"Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương sẽ là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc"

22:04 24/09/2023

Đây cũng là nhận định của ông Yu Byung Wook - Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp thành phố Siheung (Hàn Quốc) trong cuộc phỏng vấn mới đây với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập.

Ông Yu Byung Wook - Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp nghiệp thành phố Siheung.
Ông Yu Byung Wook - Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp nghiệp thành phố Siheung.

Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác kinh tế và những kết quả mà cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung cũng như thành phố Siheung nói riêng đối với doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua?

Ông Yu Byung Wook: Chúng ta không thể phủ nhận sự quan trọng của quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Gần đây, sự tăng cường của mối quan hệ này đã được thể hiện rõ qua chuyến thăm của tổng thống Hàn Quốc tới Việt Nam. Chúng tôi tin rằng tăng cường quan hệ không chỉ giữa hai quốc gia mà còn giữa các địa phương là một phần quan trọng của sự phát triển. Thành phố Siheung của chúng tôi đã đưa ra quyết định triển khai chuyến công tác tại Việt Nam dựa trên tinh thần này.

Song song với quan hệ hợp tác toàn diện cấp Nhà nước, các hình thức hợp tác, kết nghĩa giữa địa phương hai nước cũng không ngừng được mở rộng với nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm, giao lưu trên các lĩnh vực: Kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục, y tế, quốc phòng - an ninh,… Hoạt động này đã trở thành hình thức phổ biến, mang lại hiệu quả cao, không chỉ đáp ứng yêu cầu về phát triển kinh doanh, mở rộng đầu tư mà còn được coi là một trong những phương thức ngoại giao nhân dân hiệu quả, có nhiều ý nghĩa, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Rất nhiều tỉnh, thành phố, địa phương của Việt Nam như: Thủ đô Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Bình,… đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác với các địa phương, tổ chức của Hàn Quốc. Chúng tôi nhận thấy rằng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian vừa qua đã rất tích cực và có nhiều thành quả tốt đẹp. Hiện cả hai nước đều đang cùng nỗ lực đưa hợp tác kinh tế lên cấp độ mới sâu sắc và hiệu quả hơn; phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Thông qua đợt công tác lần kết này của chúng tôi, ở cấp địa phương, chúng tôi rất mong muốn thành phố Siheung cũng có thể hợp cùng các cơ quan ban ngành địa phương tại Việt Nam để có thể tạo ra được sân chơi cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước. Có thể nói việc đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương chính là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Theo ông, những lĩnh vực và ngành nghề nào sẽ được chú trọng và hợp tác trong thời gian sắp tới giữa Hàn Quốc và Việt Nam?

Ông Yu Byung Wook: Điều quan trọng là chúng ta đang xem xét mọi lĩnh vực và ngành nghề đều như một tiềm năng để phát triển. Thật tốt khi chúng ta không giới hạn sự hợp tác vào một số lĩnh vực cụ thể, mà thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của đối tác. Chúng tôi tin rằng hợp tác nên được xây dựng dựa trên nguyên tắc cung cấp những gì đối phương cần. Việc hợp tác sẽ theo quan điểm là phía Việt Nam cần thứ gì thì chúng tôi sẽ cung cấp cái đó và ngược lại cũng vậy khi chúng tôi cần thứ gì thì Việt Nam cũng có thể cung cấp được.

Về phía thành phố Siheung, chúng tôi quan tâm đặc biệt đến các lĩnh vực liên quan đến sản xuất và chế tạo. Ngoài ra, chúng tôi cũng chú trọng đến lĩnh vực phi sản xuất, bao gồm dịch vụ và thương mại.

Ông Yu Byung Wook cùng các đại diện Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung (Hàn Quốc) đã có chuyến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ngày 12/9.
Ông Yu Byung Wook cùng các đại diện Cơ quan Phát triển Công nghiệp thành phố Siheung (Hàn Quốc) đã có chuyến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ngày 12/9.

Ông có dự định và kế hoạch gì để đẩy mạnh giao thương cũng như kết nối giữa các doanh nghiệp cả hai nước nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nói riêng với doanh nghiệp của thành phố Siheung nói riêng.

Ông Yu Byung Wook: Chúng tôi đang xem xét những bước tiếp theo để thúc đẩy giao thương và kết nối giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sau buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày 12/9, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến và đề xuất thú vị. Chúng tôi sẽ quay lại Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch cụ thể hơn, bao gồm việc tổ chức sự kiện giao lưu giữa doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng mối quan hệ giữa thành phố Siheung và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Chúng tôi không chỉ hướng đến sự kiện cụ thể mà còn mong muốn có thể hợp tác để phát triển nhiều chương trình có ý nghĩa và hiệu quả hơn cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai quốc gia.

Từ vị trí của mình, ông có mong muốn gì với chính phủ Việt Nam để thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa hai doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai không?

Ông Yu Byung Wook: Chúng tôi mong muốn thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan và doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia giao lưu với các địa phương Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh nhiều tiềm năng như Bắc Giang và Bình Dương. Chúng tôi hy vọng rằng khi tham gia giao lưu, chúng tôi có thể ký kết các hiệp định hoặc thỏa thuận hợp tác giữa cả hai bên, từ cấp quốc gia đến cấp địa phương.

Ngoài ra, chúng tôi mong muốn thành phố Siheung của chúng tôi sẽ trở thành một đối tác đáng tin cậy của các tổ chức và địa phương Việt Nam, đặc biệt là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ đóng góp vào sự phát triển và thăng tiến của cả hai quốc gia trong tương lai.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Thành phố Siheung là một trong những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, nơi đây có 25.000 doanh nghiệp với tổng số lao động là khoảng 250.000 người. Thành phố chủ yếu tập trung đến các lĩnh vực như sản xuất đồ điện tử, máy móc, chất bán dẫn, vật liệu, hay sản xuất một số hàng tiêu dùng như nước hoa và mỹ phẩm,... Đặc biệt, đã có rất nhiều doanh nghiệp ở thành phố Siheung hiện đã và đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam cũng như nhiều doanh nghiệp dự định sẽ phát triển ở thị trường Việt Nam trong tương lai.

Bảo Bảo (thực hiện)