Thứ ba 10/03/2026 14:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Để thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là nỗi lo của thị trường

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra những cơ hội mới cho nền kinh tế Việt Nam, đồng thời đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý và kiểm soát. Trước sự phát triển nhanh chóng của loại hình giao dịch này, ngành Hải quan đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường.
Để thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là nỗi lo của thị trường
Để thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là nỗi lo của thị trường

Cơ hội và thách thức quản lý

Thương mại điện tử xuyên biên giới đã và đang trở thành xu thế toàn cầu, cho phép hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận các sản phẩm đa dạng với mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng đi kèm với các vấn đề nghiêm trọng về kiểm soát và quản lý.

Một trong những thách thức lớn nhất là sự xuất hiện của các nền tảng thương mại điện tử nước ngoài không đăng ký hoạt động hoặc không được công khai trên hệ thống quản lý của Bộ Công Thương. Điều này dẫn đến nguy cơ nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, linh kiện điện tử và đồ chơi trẻ em thường nằm trong nhóm có nguy cơ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Để thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là nỗi lo của thị trường
Nhiều đối tượng lợi dụng thương mại điện tử xuyên biên giới để buôn lậu, trốn thuế.

Bên cạnh đó, các chính sách thuế hiện hành đang bị lợi dụng để trốn thuế thông qua việc khai báo sai giá trị hàng hóa hoặc chia nhỏ lô hàng. Điều này không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước mà còn tạo ra sự cạnh tranh không công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và các nhà cung cấp nước ngoài.

Đáng chú ý, cơ sở hạ tầng và hệ thống pháp lý hiện nay vẫn chưa hoàn toàn bắt kịp tốc độ phát triển của thương mại điện tử. Các quy định hiện hành, dù đã được bổ sung, vẫn chưa đủ linh hoạt để quản lý hiệu quả trong bối cảnh thị trường thay đổi liên tục.

Để thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là nỗi lo của thị trường
Các biện pháp hiện đại được áp dụng để siết chặt quản lý.

Giải pháp và hướng đi mới của ngành Hải quan

Nhằm ứng phó với những thách thức trên, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 5480/TCHQ-GSQL vào ngày 8/11/2024, đưa ra các giải pháp kiểm soát hàng hóa nhập khẩu thông qua thương mại điện tử. Những biện pháp này tập trung vào việc tăng cường kiểm tra tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các kho bãi, và rà soát toàn diện hệ thống vận chuyển.

Cụ thể, cơ quan Hải quan không xử lý các tờ khai thiếu thông tin về nền tảng thương mại điện tử hoặc các sàn giao dịch chưa đăng ký tại Việt Nam. Không thực hiện thủ tục hải quan đối với các tờ khai vận chuyển độc lập: Không khai thông tin về tên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tên website thương mại điện tử bán hàng, ứng dụng bán hàng tại ô “Ghi chú” trên tờ khai vận chuyển độc lập; hoặc có khai thông tin website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, website thương mại điện tử bán hàng, ứng dụng bán hàng nhưng các website, ứng dụng này chưa đăng ký hoạt động tại Việt Nam hoặc chưa được thông báo trên Hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử tại trang online.gov.vn của Bộ Công Thương.

Khi phát hiện hàng hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa theo quy định tại Điều 29 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.

Để thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là nỗi lo của thị trường
Lực lượng hải quan nỗ lực để thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là nỗi lo của thị trường

Tại Chi cục Hải quan quản lý địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng bưu chính, chuyển phát nhanh: Không thực hiện thủ tục hải quan đối với các tờ khai nhập khẩu với trường hợp không khai thông tin về tên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tên website thương mại điện tử bán hàng, ứng dụng bán hàng tại chỉ tiêu “Phần ghi chú” đối với tờ khai hàng hóa nhập khẩu trị giá thấp hoặc tại ô “35. Ghi chép khác” trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu mẫu HQ 2015/NK; hoặc có khai thông tin website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, website thương mại điện tử bán hàng, ứng dụng bán hàng nhưng các website, ứng dụng này chưa đăng ký hoạt động tại Việt Nam hoặc chưa được thông báo trên Hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử tại trang online.gov.vn của Bộ Công Thương.

Cùng với đó, tập trung thu thập thông tin, phân tích, xác định các trường hợp có dấu hiệu chia tách hàng hóa thành nhiều gói kiện nhỏ hoặc khai sai trị giá để phù hợp với trị giá được miễn thuế hoặc miễn kiểm tra chuyên ngành. Trường hợp phát hiện có hành vi lợi dụng khai sai trị giá để trốn thuế, né chính sách kiểm tra chuyên ngành thì xử lý vi phạm theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về nguồn gốc xuất xứ, sở hữu trí tuệ: Tập trung kiểm tra các nhóm hàng hóa nhập khẩu là thực phẩm và thực phẩm chức năng; linh kiện/phụ kiện điện tử, điện tử gia dụng, mỹ phẩm, hàng thời trang, dược phẩm, sữa bột; quần áo; giầy dép; túi xách; đồng hồ; nữ trang; đồ chơi trẻ em; linh kiện, thiết bị và các phần rời của ô tô, xe máy, máy vi tính theo hướng dẫn tại mục 1.1 công văn số 5189/TCHQ-GSQL ngày 13/8/2019 của Tổng cục Hải quan và các văn bản có liên quan. Nếu phát hiện có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, giám sát về chủng loại, số lượng tránh lợi dụng hàng thương mại điện tử được đóng gói kín theo từng kiện, túi nhỏ để buôn lậu hoặc vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Rà soát toàn bộ các kho do doanh nghiệp chuyển phát nhanh thuê tại các địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng bưu chính, chuyển phát nhanh đang hoạt động. Nếu không duy trì đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan thì báo cáo cấp có thẩm quyền để chấm dứt hoạt động và thu hồi mã kho.

Ngành Hải quan cũng đang phối hợp hoàn thiện Nghị định quản lý thương mại điện tử, với mục tiêu nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý. Các quy định mới yêu cầu các nhà cung cấp nước ngoài phải đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam, đồng thời tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp chuyển phát nhanh trong việc đảm bảo điều kiện giám sát hàng hóa.

Trong bối cảnh thương mại điện tử xuyên biên giới ngày càng chiếm lĩnh thị trường, việc xây dựng một cơ chế quản lý toàn diện là yếu tố then chốt để bảo vệ nền kinh tế và lợi ích của người tiêu dùng. Các giải pháp từ ngành Hải quan không chỉ giúp kiểm soát tốt hơn các hoạt động thương mại mà còn thúc đẩy sự minh bạch, công bằng và bền vững cho ngành thương mại điện tử Việt Nam.

Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm việc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới đào tạo, chuyển đổi số và gắn nguồn nhân lực xây dựng với nhu cầu phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông khiến thị trường dầu mỏ thế giới biến động, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.
Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Sáng 10/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Phước (TP.HCM) tiếp tục tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri (lần 2), với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Iran cảnh báo an ninh tại eo biển Hormuz khó đảm bảo

Iran cảnh báo an ninh tại eo biển Hormuz khó đảm bảo

Eo biển Hormuz – tuyến vận tải dầu khí quan trọng của thế giới – đang trở thành điểm nóng an ninh khi nhiều vụ tấn công tàu thương mại xảy ra. Các cơ quan hàng hải quốc tế cảnh báo rủi ro đối với tàu thuyền, đồng thời lo ngại tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu.
Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá xăng dầu thế giới tăng vọt khiến chi phí khai thác của các hãng bay leo thang. Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu với vé máy bay nội địa nhằm giảm áp lực tài chính.
Nhân sự cấp cao sẽ được quyết định sau khi công bố kết quả bầu cử

Nhân sự cấp cao sẽ được quyết định sau khi công bố kết quả bầu cử

Theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trên toàn quốc, kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 25/3/2026.
Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan, trao đổi về tình hình khu vực và thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó UAE khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tối đa nhu cầu năng lượng của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Chiều 9/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Scott Strazik, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ), đề nghị tập đoàn tăng cường hợp tác về hạ tầng, công nghệ và nguồn nhân lực năng lượng tại Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hiệu quả khi nghiên cứu đầu tư cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hiệu quả khi nghiên cứu đầu tư cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

Sáng 9/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về nhiều đề xuất của tỉnh Lai Châu, trong đó nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư đối với dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu.
Nguyên tắc xác định người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031

Nguyên tắc xác định người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm lựa chọn những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong cơ quan quyền lực nhà nước.
Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Chiều ngày 09/3/2026, tại phường Long Bình(TP.HCM) đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

Sáng 09/3/2026, Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra tại phường Tăng Nhơn Phú, thu hút đông đảo cử tri tham dự.
Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Trong tuần từ 2/3 đến 6/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã chủ trì, phối hợp tổ chức hơn 2.700 hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà trao đổi với cử tri Lào Cai về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính và các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cùng ứng cử viên tiếp xúc cử tri trước bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cùng ứng cử viên tiếp xúc cử tri trước bầu cử

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri Nghi Xuân, trình bày chương trình hành động và lắng nghe ý kiến người dân trước thềm bầu cử nhiệm kỳ 2026–2031.