Chủ nhật 12/04/2026 02:06
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Để trái cây Việt "rộng đường" XK sang thị trường Mỹ

12/10/2020 00:00
Chỉ mỗi việc chuyên gia người Mỹ mới trở lại Việt Nam để phục vụ chiếu xạ đã là “tin vui” với xuất khẩu trái cây sau gián đoạn vì dịch Covid-19. Thực ra, việc khơi thông trái cây Việt vào thị trường Mỹ không chỉ với mỗi tin vui như vậy…

Đầu tháng 9/2020, chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) là Timothy Westbrook được đặc cách đến Việt Nam để hỗ trợ cho công việc chiếu xạ trái cây Việt trước khi xuất khẩu (XK) sang thị trường Mỹ.

“Tin vui” từ khâu chiếu xạ

Mới đây, sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với virus Corona thì chuyên gia Westbrook đã bắt đầu làm việc tại Trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn ở Tp.HCM - nơi chiếu xạ duy nhất được APHIS chứng nhận.

Thông tin này được được đưa ra tại cuộc họp báo cuối tuần rồi tại Tp.HCM về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy XK trái cây vào Mỹ do Cục Bảo Vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phối hợp tổ chức.

HINH-7446-1601029187.jpg
Để khơi thông XK trái cây tươi vào Mỹ cần chuẩn bị kỹ càng ở khâu kiểm dịch và nên có công nghệ bảo quản tốt hơn.

Đây được cho là tin vui với ngành hàng trái cây. Bởi trước đó, từ tháng 3/2020, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì Mỹ yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó có nhân viên của APHIS, đồng nghĩa với việc có thể phải tạm dừng XK trái cây tươi của Việt Nam sang Mỹ.

Điển hình như trong tháng 8/2020, trái cây Việt được ghi nhận đã bị “tắc đường” sang Mỹ khi không có nhân viên kiểm dịch thực vật người Mỹ nên việc XK trái cây tươi sang Mỹ như nhãn, xoài, thanh long, chôm chôm…đã bị đình trệ.

Mặc dù nhân viên APHIS từ Hà Nội vào Tp.HCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ đã giúp tháo gỡ phần nào ách tắc trong việc chiếu xạ trái cây XK nhưng do đây không phải là công việc chính của họ nên ách tắc đã xảy ra.

Như chia sẻ vào thời điểm đó của bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, tình trạng trái cây tắc đường sang Mỹ đã kéo dài được khoảng một tuần. Nhiều công ty XK trái cây khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp (DN) lo lắng khi mà những tháng cuối năm là vào cao điểm thu hoạch các sản phẩm trái cây XK sang Mỹ, nhất là 6 loại trái cây được phép XK vào thị trường nước này, bao gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài.

Trước diễn biến như vậy, thông tin từ cuộc họp báo cho thấy phía Mỹ đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc như trường hợp đặc cách của ông Timothy Westbrook.

Có thể thấy, chỉ với mỗi việc đặc cách trở lại của chuyên gia chiếu xạ người Mỹ đã là “tin vui” cho XK trái cây. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dù tác động của dịch Covid-19 là yếu tố khách quan thì vẫn còn đó những bất cập liên quan đến việc kiểm dịch thực vật, đặc biệt là ở khâu chiếu xạ để XK trái cây sang Mỹ.

Gỡ bất cập để nâng sức cạnh tranh

Cần nhắc lại, trước khi trái cây XK đến Mỹ thì phải qua chiếu xạ tại Việt Nam nhằm loại bỏ các côn trùng gây hại (đây là yêu cầu của Mỹ). Trên thực tế, không đơn giản là trái cây sau đóng gói và chuyển đến nhà máy chiếu xạ là có thể XK được.

Tại các nhà máy chiếu xạ, luôn có một chuyên gia người Mỹ có nhiệm vụ kiểm tra mẫu trái cây bằng mắt thường trước khi đưa vào chiếu xạ. Nếu chuyên gia Mỹ phát hiện trái cây dính đất, hoặc phát hiện có sâu bọ là hủy ngay lô hàng của DN.

Chia sẻ với Thời báo Kinh Doanh, một chủ DN chuyên XK trái cây sang Mỹ cho biết phía DN từng vài lần bị chuyên gia kiểm dịch Mỹ hủy các lô hàng chôm chôm do công nhân kiểm tra không kỹ trước khi đóng gói. Thậm chí, ngay tại trung tâm chiếu xạ ở Tp.HCM thì có khi DN còn bị hủy cả lô hàng chôm chôm đi Mỹ.

Hoặc như với trái thanh long được thu hái xong chuyển lên xe, chở đến nhà máy chiếu xạ, rồi dỡ hàng xuống để chiếu xạ, xong bốc hàng lên. Các công đoạn này xem ra rất bình thường, nhưng quá trình lên xuống hàng, rồi chạy qua máy chiếu xạ khiến trái thanh long bị sốc nhiệt khiến quả bị nhũn.

Chỉ sau này, khi DN hoàn thiện lại quy trình logistics mới giữ được trái có chất lượng. Đó là phải thu hoạch lúc 2 giờ sáng, đưa ngay vào nhà mát đóng hàn, chở hàng đến nhà máy chiếu xạ vào ban đêm, nhằm đảm bảo trái cây có sự cân bằng nhiệt độ.

Nhiều ý kiến hiện nay cho rằng việc chiếu xạ trái cây XK sang Mỹ chỉ do một công ty tại Tp.HCM đảm nhận vì APHIS chỉ chứng nhận duy nhất cho trung tâm chiếu xạ tại đây. Điều này khiến cho các mặt hàng trái cây ở miền Bắc như nhãn, xoài muốn XK sang Mỹ phải vận chuyển vào Tp.HCM mới chiếu xạ được.

Chính vì vậy khiến cho DN tốn thêm chi phí vận chuyển, bảo quản, lưu kho…ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của sản phẩm. Và khi trái cây XK sang Mỹ bị gián đoạn thì DN sẽ thiệt hại rất nhiều vì đã ký hợp đồng với đối tác, ký hợp đồng bao tiêu nhà vườn…

Bên cạnh vấn đề về chiếu xạ, để khơi thông trái cây Việt sang Mỹ, theo giới chuyên gia thì các DN nên có công nghệ bảo quản trái cây giữ độ tươi lâu hơn và không được lạm dụng chất bảo quản, không bị dư lượng thuốc, nhằm vận chuyển theo đường biển hơn là đường hàng không.

Bởi vì việc vận chuyển bằng tàu tính theo container, với chi phí khoảng 2.500 USD/container. Mà một container chứa được hơn 10 tấn hàng. Sự chênh lệch chi phí giữa vận chuyển hàng không và đường biển sẽ giúp trái cây Việt Nam khi sang Mỹ sẽ có giá thành cạnh tranh hơn.

Thế Vinh

Tin bài khác
Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Có những thị trường tồn tại ngay trong đời sống hàng ngày nhưng lại bị che phủ bởi sự im lặng. Không phải vì nhu cầu thấp, mà vì nhãn hàng thấy khó truyền thông. Từ tiêu hóa, táo bón cho đến những vấn đề cơ thể rất riêng tư, tất cả đều nằm trong vùng “biết nhưng không nói”. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tới kinh doanh từ việc làm marketing cho những sản phẩm, dịch vụ đặc thù này. Nếu truyền không thông thì không thể kết nối khách hàng với sản phẩm.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Trong bối cảnh đô thị ngập tràn quảng cáo và sự chú ý ngày càng phân tán, quảng cáo xuất hiện dày đặc đến mức bị “vô hiệu hóa” thông điệp, có một khoảnh khắc đủ sức khiến người ta bất ngờ dừng lại: một ly cà phê nóng đang bốc khói… ngay giữa lòng đường. Không quán xá, không biển hiệu, chỉ là một nắp cống và làn hơi nước vô tình được “biến hóa” thành trải nghiệm thị giác đầy tinh tế.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hà Nội tăng cường năng lực tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thúc đẩy năng suất, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và việc làm bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Dù được đánh giá có rủi ro rửa tiền ở mức trung bình thấp, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn được yêu cầu siết chặt nhận diện rủi ro từ khách hàng, sản phẩm và kênh phân phối, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong “danh sách xám” của FATF.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh trên nhiều chặng, thậm chí chạm trần, khiến không ít hành khách phải thay đổi kế hoạch di chuyển hoặc tìm phương án thay thế.
Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons cho rằng chìa khóa để phát triển bền vững không chỉ nằm ở doanh thu hay quy mô dự án, mà ở cách doanh nghiệp đầu tư cho con người và công nghệ. Với định hướng lấy ESG làm trục phát triển, nhà thầu này đang xem quản trị nhân sự số là nền tảng để nâng hiệu quả vận hành, giữ chân nhân tài và tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn.