Đề xuất mở tuyến Phà biển TP.HCM - Tiền Giang: Rút ngắn hành trình chỉ còn 30 phút

12:24 22/02/2024

Sở GTVT TP.HCM đã gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Tiền Giang để thu thập ý kiến về đề xuất mở tuyến phà biển từ TP.HCM đi Tiền Giang trong 30 phút. Đề xuất này nhằm khai thác tuyến phà từ huyện Cần Giờ đi Vàm Láng (tỉnh Tiền Giang) và ngược lại.

Theo phương án được đề xuất, bến phà ở Cần Giờ sẽ được mở tại xã Long Hòa, gần cửa sông Soài Rạp, cụ thể là khu vực cầu bến Đồng Hòa hiện tại. Đầu bến ở Gò Công Đông sẽ nằm tại thị trấn Vàm Láng. Vị trí này hiện đang được cập nhật vào quy hoạch chung của hai địa phương.

TP.HCM khai trương tuyến phà biển đầu tiên vào năm 2019, hành trình Cần Giờ - Vũng Tàu
TP.HCM khai trương tuyến phà biển đầu tiên vào năm 2019, hành trình Cần Giờ - Vũng Tàu.

Dự kiến cự ly của tuyến phà sẽ là 12 km một chiều, với thời gian hành trình khoảng 30 phút và tối thiểu 4 chuyến mỗi ngày. Thời gian hoạt động sẽ từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối hàng ngày, trong điều kiện gió không quá cấp 6 và tầm nhìn xa tốt. Tuyến phà sẽ phục vụ hàng hóa và hành khách, với trọng tải toàn phần không thấp hơn 100 tấn, sức chở không ít hơn 100 khách và không ít hơn 50 xe máy cùng 10 ô tô từ 4 đến 29 chỗ.

Theo Sở GTVT TP.HCM, việc triển khai tuyến phà này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Tiền Giang và ngược lại, đồng thời giảm cả quãng đường di chuyển và thời gian so với việc đi đường bộ qua phà Cần Giờ - Cần Giuộc. Cụ thể, lộ trình từ thành phố Mỹ Tho và thị xã Gò Công đến Cần Giờ hiện nay mất lần lượt 3 giờ 40 phút và 2 giờ 30 phút, nhưng sẽ giảm đi 40 - 50 phút sau khi có tuyến phà mới.

Ngoài ra, tuyến phà này cũng sẽ giúp rút ngắn quãng đường từ Tiền Giang đến Vũng Tàu, với cự ly giảm tương ứng là 68 km từ Mỹ Tho và 52 km từ Gò Công, cùng với thời gian giảm từ 45 đến 65 phút.

Dự kiến, sau khi phương án được thống nhất và chấp thuận, doanh nghiệp sẽ được lựa chọn để triển khai đầu tư, với tiêu chí vốn tối thiểu khoảng 120 tỉ đồng và năng lực kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thời gian hoạt động của tuyến phà dự kiến trong vòng 15 năm tính từ ngày công bố hoạt động 2 đầu bến.

Tuyến phà biển Cần Giờ - Vàm Láng hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về giao thông và kinh tế cho cả TP.HCM và tỉnh Tiền Giang, đồng thời mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng đất này.

 Đặng Hải (Theo Thanh Niên)