Delta Airlines công bố mức lỗ kỷ lục trong lịch sử của hãng

DNHN - Hơn 12 tỷ USD trong năm 2020 là mức lỗ theo năm lớn nhất trong lịch sử của hãng kể từ những năm 1924 vừa được Delta Airlines công bố.

Ngày 14/1/2021, Delta Airlines - một hãng hàng không Hoa Kỳ báo cáo lỗ 755 triệu USD trong quý IV/2020, với doanh thu giảm 65%, xuống 4 tỷ USD. Delta Airlines lỗ 12,4 tỷ USD trong cả năm 2020, khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 đã khiến hoạt động đi lại bị “đóng băng”. Và theo đó, hoạt động kinh doánh cảu Delta Airlines cũng trở nên đình trệ.

Delta Airlines là thành quả của cuộc sáp nhập một số hãng hàng không lại với nhau, được thiết lập từ năm 1924
Delta Airlines là thành quả của cuộc sáp nhập một số hãng hàng không lại với nhau, được thiết lập từ năm 1924.

Khác biệt với năm 2019 đạt lợi nhuận kỷ lục, Đại dịch Covid-19 đã khép lại năm 2020 của Delta Airlines bằng mức lỗ 12,4 tỷ USD. Theo thống kê, đây là mức lỗ theo năm lớn nhất trong lịch sử của Delta Airlines kể khi thành lập.

Giám đốc điều hành hãng hàng không Delta của Mỹ công bố, hãng này đã khép lại năm 2020 với mức lỗ lớn nhất trong lịch sử. Chưa hết, Giám đốc điều hành Delta Airlines còn đưa ra nhận định về những năm tháng khó khăn phía trước, trước khi việc xét nghiệm và phân phối vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được triển khai rộng rãi.

Tại thời điểm này, Delta Airlines là hãng hàng không lớn đầu tiên của Mỹ công bố kết quả kinh doanh cuối năm. Đáng buồn là các chuyên gia nhận định rằng các con số cho thấy mức lỗ quý IV/2020 của các hãng hàng không khác có thể còn lớn hơn.

Triển vọng năm nay của Delta Airlines cùng như các hãng hàng không khác phụ thuộc vào tốc độ triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại Mỹ và các nước khác. Khi đó, những hạn chế đi lại có thể được nới lỏng và việc kinh doanh sẽ trở nên... dễ thở hơn!

Delta Airlines dự kiến doanh thu quý I/2021 sẽ giảm 60-65% so với cùng kỳ năm 2019. Hãng ước tính lỗ 10-15 triệu USD/ngày trong quý đầu tiên của năm nay. Tuy nhiên,  Delta Airlines vẫn kỳ vọng tình hình sau đó sẽ tốt dần lên.

Giám đốc điều hành Ed Bastian cho rằng, 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử của Delta. Ông dự báo Delta Airlines sẽ hòa vốn trong quý II/2020, khi vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được phân phối rộng rãi và dịch sẽ được kiểm soát tốt hơn nhiều, nhờ đó người dân sẽ sớm lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ trong mùa hè.

Sự mở rộng hợp tác giữa Vietnam Airlines với Delta Air Lines sẽ mang lại nhiều trải nghiệp tốt cho khách hàng

Sự mở rộng hợp tác giữa Vietnam Airlines với Delta Air Lines sẽ mang lại nhiều trải nghiệp tốt cho khách hàng. (Ảnh: minh hoạ)

Delta Airlines là thành quả của cuộc sáp nhập một số hãng hàng không lại với nhau. Lịch sử hình thành của công ty được thiết lập từ năm 1924, có trụ sở ở thành phố Atlanta, Georgia. Delta Airlines cung cấp các tuyến bay quốc tế khắp thế giới Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi, Trung Đông và vùng Caribbean. Delta có hơn 332 điểm đến ở 57 quốc gia (chưa kể các điểm đến bay theo thỏa thuận chia chỗ) trên 5 châu lục. Delta là hãng hàng không Mỹ duy nhất bay đến châu Phi.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết, hôm 2/1/2020, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã cấp phép mở rộng hợp tác giữa Vietnam Airlines  với Delta Air Lines.

Các nội dung hợp tác sẽ chính thức được triển khai trong tháng 1/2020. Theo đó, hành khách chỉ cần đặt chỗ và làm thủ tục chuyến bay một lần duy nhất với Vietnam Airlines hoặc Delta Air Lines để thực hiện toàn bộ hành trình, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách ghé thăm những điểm đến tại Việt Nam và Mỹ.

Các chuyến bay của Vietnam Airlines có hợp tác liên danh với Delta Air Lines sẽ được phép hiển thị số hiệu của Delta Air Lines (bắt đầu bằng mã DL*) bên cạnh số hiệu của Vietnam Airlines.

Phạm vi các chuyến bay này bao gồm các hành trình quốc tế giữa một hoặc các điểm tại Mỹ và một hoặc các điểm tại Việt Nam (các hành trình bay thẳng hoặc có điểm dừng tại Nhật hay các nước khác theo Hiệp ước Bầu trời mở); giữa các điểm nội địa Mỹ; giữa các điểm nội địa Việt Nam; giữa các điểm ngoài Việt Nam hoặc Mỹ tới một hoặc các điểm khác.

Delta Air Lines sẽ triển khai bán vé các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác giữa Hà Nội và Tokyo để phục vụ hành khách có nhu cầu nối chuyến bay đến Mỹ.

Ở chiều ngược lại, Delta Airlines được phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư tín dưới hình thức hợp tác liên danh giữa Mỹ và Việt Nam trên cơ sở phạm vi đã được qui định tại Hiệp định hàng không Việt-Mỹ năm 2003.

Số hiệu chuyến bay bắt đầu bằng mã VN* (số hiệu của Vietnam Airlines) không những được hiển thị trên các chuyến bay của Delta Airlines mà còn được hiển thị trên các hãng hàng không liên kết gồm Compass Airlines, Endeavor Air, GoJet Airlines, Republic Airlines và SkyWest Airlines trên các hành trình đến 25 điểm tại Mỹ theo Hiệp định hàng không Việt-Mỹ.

Được biết, kể từ năm 2010, Vietnam Airlines đã kí thỏa thuận hợp tác liên danh linh hoạt một chiều với Delta Airlines trên 10 đường bay đến/đi từ Mỹ và 10 đường bay nội địa Mỹ. Nhờ thỏa thuận hợp tác này, hành khách của Vietnam Airlines có thể đến 8 tiểu bang tại Mỹ thông qua nối chuyến với Delta Airlines tại Tokyo (Nhật Bản) hoặc Frankfurt (Đức).

Phương Ngân

Tin liên quan