỹ, sau đó về phụ trách mảng viễn thông của tập đoàn. CP bước vào mảng này từ năm 1990, bằng cách mua cổ phần của TelecomAsia, liên doanh với 1 công ty Mỹ đã trúng gói thầu lắp đặt 2 triệu đường dây điện thoại ở Bangkok. Đây chính là tiền thân của True Corp, mạng di động lớn thứ 2 và là nhà cung cấp internet lớn nhất ở Thái Lan.

Giới phân tích đánh giá quá trình chuyển giao quyền lực ở CP cũng là câu chuyện mà nhiều tập đoàn gia đình ở châu Á sẽ dõi theo bởi họ sẽ gặp phải những thách thức tương tự. Đó là làm sao để giúp tập đoàn gia đình - thường hoạt động trong các ngành truyền thống – thích nghi tốt với 1 thế giới mà công nghệ đang tạo ra những thay đổi chóng mặt.

TH

Tin liên quan