Đề xuất hỗ trợ 500.000 đến 1 triệu đồng/người/tháng với lao động thuê nhà ở trọ

DNHN - Bộ LĐTB&XH đề xuất, người lao động ( NLĐ) đang làm việc hoặc trở lại tham gia thị trường lao động phải thuê nhà được đề xuất hỗ trợ 500 nghìn đến 1 triệu đồng cho mỗi người trong tối đa 3 tháng. Mỗi NLĐ chỉ được hưởng hỗ trợ 1 lần.

Ảnh minh họa
Đề xuất hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà trọ. (Ảnh minh họa)

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa gửi lấy ý kiến các bộ ngành, đại phương Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Dự thảo Quyết định này được xây dựng trên cơ sở triển khai Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, hỗ trợ hàng tháng 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng với NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp. Điều kiện, NLĐ làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; đang ở trọ từ ngày 1/1 đến 30/6/2022; Có hợp đồng lao động ký trước ngày 1/1/2022; Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Với NLĐ quay trở lại thị trường lao động, hỗ trợ hàng tháng 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Điều kiện là NLĐ làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; ở nhà thuê, ở trọ trong thời gian từ ngày 1/1 đến 30/6/2022, có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên với thời điểm ký hợp đồng từ ngày 1/1 tới 30/6/2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp tại tháng liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ.

Hồ sơ gồm đơn đề nghị hỗ trợ của NLĐ (theo mẫu), doanh nghiệp tổng hợp và lập danh sách, công khai tại nơi làm việc trong thời gian tối thiểu 5 ngày (xác minh nếu có khiếu nại).

Trường hợp có ý kiến phản ánh về đối tượng và điều kiện hỗ trợ, doanh nghiệp phối hợp với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để xem xét, xác minh đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Điều 4 Quyết định này trong vòng 02 ngày làm việc.

Trường hợp chưa có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở thì doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở cấp trên để xem xét, xác minh đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ

Sau đó, trước ngày 15 hàng tháng, doanh nghiệp gửi danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tới cơ quan Bảo hiểm xã hội để xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp gửi về UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, nhà máy sản xuất… chậm nhất ngày 31/7/2022.

Trong thời gian 2 ngày làm việc, UBND cấp huyện duyệt và trình cấp tỉnh, trong 2 ngày làm việc UBND cấp tỉnh xét và ký quyết định hỗ trợ và cập nhật kết quả vào hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong 2 ngày khi nhận được kinh phí hỗ trợ, doanh nghiệp chi hỗ trợ cho NLĐ.

Tiền hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương, tổng kinh phí hỗ trợ tối đa dự kiến khoảng 6.600 tỷ đồng.

TH 

Bài liên quan