Đẩy mạnh hợp tác thương mại, mở rộng xuất khẩu giữa Đồng Tháp và Quảng Đông (Trung Quốc)

10:09 10/08/2023

Nhằm tăng cường xúc tiến thương mại vào thị trường Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng, vừa qua, đại diện một số ban, nghành tỉnh Đồng Tháp tiếp đón và làm việc với Hiệp hội Xuất nhập khẩu Quảng Đông (Trung Quốc).

Giám đốc Sở Công Thương thông tin về thế mạnh nông nghiệp,
tình hình xuất nhập khẩu giữa Đồng Tháp và Trung Quốc
Giám đốc Sở Công Thương thông tin về thế mạnh nông nghiệp, tình hình xuất nhập khẩu giữa Đồng Tháp và Trung Quốc.

Tham dự buổi làm việc có một số doanh nghiệp ngành thuỷ sản của Đồng Tháp và Hội ngành hàng xoài. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương thông tin khái quát tình hình xuất khẩu của tỉnh Đồng Tháp và cho biết, 06 tháng đầu năm 2023 kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Đồng Tháp sang Trung Quốc đạt 126 triệu USD. Trong đó, tổng kim ngạch xuất đạt 107,1 triệu USD và tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 18,9 triệu USD. Về vốn đầu tư, cho đến nay, tỉnh Đồng Tháp có 08 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc, 01 công ty Liên doanh đang hoạt động, với tổng số mức đầu tư trên 1.700 tỷ đồng, tương ứng 73,94 triệu USD.

Vì vậy, cuộc họp mặt lần này là cơ hội để hai bên tiếp tục bàn bạc, trao đổi, đàm phán nhằm xúc tiến sự hợp tác dài hạn, trao đổi các yêu cầu cùng định hướng hoạt động hợp tác, nhất là trong hoạt động thương mại, theo hướng đôi bên đều có lợi.

Đồng thời, trên cơ sở hợp tác, hai bên trao đổi việc xúc tiến xuất khẩu nông sản tỉnh Đồng Tháp vào thị trường Trung Quốc và ngược lại; hợp tác tham gia các hội nghị, triển lãm, giao thương nhằm xúc tiến nông sản đặc thù của tỉnh và triển khai nền tảng thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Ngoài ra, Hiệp hội Xuất nhập khẩu Quảng Đông cũng cho biết, sẽ hỗ trợ Đồng Tháp các nội dung liên quan đến thực hiện các quy định xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, thông tin về Hội chợ Canton Fair - Hội chợ Thương mại Quốc tế lớn nhất Trung Quốc, từ ngày 15/10 đến 04/11/2023. Hiệp hội sẵn sàng kết nối doanh nghiệp của Đồng Tháp tham dự hội chợ này.

Ngọc Thư