Đề nghị thí điểm cho xe chở khách đi, đến Hà Nội, TP.HCM

DNHN - Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố, về việc thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng ô tô đến và đi từ TP.HCM, dự kiến thực hiện từ ngày 13 đến ngày 20-10.

Tần suất hoạt động tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của từng đơn vị, theo lưu lượng đã được Sở GTVT ở hai đầu tuyến thống nhất công bố (số chuyến/tháng), có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng có văn bản đề xuất cho mở lại vận tải hành khách công cộng và xe khách liên tỉnh. Đối với vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ, Sở Giao thông Vận tải đề xuất UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy, cho phép mở lại một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ bằng xe ô tô. Các tuyến đề xuất là đi/đến các tỉnh thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên. 

Một nhà xe chạy tuyến TPHCM đi các tỉnh Miền Trung nhận chở hàng
Một nhà xe chạy tuyến TPHCM đi các tỉnh Miền Trung nhận chở hàng. (Ảnh: PV)

Tổng số chuyến bằng 5% số chuyển của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được Sở Giao thông Vận tải công bố. Thời gian thực hiện từ ngày 13 đến 20-10. Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đề xuất tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng. Trong đó, xe buýt được phép hoạt động 50% biểu đồ chạy xe.

Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động 50% số lượng phương tiện được Sở Giao thông Vận tải cấp phù hiệu còn hiệu lực. Riêng xe máy chở khách, bao gồm cả xe công nghệ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng, loại hình vận tải này không đảm bảo nguyên tắc 5K, đề xuất chưa cho phép mở lại thời điểm này.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đang chờ các sở giao thông vận tải có tuyến xe khách liên tỉnh với TP.HCM gửi văn bản thống nhất để cùng khai thác. Tại Hà Nội, đến tối 12-10 thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có quyết định cho phép vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại. Trước đó, Bộ Giao thông vVn tải đã cho phép mở lại 2 đôi tàu chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội - TP.HCM từ hôm nay 13-10 và cũng thí điểm đến 20-10, sau đó sẽ điều chỉnh.

ĐT

Tin liên quan