Thứ tư 13/05/2026 07:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đền ông Hoàng Bảy nơi thờ tự Thần Vệ Quốc

04/03/2022 21:45
Đền ông Hoàng Bảy hay còn gọi là đền Bảo Hà, nơi thờ tự Thần vệ quốc Nguyễn Hoàng Bảy, người có công lớn trong việc chiêu mộ hoà hợp lòng dân và chỉ huy quân sĩ cùng nhân dân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ miền biên ải. Được lớp thế hệ con cháu ngưỡng

Lịch sử lưu truyền sắc phong Thần Vệ quốc

Nằm trong quần thể khu di tích Bảo Hà, toạ lạc dưới chân đồi Cấm, bên tả ngạn sông Hồng, một nơi linh thiêng sơn thuỷ hữu tình. Đền ông Hoàng Bảy uy nghi tĩnh mạc trong màn sương của núi rừng Tây bắc. Thuộc địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Đền Bảo Hà - Nơi thờ tự Thần vệ quốc Hoàng Bảy (Bảo Yên, Lào Cai)
Đền Bảo Hà - Nơi thờ tự Thần vệ quốc Hoàng Bảy (Bảo Yên, Lào Cai). (Ảnh:PĐ)

Từ Thành phố Lào Cai xuôi theo cao tốc Nội Bài - Lào Cai xuống khoảng 60km, tới nút ra Bảo Hà tại km197, du khách rẽ trái theo đường tỉnh lộ 153 khoảng 3km tới cầu Bảo Hà bắc qua sông Hồng, nhìn sang kia sông là thấy đền Ông:

“Gió Nam thoảng hương bay ngào ngạt

Bóng ác tà đã gác non Tây

Trăng in mặt nước vơi đầy

Bảo Hà cổ tích xưa nay còn truyền”

Bảo Hà xưa kia vốn có một vị trí quan trọng về phòng thủ biên giới, là cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng phía Tây Bắc. Từ đời nhà Trần đã đặt hai cửa trấn ải là cửa quan Bảo Thắng và Bảo Hà, trong đó Bảo Hà là hậu cứ của Bảo Thắng. Tại đây có đài hỏa hiệu, trạm liên lạc thông tin cho các Châu, Huyện vùng thấp hơn.

Vào cuối thời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng (1740 – 1786) Khắp vùng đất thuộc phủ Quy Hoá, nhất là vùng châu Thuỷ Vỹ, Châu Văn Bàn, luôn bị giặc vùng Vân Nam (Trung Quôc) tràn sang cướp phá, khắp vùng loạn lạc, ruộng đồng bỏ hoang, nhân dân vô cùng cực khổ, lầm than.

Trước tình hình giặc giã quấy đảo, xâm chiếm biên cương, triều đình nhà Lê đã cử danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy lên trấn thủ. Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng, vừa tiến quân vừa đánh đuổi giặc cỏ, sau khi giải phóng Khấu Bàn (xã Bảo Hà ngày nay).

Danh tướng Hoàng bảy cho xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn, tại đây ông đã tập hợp các thổ ty, Tù trưởng tổ chức đón người Dao, người Thổ và đặc biệt là người Nùng áo xanh về lập làng và chiêu mộ binh lính, luyện tập binh sĩ, chuẩn bị khí giới, khi đủ điều kiện, ông thống lĩnh quân thuỷ quân bộ, tiến đánh và đuổi giặc ra khỏi biên giới, giải phóng Lão Nhai và các Châu, ông tiếp tục củng cố tuyến phòng thủ, đồng thời giúp dân lập làng, khẩn điền, khai mỏ xây dựng quê hương.

Sau một thời gian củng cố tuyến phòng thủ và xây dựng kinh tế ổn định cho nhân dân trong vùng, thì giặc phương bắc lại tiếp tục tràn sang xâm chiếm nước ta, danh tướng họ Nguyễn lại lần nữa dẫn quân tham chiến, nhưng trong một trận chiến không cân sức, ông đã anh dũng hy sinh tại biên cương, xác ông trôi theo sông Hồng và dạt vào bờ lưu vực Bảo Hà. Nhân dân trong vùng đưa ông lên trôn cất khu vực đồi Cấm, và xây dựng miếu thờ để nhân dân quanh vùng dâng hương tưởng nhớ tới công lao to lớn đánh giặc giữ nước của ông và các tướng lĩnh.

Nhớ ơn những công lao to lớn của ông, các vua Minh Mệnh, Thiệu Trị triều Nguyễn phong tặng danh hiệu “Trấn An Hiền Liệt” và ban sắc phong là “Thần Vệ Quốc”.

Đền ông Hoàng Bảy linh thiêng và truyền thống “uống nước nhớ nguồn”

Truyền thuyết nhân dân trong vùng từ xa xưa còn kể lại, có một điều kỳ lạ, khi ông Hoàng Bảy bị giặc sát hại, thì trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã. Từ thi thể ông phát ra ánh hào quang, phi lên thân ngựa, đến khu vực núi Cấm, vùng trung tâm Bảo Hà thì dừng lại, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội. Sau này, khi hiển linh ông được giao quyền trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong đền Bảo Hà…

Đền Bảo Hà được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử - Văn hoá cấp quốc gia tháng 11/1997
Đền Bảo Hà được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử - Văn hoá cấp quốc gia tháng 11/1997. (Ảnh: T.L)

Đã có những lời ca mà rằng:

“Nhn ai lên đất Bo Hà

Nếm mùi phong nguyt y là thn tiên…”

Bản sắc phong triều Nguyễn xưa kia đã trở thành giá trị lịch sử tồn tại mãi theo thời gian. Dù cách gọi là đền Bảo Hà hay đền Ông Hoàng Bảy, thì trong trái tim mỗi người dân nơi đây, Ông là tấm gương về lòng kiên trung, về tài trí mưu lược điều binh khiển tướng, ông đã không những giúp các dân tộc anh em vùng núi Tây Bắc đoàn kết chống giặc mà còn xây dựng kinh tế địa phương ấm no, thanh bình.

Từ Miếu nhỏ xưa kia, được sự giúp sức của chính quyền và nhân dân, qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu đền đã được khang trang hơn như ngày nay, nhưng vẫn giữ được hầu như toàn bộ những kiến trúc nguyên thủy về đình đền truyền thống Việt Nam. Giữ được sự uy nghi và trang nghiêm mà không quá cầu kỳ, gồm: Cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, Tòa đại bái, Cung cấm, Cung nhị, Cung Công đồng. Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Tranh, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đông, quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thủy Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn….

Để tưởng nhớ tới những công lao trấn thủ phương bắc, giúp dân dẹp loạn và xây dựng kinh tế địa phương. Người dân quanh vùng xưa lấy ngày giỗ của Thần Vệ Quốc - danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy, tức ngày 17/7 âm lịch, để làm ngày hội đền hằng năm. Ngoài ra đền còn rất nhiều ngày lễ hội như: Lễ thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), lễ tiệc Quan tuần tranh (25/5 Âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên).

Đã có nhiều vần thơ, ca tụng lòng yêu nước thương dân của Thần Vệ Quốc và sự linh thiêng của nơi một thời lịch sử vang dội chiến công hiển hách - Trích lời một giá Chầu văn ông Hoàng Bảy còn lưu truyền:

“Cõi Việt Nam Bắc trấn oai danh

Từ bi cải dữ làm lành

Chọn người nữ tú nam thanh chấm đồng

Kẻ xuôi ngược dưới sông trên bộ

Ai khẩn cầu tế độ can qua

Hoàng về trắc giáng điện toà

Hộ trì đệ tử vinh hoa thọ trường…”

Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày đầu xuân năm mới, nhất là thời khắc ngay sau giao thừa, là thời khắc “tống cựu nghinh tân” tinh khôi trời đất, mỗi người tới đền đều mang một tâm thế tĩnh tại, thanh sạch tâm hồn, hoà hiếu ứng xử nhất trong một vòng quay 365 ngày. Đồng thời là ngày “nước chảy nhớ nguồn, người tìm về cội”. Đền ông Hoàng Bảy đêm giao thừa và những ngày đầu xuân năm nào cũng vậy, những người con đất Việt tìm về cõi linh thiêng này với tâm thế thanh bạch nhất, để tỏ lòng thành kính và biết ơn. Cầu mong được ông phù hộ cho một năm mới bình an, mưa thuận gió hoà, gia đình hạnh phúc, ấm no.

Phúc Điền

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Bước vào cao điểm mùa du lịch, phường Đồng Hới đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chấp hành các quy định của pháp luật về giá, phí và lệ phí tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

Sáng 12/5, tại phường Hạc Thành, Trường doanh nhân PDCA Thanh Hóa - mô hình đào tạo, tư vấn các giải pháp hỗ trợ toàn diện dành cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

Việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho ngành kinh tế xanh đang đặt ra yêu cầu phải "đánh thức" các giá trị văn hóa bản địa. Nhìn từ mô hình hoạt động của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền tỉnh Bình Dương giai đoạn 2024 – 2026, sự dịch chuyển từ mục tiêu bảo tồn sang tư duy kinh tế đã được hiện thực hóa rõ nét. Dưới sự cố vấn và điều hành của giới doanh nhân, trí thức, võ thuật đang từng bước được đóng gói thành các sản phẩm du lịch, giáo dục đặc thù, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho bài toán kinh tế hóa thể thao truyền thống.
Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị tiếp tục tạm cấm theo khung giờ để phục vụ thi công hệ thống giám sát giao thông, yêu cầu người dân chủ động lộ trình di chuyển phù hợp.
Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội định hướng phát triển kinh tế đêm quy mô lớn, với trục sông Hồng trở thành trung tâm sáng tạo, văn hóa và thương mại hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Thủ đô.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tai nạn giao thông (TNGT) hiện nay vẫn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Đối với lứa tuổi học sinh trung học phổ thông (THPT), đây là giai đoạn các em bắt đầu tự chủ trong việc đi lại bằng xe đạp điện, xe máy điện hoặc xe gắn máy dưới 50 phân khối. Do đó, việc trang bị những kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn là vô cùng quan trọng, không chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính các em mà còn góp phần giữ gìn bình yên cho cộng đồng.
Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt kỷ luật hành chính, đẩy mạnh số hóa và nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến nhằm cải thiện Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Không còn cào bằng, Hà Nội chính thức áp dụng cơ chế ưu đãi tiền thuê đất "phân tầng" theo địa bàn để thu hút nguồn lực ngoài ngân sách. Với mức ưu đãi tối đa là miễn toàn bộ tiền thuê đất cho khu vực ngoại thành, đây được kỳ vọng là đòn bẩy tái thiết hệ thống dịch vụ công đang quá tải tại khu vực lõi.
Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế (IIEL) phối hợp cùng AVPN và VIRI tổ chức Hội thảo quốc tế “Hành động cho tương lai: ESG trong nông nghiệp kiên cố”, với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, đầu tư, doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức hỗ trợ phát hành.
Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Từ ngày 1/7, nhiều quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng và sát hạch lái xe sẽ chính thức có hiệu lực theo Thông tư 17/2026 do Bộ Xây dựng ban hành.
KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

Vụ việc nghệ sĩ Lê Ánh Nhật (Miu Lê) bị Công an xã Cát Hải (TP. Hải Phòng) xác định dương tính với chất ma túy vào chiều 11/05/2026 đang gây rúng động dư luận. Động thái này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh cá nhân nữ nghệ sĩ mà còn đẩy đơn vị quản lý KIM Entertainment cùng hàng loạt dự án điện ảnh tỷ đồng vào thế "ngàn cân treo sợi tóc".
Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Giữa lúc dư luận xôn xao về việc Hà Nội "giải tỏa trắng" toàn bộ cư dân ngoài đê sông Hồng, các bên liên quan đã chính thức lên tiếng. Siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng không phải là một "lệnh cưỡng chế" đồng loạt mà là chiến lược tái thiết đô thị bền vững, đặt an toàn lũ lên hàng đầu.
Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Trong không khí hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026, thành phố Hải Phòng đang bước vào một mùa tháng Năm đầy sôi động với chuỗi sự kiện khởi công, khánh thành quy mô lớn, đánh dấu những bước chuyển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị và phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5, Tây Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Nhằm tạo điều kiện để các hộ gia đình người có công được “an cư, lạc nghiệp”, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 67 đối tượng là con đẻ của người có công, đủ điều kiện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.