Đế chế khủng đằng sau tòa nhà chọc trời cao nhất tại Thượng Hải

DNHN - The Magnolia Plaza hay còn gọi là Sinar Mas Plaza, nằm ở phía Bắc của Bến Thượng Hải, hiện là tòa nhà cao nhất được xây dựng tại nơi đây. Ngoài Magnolia Plaza, Shanghai Cotai Bund Center, Shanghai Golden Hongqiao International Centre, Shanghai Xinghui Centre và Ningbo Cotai Centre, những địa danh nổi tiếng của thành phố này đều có chung một chủ sở hữu là tập đoàn Sinar Mas Group của Indonesia.

Sinar Mas Group được thành lập bởi Huang Yicong, Hoa Kiều người Indonesia vào năm 1962. Huang Yicong, sinh ra ở Phúc Kiến năm 1921, di cư sang Indonesia cùng gia đình năm 9 tuổi. Để kiếm sống, Huang Yicong bắt đầu tập tành kinh doanh khi mới 15 tuổi, ông làm vô số các công việc từ bán cùi dừa đến khởi nghiệp kinh doanh dầu cọ. Ngày nay, Sinar Mas Group đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia khổng lồ với sáu ngành công nghiệp cốt lõi bao gồm công nghiệp giấy và bột giấy, công nghiệp tài chính, nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và bất động sản. Asia Pulp & Paper Co., Ltd., một công ty con của Sinar Mas Group là tập đoàn giấy và bột giấy lớn nhất ở châu Á (ngoại trừ Nhật Bản).

Năm 1999, Sinar Mas Group được Forbes vinh danh là tập đoàn lớn nhất Indonesia. Trong bảng xếp hạng 10 người giàu nhất Indonesia năm 2011 do tạp chí Global Asia công bố, Huang Yicong đứng vị trí thứ nhất với khối tài sản 12 tỷ đô la Mỹ. Năm 2019, Huang Yicong, 98 tuổi qua đời, hiện tài sản của gia đình được giao cho các con của ông. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thâm nhập Trung Quốc

Năm 1992, Huang Yicong đã nhìn thấy cơ hội đầu tư và bắt đầu thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Cũng trong năm này, Huang Yicong trở về quê hương cùng con trai cả Huang Zhiyuan và thành lập Công ty TNHH Giấy và Bột giấy Châu Á (APP – Asia Pulp & Paper). Ngày nay, tập đoàn Sinar Mas sở hữu công ty sản xuất giấy tráng lớn nhất thế giới, công ty giấy gia dụng khủng nhất châu Á và công ty sản xuất giấy không chứa carbon cùng công ty sản xuất bột giấy quy mô nhất Trung Quốc.

Trên thực tế, trong khi thâm nhập thị trường Trung Quốc thông qua ngành công nghiệp giấy, con trai khác của Huang Yicong, Huang Bainian cũng đang hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài đầu tư, những người con của Huang đã sớm lớn lên trên đất mẹ. Huang Yicong có sáu con trai và hai con gái. Năm 1960, Huang Yicong gửi con trai cả Huang Zhiyuan 16 tuổi và con trai thứ 12 Huang Hongnian đến Bắc Kinh học tập. Cả hai đã trải qua những năm tháng trưởng thành quan trọng nhất trong cuộc đời ở Trung Quốc.

Kinh doanh bất động sản

Những năm 1990 cũng là thời kỳ khởi đầu của ngành bất động sản Thượng Hải. Huang Bainian nhận thấy rằng giá thuê mỗi mét vuông của các tòa nhà văn phòng cao cấp ở Thượng Hải có thể lên tới 90 đô la Mỹ một tháng. Là người được đi đây đi đó, anh nhanh chóng bắt nhịp tiềm năng lợi tức đầu tư tại đây. Kể từ năm 1992, Huang Bainian đã dẫn đầu một nhóm các nhà quản lý cấp cao thực hiện rất nhiều nghiên cứu thị trường và lựa chọn địa điểm ở Thượng Hải, cuối cùng đã chọn được Lô 189 trên Bến Thượng Hải ở quận Hoàng Phố. Năm 1994, Sinar Mass Group được thành lập bởi Sinar Group và Shanghai Huangpu Investment (Group) Development Co., Ltd đồng đầu tư và thành lập, Huang Bainian được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị, đây cũng là bước khởi đầu cho sự nghiệp kinh doanh bất động sản của anh tại Trung Quốc.

Tám năm sau, năm 2002, Trung tâm Bến Thượng Hải, một tổ hợp công trình mang tính biểu tượng của thành phố phồn hoa chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động, đây cũng là công trình toàn diện đầu tiên được công bố kể từ khi quy hoạch hai bên bờ sông Phổ Giang. Toàn bộ tổ hợp tòa nhà bao gồm các tòa nhà văn phòng, khách sạn Westin Thượng Hải và các căn hộ dịch vụ, là tổ hợp tòa nhà hiện đại duy nhất đa chức năng như kinh doanh, lưu trú, ăn uống và giải trí ở Bến Thượng Hải vào thời điểm đó. Liền kề với tòa nhà văn phòng là Khách sạn Westin Thượng Hải 26 tầng và Khu căn hộ Westin 26 tầng, được quản lý bởi chuỗi khách sạn nổi tiếng quốc tế, Westin Hotels and Resorts, một công ty con của Tập đoàn Starwood.

Điều đáng nói là chi tiết hình vương miện độc đáo trên đỉnh của Trung tâm Bến Thượng Hải đã trở thành một công trình mang tính bước ngoặt. Theo cách nói của Huang Bainian, Trung tâm Bến Thượng Hải ngay từ đầu đã theo đuổi sự hoàn hảo và vương giả, giống như một con đại bàng đầu đội vương miện ngự trên cao của Bến Thượng Hải, tượng trưng cho việc thành lập trụ sở Thượng Hải của Tập đoàn Sinar cũng như động lực sẵn sàng bay cao.

Ngoài Trung tâm Bến Thượng Hải, năm 2006, tập đoàn còn mua lại khu đất ở phía bắc của Trung tâm Vận tải Hành khách Quốc tế với giá gần 3,53 tỷ nhân dân tệ, mức giá giao dịch đã lập kỷ lục vào thời điểm đó tại Thượng Hải kể từ khi khu đất này được được niêm yết. Dự án Magnolia Plaza hoàn thành vào năm 2017. Tọa lạc tại vị trí đắc địa ven sông ở Bắc Bến Thượng Hải, kết nối với Centennial Bund ở phía Tây Nam và hướng Lujiazui qua sông về phía Nam. Magnolia Plaza được hoàn thành bao gồm một tòa tháp văn phòng 66 tầng với chiều cao 320 mét và một tòa tháp khách sạn 39 tầng với chiều cao 172 mét. Đây là một khu đô thị phức hợp đa ngành nghề tích hợp các chức năng thương mại, văn phòng và khách sạn quy mô lớn. Với chiều cao 320 mét, Magnolia Plaza cũng đã xuất sắc giành được danh hiệu Tòa nhà cao nhất khu vực Puxi ở Thượng Hải, trở thành một địa danh nổi tiếng mới. 

Thiết kế hình vương miện phía trên toà nhà
Thiết kế hình vương miện phía trên toà nhà. (Ảnh: internet)

Mặc dù Sinar Mas Group không có nhiều dự án bất động sản ở Trung Quốc, nhưng với tư cách là công ty đi đầu trong lĩnh vực phát triển bất động sản ở Indonesia, trữ lượng đất của tập đoàn tại Indonesia chiếm hơn 1/6 diện tích đất nước. Hai công ty con hoạt động chính của Sinar Mas Group tại Indonesia: PT Bumi Serpong Damai Tbk và PT Duta Pertiwi Tbk đều được niêm yết trên Sàn giao dịch Jakarta với tổng giá trị thị trường hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Ngoài ngành giấy và bất động sản, Sinar Mas Group cũng đã đầu tư rất nhiều vào thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây. Năm 1994, tập đoàn này tham gia vào ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc thông qua mua lại Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm  Zhuhai Huafeng và niêm yết cổ phiếu tại Singapore.

Năm 2005, Sinar Mas China Foods lần đầu tiên phát triển công nghệ phun mì khô và cho ra đời sản phẩm mì khô “Magic”. Theo trang web chính thức, doanh số hàng năm của dòng sản phẩm trên đạt gần 3,5 tỷ gói. Năm 2015, Sinar Mas China bắt đầu chuyển hướng từ mì gói sang lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, đồng thời hợp tác với DuPont cùng ra mắt thương hiệu dinh dưỡng và sức khỏe cao cấp “Yuanben” do diễn viên Cao Viên Viên đại diện, bao gồm đồ uống, các loại thực phẩm chức năng dành cho phái nữ từ 24-35 tuổi. Hiện tại, hoạt động kinh doanh chính của Sinar Mas China Foods là sản xuất và kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng và sức khỏe cao cấp, thực phẩm tiện lợi và đồ ăn nhẹ. Công ty có 6 trung tâm tiếp thị lớn và các cơ sở sản xuất hỗ trợ trên khắp cả nước.

Không chỉ kinh doanh thực phẩm, Sinar Mas Group cũng đã đặt chân vào thị trường ngũ cốc và dầu mỏ. Chịu trách nhiệm mảng nông nghiệp của Sinar Mas Group là Huang Rongnian, đầu tư vào Trung Quốc chủ yếu được thực hiện thông qua GAR (Golden Agri-Resources Ltd), một công ty niêm yết của tập đoàn tại Singapore. Các dự án đầu tư chủ yếu tập trung tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang và thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, trong đó tổng vốn đầu tư của dự án Ninh Ba là 120 triệu đô la Mỹ. Ngay từ năm 1993, Ngân hàng Quốc tế Indonesia, một công ty con của Tập đoàn Sinar Mas, đã đầu tư và thành lập Ngân hàng Quốc tế Ninh Ba tại tỉnh Ninh Ba, Ngân hàng Quốc tế Ninh Ba Chi nhánh Thượng Hải vào tháng 12/1998. Ngày nay, Sinar Mas Group có hơn 380.000 nhân viên trên toàn thế giới và hơn 500.000 bên liên quan. Phạm vi đầu tư của tập đoàn mở rộng đến Châu Á, Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và các nơi khác. Doanh thu hàng năm và tổng tài sản vượt ngưỡng hàng chục tỷ đô la, có thể so sánh với tỷ phú Lý Gia Thành.

TL

Tin liên quan