Thứ hai 25/05/2026 05:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng dịch COVID-19

22/06/2021 20:55
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số chính sách hỗ trợ nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với mức 5,4 triệu đồng/người.

NSƯT Đỗ Ngọc Tâm (giữa) trong một vở diễn của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hoà.
NSƯT Đỗ Ngọc Tâm (giữa) trong một vở diễn của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hoà.

"Hỗ trợ đội ngũ nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật hạng IV, diễn viên hạng IV, họa sĩ hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (đây là nhóm nghệ sĩ có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng). Mức hỗ trợ là 1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần".

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm với mức tương tự như nghệ sĩ viên chức hạng IV. Hiện, tổng số lượng hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ trên toàn quốc là 26.721 người, trong đó có 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Trong văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Thủ tướng Chính phủ ngày 18/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và du lịch đang chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề do tác động của dịch bệnh nhưng cho tới nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đội ngũ nghệ sĩ tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch gần như không thể hoạt động, không được tổ chức sự kiện, tập trung đông người vì đại dịch COVID-19.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 400 suất quà, hỗ trợ công nhân ngành cao su miền núi phía Bắc, tiếp thêm động lực để người lao động ổn định cuộc sống.
Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Vụ tai nạn khiến hai người tử vong liên quan xe khách Dũng Lệ đang phơi bày thực trạng “xe dù, bến cóc”, nhồi nhét hành khách và những lỗ hổng quản lý vận tải trên tuyến TP.HCM - Gia Lai, gây bức xúc trong dư luận nhiều ngày qua.
Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Nhóm 5 học sinh ở phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cùng “đi phượt” bằng xe đạp, mỗi em điều khiển một xe. Do không thông thạo địa hình, không làm chủ được tốc độ khi xuống đường đèo dốc, nên 2 em đã bất ngờ lao xuống vực sâu 50m.
Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5, miền Bắc nắng nóng diện rộng; Thanh Hoá – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; ven biển Gia Lai – Lâm Đồng trưa trời nắng nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông  dương tính với chất ma túy

Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy

Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở Đắk Lắk, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện nhiều trường hợp điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy, trong đó có trường hợp tàng trữ cả chất ma túy.
Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Thực tiễn triển khai dự án đường Vành đai 2,5 qua phường Thanh Xuân (Hà Nội) cho thấy, khi cấp ủy Đảng phát huy vai trò lãnh đạo, làm tốt công tác dân vận và tuyên giáo, sự đồng thuận trong Nhân dân sẽ trở thành chìa khóa tháo gỡ những “điểm nghẽn” kéo dài trong giải phóng mặt bằng.
Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Trong khuôn khổ “Ngày hội người lao động VISSAN năm 2026”, người lao động tại VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng. Mỗi suất trị giá 300.000 đồng, với tổng kinh phí 216 triệu đồng.
Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Khác với ô tô, xe máy thế hệ mới, các loại máy cày, máy phát điện, máy cắt cỏ... rất dễ "đổ bệnh" khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10. Đặc tính hút ẩm của Ethanol trong xăng mới chính là "kẻ thù" âm thầm phá hủy động cơ nếu bà con nông dân giữ thói quen sử dụng cũ.
Từ 1/7, hàng loạt chế độ an sinh xã hội dự kiến tăng ra sao?

Từ 1/7, hàng loạt chế độ an sinh xã hội dự kiến tăng ra sao?

Từ ngày 1/7, nhiều chính sách an sinh xã hội dự kiến được điều chỉnh tăng 8%, tác động tới hàng triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), người cao tuổi, người yếu thế và người có công với cách mạng.
Khung pháp lý mới mở rộng dư địa phát triển quỹ hưu trí bổ sung bền vững

Khung pháp lý mới mở rộng dư địa phát triển quỹ hưu trí bổ sung bền vững

Nghị định 85/2026 chính thức có hiệu lực mở ra giai đoạn phát triển mới cho quỹ hưu trí bổ sung, kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ, minh bạch hơn và trở thành kênh vốn dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.
Thời tiết hôm nay 23/5: Nắng nóng mở rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Thời tiết hôm nay 23/5: Nắng nóng mở rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Thời tiết hôm nay 23/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Việt Nam đang đứng trước những bước ngoặt lập pháp mang tính lịch sử để bảo vệ thế hệ trẻ trước đại nạn nicotine. Tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá diễn ra ngày 22/5/2026, Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2026. Trong số các đề xuất, đáng chú ý nhất là phương án cấm toàn bộ công dân sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau tiếp cận với mọi sản phẩm thuốc lá, hướng tới mục tiêu xóa sổ khói thuốc trong tương lai.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân đang trở thành tài sản có giá trị và cũng là mục tiêu bị các đối tượng xấu tìm cách thu thập, mua bán và khai thác trái phép. Trước thực trạng gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến, cơ quan chức năng cảnh báo người dân, tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường số.
Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ ổn định và lành mạnh thị trường, trong thời gian qua xã Như Thanh đã tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hơn 700 hộ dân phường Thanh Xuân (Hà Nội) đồng thuận bàn giao mặt bằng Dự án đường Vành đai 2,5 mà không phải cưỡng chế, không phát sinh đơn thư khiếu nại, cho thấy hiệu quả của công tác dân vận, đối thoại và sự đồng hành từ cơ sở.