Đề xuất trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ lao động

DNHN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích kinh phí từ kết dư hơn 89.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động trong bối cảnh hơn 2 triệu người ảnh hưởng bởi đại dịch.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết cơ quan này sẽ kiến nghị gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc xem xét dùng nguồn kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để động viên và hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho công nhân lao động. Điều kiện là người lao động đã và đang tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay mới hơn 1,16 triệu công nhân được thụ hưởng chính sách từ gói 26.000 tỷ đồng. Trong khi cơ quan này thống kê hơn 2 triệu công nhân, lao động đã bị mất việc, dừng việc, nghỉ luân phiên hoặc không lương từ khi dịch bùng phát. Gói hỗ trợ cắt giảm nhiều thủ tục, nhưng các địa phương có cách hiểu khác nhau về "tạm dừng hoạt động" của doanh nghiệp nên việc chi hỗ trợ chậm.

Hiện, chính sách hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho người lao động đang khó thực hiện và không hiệu quả như mong muốn. Doanh nghiệp đang phải vật lộn duy trì sản xuất, không có thời gian xây dựng phương án đào tạo, hoặc có thì cũng chưa thể thực hiện khi nhiều tỉnh thành kéo dài Chỉ thị 16. 

  (Ảnh minh họa)

Một số chuyên gia cho rằng nguyên tắc của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và một số quỹ ngắn hạn khác là có đóng - có hưởng. Người lao động tham gia đóng vào quỹ mới được hưởng khi đủ điều kiện. Công nhân phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng phần lớn là lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên việc trích quỹ hỗ trợ là hợp lý.

Trước đó, ngày 9/9, Chính phủ giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng bộ ngành liên quan sớm trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn để hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn, hoàn thành trong tháng 9. Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét miễn nộp phí công đoàn năm 2021-2022 cho người lao động tại doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch; báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép doanh nghiệp được giảm kinh phí công đoàn cùng thời gian trên.

PV

Tin liên quan