Đêm nhạc với nghệ sỹ dương cầm Nguyễn Việt Trung

DNHN - Trở về sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, Nguyễn Việt Trung sẽ đem đến cho khán giả bản Concerto G major viết cho piano và dàn nhạc của nhà soạn nhạc Pháp danh tiếng M.Ravel (1875-1937) được ông viết trong những năm 1929-1931 với một bút pháp đặc sắc.

Nguyễn Việt Trung đã để lại dấu ấn trong công chúng Hà Nội ngay từ lần đầu tiên anh biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam năm 2012 bởi tiếng đàn giàu xúc cảm và kỹ thuật vững vàng.

Sinh năm 1996 ở Ba Lan, năm lên bảy Nguyễn Việt Trung bắt đầu học Piano với giáo sư Filomena Dziedzic tại Im Oskara Kolberga, Vacsava, tiếp đó được thụ giáo nhiều bậc thầy và nghệ sỹ danh tiếng của Ba Lan.

Hiện anh đang theo học tại Học viện Âm nhạc Feliks Nowowiejski Bydgoszcz và đã từng học các khóa nâng cao của các giáo sư – nghệ sỹ hàng đầu của Ba Lan và trên thế giới, trong đó có nghệ sỹ Đặng Thái Sơn.

Năm 2005, khi 11 tuổi Nguyễn Việt Trung đoạt giải Nhất cuộc thi Emmy Alberg tại Lodz, cho đến nay anh đã có 9 giải thưởng quốc tế cho cá nhân và 4 giải hòa tấu (tam tấu, ngũ tấu), trong số đó có thể kể tới giải Nhì Cuộc thi Âm nhạc Chopin quốc tế “Nhạc Chopin cho người trẻ tuổi nhất” tại Antonin 2010, giải Nhì (không có giải Nhất) tại cuộc thi Piano Quốc tế Rotaract Rotary tại Palma de Mallorca (Tây Ban Nha), giải Nhì cuộc thi âm nhạc Lãng mạn quốc tế 2014 tại Lancaster – Hoa Kỳ.

Năm 2013, Nguyễn Việt Trung được chọn là một trong tám tài năng piano trẻ tuổi trên toàn thế giới tham gia biểu diễn trong chương trình Junior Academy Eppan. Anh cũng có nhiều cuộc lưu diễn trên các sân khấu lớn như Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Áo, Nhật Bản…

Nguyễn Việt Trung coi những buổi biểu diễn phục vụ khán giả quê hương là niềm hạnh phúc lớn lao của mình.

Cùng đêm diễn này, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình tấu bản Nhiệt Đới của Trọng Đài và Giao hưởng số 5 Opus 47 của nhà soạn thảo nhạc Xô Viết Shostakovich (1906 - 1975) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi – người đã thân quen với khán giải Hà Nội, hiện là nhạc trưởng Dàn nhạc của Trung tâm Nhạc Vũ kịch Ilia Nikolovski Lui, và Nhà hát Vũ kịch Macedonia, giảng dạy tại Học Viện Âm Nhạc quốc tế Macedonia.

Đỗ Phương

Tin liên quan