ĐBQH Nguyễn Văn Thân: Nên xây mô hình Thủ đô trong Thành phố Hà Nội

11:25 20/06/2024

Theo ĐBQH Nguyễn Văn Thân, 63 tỉnh thành sẵn sàng đóng góp cho Thủ đô Hà Nội chứ không thể các tỉnh lại đóng góp cho Thành phố Hà Nội.

Sáng 20/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Tham gia thảo luận, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) góp ý về nội dung mô hình thành phố trong Thủ đô. Ông cho rằng, đây là ý kiến mà ông còn day dứt và cần góp ý.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân.

"Tôi muốn xây dựng mô hình Thủ đô trong Thành phố Hà Nội. Ý của tôi là nên chăng các quận nội thành là Thủ đô Hà Nội. Còn Hà Nội là thành phố Hà Nội gồm tất cả các quận nội thành và những khu vực khác", đại biểu đề xuất.

Theo đại biểu, 63 tỉnh thành sẵn sàng đóng góp cho Thủ đô Hà Nội chứ không thể các tỉnh lại đóng góp cho Thành phố Hà Nội. Mô hình này nhiều nước đã làm chứ không phải ngoài tầm suy nghĩ của chúng ta.

Bên cạnh đó, ở trong các quận nội thành (5 - 6 quận) thì Thủ đô phải là trung tâm chính trị, văn hóa chứ không phải là trung tâm chính trị, kinh tế. 36 phố phường phải để nguyên như hiện trạng chứ nếu xây thành các tòa nhà cao tầng là không thể được và cũng rất nguy hiểm. Kiên quyết không thể xây nhà cao tầng ở nội đô.

"Thành phố Hà Nội vì Thủ đô Hà Nội, còn lại các tỉnh thành cũng vì Thủ đô Hà Nội thì mới như ước vọng của chúng ta", đại biểu một lần nữa nhấn mạnh.

Hai đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, sau khi tiếp thu các ý kiến góp ý, kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo cho ý kiến về 2 quy hoạch, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, các đồ án đã được xây dựng công phu, khối lượng thông tin phong phú, đa dạng và phức tạp, cơ bản bám sát theo quy định của Luật Quy hoạch và Luật Quy hoạch đô thị, thể hiện được tầm nhìn, khát vọng xây dựng Thủ đô phát triển “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Tuy nhiên, hai bản quy hoạch này có nhiều nội dung trùng lặp, chưa thống nhất về phạm vi, mức độ chi tiết.

Ngay trong giai đoạn đầu lập nhiệm vụ quy hoạch, thành phố đã đặt ra yêu cầu hai quy hoạch cần phải được nghiên cứu song hành, có sự tương trợ để bảo đảm nhất quán về nội dung. Đặc biệt, 2 đơn vị tổ chức lập các quy hoạch là Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn, đơn vị tư vấn, chuyên gia rà soát đồng bộ về số liệu đầu vào, số liệu dự báo cho các thời kỳ quy hoạch theo các giai đoạn cụ thể.

Linh Anh