Thứ tư 17/06/2026 01:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất người trúng đấu giá được giữ biển số khi bán xe

19/08/2022 15:35
Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu; được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá nhưng người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có g
Ảnh minh họa
Bộ Công an đề xuất người trúng đấu giá được giữ biển số khi bán xe (Ảnh minh họa).

Tại dự thảo, Bộ Công an đề xuất, người có nhu cầu đấu giá được chọn bất kỳ biển số nào trong kho biển số đấu giá của các tỉnh, thành phố để tham gia đấu giá biển số.

Những biển số không được đưa ra đấu giá, gồm: Biển cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe quân đội dùng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao...

Về quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá, theo dự thảo, trong vòng 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải đăng ký biển số đó gắn với phương tiện, nếu không đăng ký sẽ bị thu hồi.

Bộ Công an đề xuất, khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu, được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá.

Còn người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.

Người trúng đấu giá cũng không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá (trừ trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe).

Giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá được chia làm 2 vùng: Vùng 1 gồm Hà Nội và TPHCM có giá khởi điểm là 40 triệu đồng/biển số; vùng 2 là các địa phương còn lại có giá khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số.

Trường hợp khi hết thời hạn đăng ký tham gia mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người trả giá, chấp nhận ít nhất bằng giá khởi điểm khi bán đấu giá lần đầu thì biển số được bán cho người đó. Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương và 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

P.V

Tin bài khác
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.
Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ ngày 1/7/2026, các cơ quan báo chí điện tử được phép tích hợp hợp pháp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế và nội dung theo yêu cầu trên nền tảng của mình. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển kinh tế báo chí, giúp các tòa soạn đa dạng hóa nguồn thu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.
Quy định mới về quản lý chất lượng và bảo đảm an toàn trong xây dựng nhà ở riêng lẻ

Quy định mới về quản lý chất lượng và bảo đảm an toàn trong xây dựng nhà ở riêng lẻ

Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý và nâng cao chất lượng công trình dân dụng, Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết về quản lý chất lượng, thi công và bảo trì công trình xây dựng. Quy định mới phân cấp rõ ràng trách nhiệm thiết kế theo quy mô tầng hầm và số tầng của nhà ở riêng lẻ, đồng thời tăng cường trách nhiệm giám sát toàn diện của chủ sở hữu trong suốt quá trình xây dựng nhằm bảo đảm an toàn lao động và phòng chống cháy nổ.
Siết tạm ứng hợp đồng xây dựng từ 1/7/2026, ứng tiền vượt mức không được tăng giá

Siết tạm ứng hợp đồng xây dựng từ 1/7/2026, ứng tiền vượt mức không được tăng giá

Quy định mới về hợp đồng xây dựng buộc các nhà thầu đầu tư công và PPP phải tính toán kỹ bài toán dòng tiền. Ngoài ra, Nghị định quy định về tạm dừng hợp đồng xây dựng. Việc tạm dừng thực hiện hợp đồng xây dựng thực hiện theo quy định tại khoản 1, 3, 4 Điều 85 Luật Xây dựng, đồng thời lần đầu tiên luật hóa mô hình an xử lý tranh chấp quốc tế.
Chính phủ ưu đãi tín dụng, hỗ trợ vốn biến đất đá thải mỏ thành vật liệu xây dựng

Chính phủ ưu đãi tín dụng, hỗ trợ vốn biến đất đá thải mỏ thành vật liệu xây dựng

Quy định mới tạo hành lang pháp lý để doanh nghiệp khai khoáng thương mại hóa phế thải mỏ, thúc đẩy phát triển vật liệu xanh và giảm áp lực thiếu hụt tài nguyên xây dựng.
Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BKHCN quy định Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng. Theo đó, các dịch vụ internet băng rộng cố định, điện thoại di động và truy nhập internet trên nền tảng 4G, 5G sẽ phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm bảo đảm quyền lợi người sử dụng và nâng cao chất lượng dịch vụ trên thị trường.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Bộ Xây dựng sửa đổi 8 thủ tục đường bộ, bãi bỏ nhóm thẩm tra viên an toàn giao thông

Bộ Xây dựng sửa đổi 8 thủ tục đường bộ, bãi bỏ nhóm thẩm tra viên an toàn giao thông

Quyết định số 891/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng đánh dấu một bước đi quyết liệt trong nỗ lực cắt giảm thủ tục rườm rà và phân quyền toàn diện cho địa phương. Đáng chú ý, toàn bộ thẩm quyền giải quyết các thủ tục sửa đổi lần này đều được chuyển giao thẳng về các Sở Xây dựng cấp tỉnh, loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian để đẩy nhanh tốc độ phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.
Phân cấp thủ tục đăng ký quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Phân cấp thủ tục đăng ký quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bộ Y tế vừa công bố phương án phân cấp và ủy quyền thủ tục hành chính đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đánh dấu việc hoàn thành phân cấp 16 trên tổng số 19 thủ tục thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm về cho các địa phương.
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Nghị định 200/2026/NĐ-CP: Siết chặt trách nhiệm tự vay tự trả khi phát hành trái phiếu

Nghị định 200/2026/NĐ-CP: Siết chặt trách nhiệm tự vay tự trả khi phát hành trái phiếu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định rõ về nguyên tắc phát hành, sử dụng vốn và trách nhiệm của các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn khi huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ ngày 24/7/2026, việc tổ chức và đăng cai hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định mới làm rõ nguyên tắc quản lý, phân cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định cụ thể các trường hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia và tuân thủ các cam kết quốc tế.