Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Singapore và Việt Nam

Chiều ngày 15/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore phối hợp với Cục Công tác phía Nam - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp Singapore với các doanh nghiệp Việt Nam”.

Đoàn Singapore gồm 12 doanh nghiệp (DN), trong đó có 2 tập đoàn lớn như Sembcorp (nhà đầu tư 7 khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam) và NTUC (nhà bán lẻ chiếm hơn 50% thị phần Singapore) sẽ thăm và tìm hiểu cơ hội thương mại và đầu tư tại Việt Nam từ ngày 15-19/10/2018.

 Bà Nguyễn Thị Vân Nga, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Công tác phía Nam - Bộ Công Thương phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Vân Nga, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Công tác phía Nam - Bộ Công Thương đánh giá cao sự kiện kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Singapore với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Chương trình lần này là cơ hội để các DN trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, từ đó không ngừng phát triển trong sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh hợp tác đầu tư và giao thương giữa DN hai nước.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Hồ Sĩ Bảo- Giám đốc Công ty Bapula Chocola - kỳ vọng, DN tham gia chương trình kết nối giao thương với các DN Singapore sẽ tìm được đối tác quan tâm và xúc tiến đầu tư, phân phối sản phẩm chocola sang thị trường Singapore.

Hội nghị kết nội giao thương thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Singapore - Việt Nam

Bên cạnh các hoạt động khảo sát thực tế tại các tập đoàn và khu công nghiệp, chúng tôi tổ chức buổi kết nối giao thương tại TP. Hồ Chí Minh, nhằm tạo điều kiện cho DN hai nước tìm kiếm đối tác kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa và tìm hiểu cơ hội làm ăn, đầu tư, qua đó góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của các địa phương” - ông Daininal Sani Lim, Thư ký danh dự Phòng thương mại và công nghiệp Singapore – Malaysia - cho hay.

 Doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm và kỳ vọng tìm được đối tác đầu tư phân phối sản phẩm tại thị trường singapore tại hội nghị

Được biết, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm qua đã không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từ 1996 đến nay, các DN Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt tăng trưởng cao. Tổng kim ngạch thương mại năm 2017 đạt 8,3 tỷ USD, tăng 8,9% so với năm 2016. Các mặt hàng góp phần vào tăng trưởng XK sang thị trường này chủ yếu là: máy tính và linh kiện; phương tiện vận tải và phụ tùng; chất dẻo nguyên liệu; dầu thô; xăng dầu các loại.

Đầu tư trực tiếp từ Singapore vào Việt Nam liên tục tăng, Singapore hiện là nhà đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong ASEAN và thứ ba trên thế giới. Tính đến hết tháng 5/2018, Singapore có hơn 2.000 dự án đầu tư tại 48/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư trị giá hơn 43 tỷ USD. Một số dự án tiêu biểu như: Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP); Cảng biển Container quốc tế Việt Nam (VICT); các dự án bất động sản The Vista, Vista Verde, PARCSpring, CapitalLand…

Thanh Minh

Tin liên quan