Đế chế kinh doanh tỷ đô của "Tập đoàn Thiếu Lâm Tự" mà ít ai biết tới

DNHN - Có lẽ không nhiều người biết rằng, Thiếu Lâm Tự chính là một đế chế kinh doanh thực thụ. Ngôi chùa được ví như "tập đoàn Thiếu Lâm" với các "Pháp bảo kiếm tiền", Thiếu Lâm Tự có thể thu về hàng chục triệu USD mỗi năm.

NgườTrung Quốc có câu: "Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm", nhằm tôn vinh tầm quan trọng của võ phái Thiếu Lâm. Thiếu Lâm Tự là một ngôi chùa nằm trên núi Tung Sơn thuộc thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ngôi chùa từ lâu đã nổi tiếng nhờ mối quan hệ giữa Phật giáo và Võ học Trung Hoa. Là cái nôi của Phật giáo Thiền Trung Hoa, nơi đây được coi là cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất được phương Tây biết đến.

Nhắc đến Thiếu Lâm Tự, người ta sẽ nghĩ ngay tới Quyền thuật Thiếu Lâm với nhiều bài quyền nổi tiếng như: Mai Hoa quyền, La Hán quyền, Ngũ Hình quyền… Ngôi chùa này có hơn 1.500 năm lịch sử và nằm trong quần thể các công trình lịch sử ở Đăng Phong được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới. Trong suốt 15 thế kỉ, các nhà sư tại Thiếu Lâm Tự đã không ngừng hoàn thiện, giữ gìn và truyền bá võ học Thiếu Lâm qua nhiều thế hệ. 

Chùa Thiếu Lâm Tự (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc)
Chùa Thiếu Lâm Tự (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc). (Ảnh: internet)
Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết rằng Thiếu Lâm Tự còn là một đế chế kinh doanh thực thụ. Ngôi chùa được xem như "Tập đoàn Thiếu Lâm" với 5 công ty con đều mang tên Thiếu Lâm Tự là: Công ty quản lý tài sản, Công ty Hoan hỷ địa, Công ty truyền bá văn hóa, Công ty phát triển thực phẩm và Công ty Dược. 5 công ty này được coi là "5 pháp bảo kiếm tiền".
Hoạt động kinh doanh phát triển tới nỗi năm 2013, dưới sự dẫn dắt của trụ trì Thích Vĩnh Tín, Thiếu Lâm Tự đã nộp hồ sơ IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Tuy nhiên, hồ sơ của chùa đã bị từ chối do lo ngại những vấn đề liên quan tới việc thương mại hóa quá mức sẽ làm mất đi hình ảnh của chùa.

“Pháp bảo kiếm tiền”

Trong một bài phát biểu vào năm 2011, sư trụ trì Thích Vĩnh Tín đã tuyên bố rằng nhà chùa hiện sở hữu khoảng 40 chi nhánh nước ngoài với mục đích truyền bá cảm hứng võ thuật từ Phật giáo tới toàn thế giới.

Sau sự bùng nổ của bộ phim Thiếu Lâm Tự vào năm 1982, ngôi làng bao quanh chùa có tên là làng Thiếu Lâm đã thu hút rất nhiều môn sinh trên toàn thế giới đến đây xin học. Nhiều người thường nói vui rằng, ngôi làng dường như đã trở thành một "lò Kungfu" đích thực.

Có rất nhiều "đệ tử hạng sang" ồ ạt tìm đường lên núi, sẵn sàng bỏ ra 800 USD/tháng để học quyền thuật và được trải nghiệm cuộc sống tại Thiếu Lâm Tự. Họ là tổng giám đốc điều hành trong các doanh nghiệp "triệu đô", hay doanh nhân nước ngoài và chuyên gia nhiều lĩnh vực.
Chùa còn xây dựng một trường dạy võ thuật riêng - Thiếu Lâm Tự Tung Sơn đào tạo Võ sinh. Chi phí cho một năm theo học tại đây vào khoảng 7.000 đến 12.000 USD (khoảng 142 triệu đến 250 triệu đồng). Thiếu Lâm Tự còn gửi các nhà sư đi khắp nơi trên thế giới để giảng dạy cũng như truyền bá về kungfu Thiếu Lâm và Phật Giáo. Hiện Thiếu Lâm tự đã có chi nhánh tại London (Anh), Berlin (Đức), Budapest (Hungary), Vienna (Áo)...
Bên cạnh đó, Thiếu Lâm Tự còn tham gia các hoạt động kinh doanh trên nhiều ngành công nghiệp khác, trong đó có Điện ảnh. Hiện, ngôi chùa đang sở hữu một số công ty do chính phủ kiểm soát như Hãng phim Thiếu Lâm Hà Nam, công ty dược phẩm, cửa hàng đồ lưu niệm trực tuyến - nơi khách hàng có thể mua các sản phẩm thiếu lâm như đũa, trà, bí kíp võ công... Và du lịch tham quan trong chùa cũng là một ngành công nghiệp Thiếu Lâm Tự không bỏ qua. Ước tính, hàng ngàn du khách đến Thiếu Lâm Tự tham quan mỗi ngày. Nhưng lâu nay, ngôi chùa này chưa từng công bố tổng số du khách cũng như doanh thu mỗi năm. Dẫu vậy các chuyên gia nhận định, khoảng thu rơi vào khoảng 20 triệu USD mỗi năm (khoảng 460 tỷ đồng).

Nhà sư CEO có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh

Phương trượng Thích Vĩnh Tín sinh năm 1965 tại tỉnh An Huy (Trung Quốc), xuất thân trong một gia đình khá giả và tin tưởng vào Phật pháp. Sau khi sư phụ qua đời, Thích Vĩnh Tín được thăng chức làm phương trượng trụ trì Thiếu Lâm Tự từ năm 1999. Vốn là người thông minh, ông học hỏi rất nhanh về Phật pháp, biên soạn nhiều tác phẩm về văn hóa Thiếu Lâm, thành lập nhiều nhóm nghiên cứu, đội võ thuật và trở thành thành viên nòng cốt của Thiếu Lâm Tự cũng như Phật giáo Trung Quốc.  

Phương trượng trụ trì Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín (giữa)
Phương trượng trụ trì Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín (giữa). (Ảnh: internet)

Ông là người có công lớn xây dựng nên đế chế kinh doanh cho Thiếu Lâm tự, đồng thời là nhà sư Trung Quốc đầu tiên có bằng thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Khi mới lên nắm cương vị phương trượng, chứng kiến cảnh điêu tàn của Thiếu Lâm Tự, nhà sư Thích Vĩnh Tín đã chủ trương phải phát triển kinh tế, dựa vào tiềm lực kinh tế để phô trương thanh thế của Thiếu Lâm Tự. Trải qua hơn 10 năm theo đuổi con đường kinh doanh, nhà sư này đã đưa Thiếu Lâm Tự bước lên đỉnh hoàng kim, tiếng tăm lẫy lừng.

Cho tới nay, thông tin phương trượng Thích Vĩnh Tín sở hữu khối tài sản lên tới 3 tỷ USD vẫn chỉ là “tin đồn” chứ chưa có một báo cáo chính thức nào ở TQ xác nhận điều này. Tuy nhiên, con số này không phải là không có cơ sở nếu nhìn vào quá trình mở rộng quy mô và chiến lược thương mại hóa của Thiếu Lâm Tự trên phạm vi toàn cầu.

Sư trụ trì Thích Vĩnh Tín khẳng định, các doanh nghiệp trực thuộc chùa không lấy lợi nhuận làm động lực mà chủ yếu muốn truyền bá văn hoá Thiếu lâm ra thế giới.

(Tổng hợp)

Bài liên quan