Thứ sáu 27/02/2026 18:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt

12/10/2020 00:00
BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, từ năm 2020 đến năm 2025.

Nhận lương hưu trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khaonr thẻ ATM mang lại nhiểu tiện ích. Ảnh minh họa

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ,Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 về việc phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26/5/2020 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, thời gian qua, ngành BHXH đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM) để phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí

Song song với chi bằng tiền mặt, đến nay tất cả 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM với hàng trăm nghìn người hưởng hằng tháng. Với phương thức này, hằng tháng, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 vừa qua, việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM đã giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với người lao động (NLĐ) hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho NLĐ... do đó, đảm bảo người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định. Với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động.

Hiện, quy trình chi trả qua tài khoản thẻ ATM được thực hiện thống nhất tại tất cả các địa phương theo quy định:

- Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng được cơ quan Bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang.

- NLĐ, thân nhân NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản, thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản để chi trả ngay cho người hưởng.

- NLĐ nhận trợ cấp thất nghiệp thì tháng đầu tiên được cơ quan BHXH chuyển tiền ngay khi nhận được danh sách chi trả; từ tháng hưởng trợ cấp thứ hai, chuyển tiền trong vòng 05 ngày kể từ ngày bắt đầu theo danh sách chi trả.

Khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng

Thời gian qua, ngành BHXH đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phát triển người hưởng qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ngày càng tốt hơn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện thanh toán qua ngân hàng, BHXH Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch số 1764/KH-BHXH ngày 23/5/2019 về thực hiện đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; Công văn số 2965/BHXH-TCKT ngày 15/8/2019 về giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; Kế hoạch số 1823/KH-BHXH về đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng từ năm 2020 đến năm 2025, trong đó đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu quyết tâm thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài việc giao chỉ tiêu phấn đấu cho BHXH các tỉnh, BHXH Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chi trả an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó tập trung tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích của phương thức chi trả này; yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo Bưu điện các cấp phối hợp với cơ quan BHXH, ban hành các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người hưởng hiểu rõ hơn về tiện ích của việc giao dịch qua thẻ ATM, từ đó tích cực đăng ký tham gia.

Đặc biệt, để khuyến khích người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM, cơ quan BHXH hỗ trợ người hưởng chi phí mở tài khoản cá nhân lần đầu và chi phí chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người hưởng (nếu có). BHXH Việt Nam đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân (giảm phí mở thẻ, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt, các giao dịch đều được giảm hoặc miễn phí); tăng cường lắp đặt mở rộng hệ thống trụ ATM, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa để NLĐ, người hưởng dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng, hiệu quả; cung cấp đủ lượng tiền; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy ATM.

Với những nỗ lực của ngành BHXH, số người nhận trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng đã gia tăng đáng kể: Năm 2019, số người hưởng tại khu vực đô thị ở nước ta đạt 33,8%, tăng 9,76% so với năm 2018, đạt 67,6% so với mục tiêu đề ra đến năm 2021 (theo Nghị quyết số 02/NQ-CP phải đạt 50% số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM ở khu vực đô thị); số tiền chi qua tài khoản cá nhân ước đạt 34%, hoàn thành vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 241/QĐ-TTg (đến năm 2020 là 20%).

Thời gian tới, BHXH Việt Nam xác định, mục tiêu quan trọng nhất của Ngành trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt là xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, các tổ chức đại lý của ngân hàng; đẩy mạnh việc tổ chức cung cấp dịch vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt với dịch vụ đơn giản, thuận lợi, chi phí thấp để phục vụ cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người có mức hưởng thấp. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội ban hành tại Quyết định số 241/QĐ-TTG và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ. Theo đó, để thực hiện thành công mục tiêu trên, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan, đặc biệt là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, tranh thủ sự ủng hộ của UBND các cấp để đẩy mạnh công tác tổ chức, thực hiện chi trả trợ cấp BHXH, BHTN qua hệ thống ngân hàng, phục vụ người hưởng ngày càng tốt hơn.

Như vậy, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM đã mang lại nhiều tiện ích và đang được ngành BHXH tích cực đẩy mạnh, đạt những hiệu quả tích cực, góp phần thiết thực đem tới sự thuận tiện, hài lòng cho người tham gia. Hi vọng rằng, với những giải pháp và bước đi phù hợp, ngành BHXH không chỉ đạt mục tiêu mở rộng phương thức chi trả hiện đại mà còn góp phần tích cực hơn nữa trong việc thực hiện hiệu quả Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, qua đó đem lại những lợi ích thiết thực cho người hưởng và góp phần vào công cuộc hiện đại hoá nền kinh tế - xã hội đất nước./.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng ấm; Nam Trung Bộ trời mát do có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, có mưa giông trái mùa đến ngày mai.
Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh.
Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ áp dụng quy trình kiểm định khí thải ô tô mới với phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Quy định mới được kỳ vọng giúp kiểm soát ô nhiễm không khí từ giao thông nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chủ xe và doanh nghiệp vận tải.
Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vào sáng sớm; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.
Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND, phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo cơ chế một cửa liên thông.
Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ dự báo có nơi mưa to; Quảng Trị - Lâm Đồng trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh:  Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

TP. Hồ Chí Minh: Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

Ngày 24/2, ông Nguyễn Tấn Lập – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử phường Tân Uyên chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nội dung - Tài chính - Hậu cần thuộc Ủy ban bầu cử phường nhằm nghe báo cáo kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; đêm và sáng trời lạnh.
Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cả nước đã triển khai đồng loạt các chính sách tri ân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ với hơn 3 triệu lượt người được nhận quà. Tổng kinh phí thực hiện trên 2.600 tỷ đồng, bảo đảm chi trả kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.
Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định một số biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật về tin giả, tin sai sự thật.
Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời ấm; Quảng Trị - Lâm Đồng có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng đẹp; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng.