Đầu tư vào Bitcoin: Các cách để mua, ưu và nhược điểm của chúng cùng các chiến lược cần xem xét

DNHN - Bitcoin có thể là khoản đầu tư thời thượng nhất trong thập kỷ qua. Nó đã tăng giá trị bất cứ thứ gì từ 717,900% đến chỉ thấp hơn một tỷ phần trăm (tùy thuộc vào số liệu ban đầu của bạn) trong 10 năm qua hoặc lâu hơn. Dù bằng cách nào, đây là một trong những tài sản tài chính hoạt động tốt nhất trong lịch sử gần đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Nhưng trong khi bitcoin chắc chắn là chủ đề bàn tán, thì phần lớn nó vẫn bị che đậy trong bí ẩn. Đồng tiền điện tử này không rõ đối với những người mới tham gia cách tốt nhất để đầu tư vào, với các ngân hàng và hầu hết các nền tảng môi giới chính thống từ chối xử lý nó. Thêm vào đó, biến động giá của nó có thể biến động đáng sợ theo tiêu chuẩn của thị trường trái phiếu và cổ phiếu truyền thống 

Hãy cùng làm sáng tỏ cách đầu tư vào bitcoin: các nơi khác nhau để mua nó, rủi ro và phần thưởng cũng như các chiến lược để đảm bảo lợi nhuận cao hơn một cách an toàn.

Tại sao đầu tư vào bitcoin?

Bitcoin là một loại tiền điện tử, một dạng tiền điện tử riêng tư có các giao dịch được xác thực bằng mật mã, khoa học mã hóa và giải mã thông tin. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2009, nó đã được giao dịch trong bối cảnh tin tưởng rằng giới hạn bắt buộc bằng phần mềm của nó lên tới 21 triệu bitcoin sẽ đảm bảo rằng nó chỉ tăng giá trị trong dài hạn.

"Lập luận tốt nhất cho sự thành công trong tương lai của Bitcoin là lập luận tương tự từ lâu được sử dụng cho vàng, kim cương và đồ sưu tầm: Nó được thiết kế để có nguồn cung hạn chế và không thể bị làm giả". Bob Fitzsimmons, giám đốc điều hành của Bộ phận thu nhập cố định, hàng hóa, và Cho vay chứng khoán tại Wedbush Securities cho biết.

Fitzsimmons cho biết sức hấp dẫn của nguồn cung hữu hạn trị giá 21 triệu bitcoin trở nên rõ rệt hơn trong bối cảnh đại dịch coronavirus năm 2020, vốn mang lại lãi suất thấp kỷ lục và "mức độ kích thích tài chính chưa từng có ", Fitzsimmons nói.

Nhưng ngay cả trước đại dịch COVID-19, bitcoin đã tăng giá đáng kể trong dài hạn. Có giá trị khoảng 1 đô la vào đầu năm 2010, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 23.770,85 đô la vào ngày 17 tháng 12 năm 2020. 

Tuy nhiên, nó không hề suôn sẻ. Trong những năm qua, giá của tiền điện tử đã tăng lên khắp nơi, đôi khi giảm xuống hàng trăm đô la trong giờ. Nó cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 19.783 đô la vào tháng 12 năm 2017 - trước khi giảm hàng nghìn trong vài năm tới. Trên thực tế, vào tháng 11 năm 2020, nó đã giảm 3.000 USD trước khi tăng trở lại. 

Trong những năm qua, giá của tiền điện tử đã tăng lên khắp nơi, đôi khi giảm xuống hàng trăm đô la trong giờ
Trong những năm qua, giá của tiền điện tử đã tăng lên khắp nơi, đôi khi giảm xuống hàng trăm đô la trong giờ.

Với sự thay đổi giá như vậy, bitcoin có thể được phân loại lỏng lẻo trong cùng một giải đấu đầu tư như cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ , vốn mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn mức trung bình, để đổi lấy rủi ro cao hơn mức trung bình.

Mua và đầu tư vào bitcoin

Giả sử rằng họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, các nhà đầu tư quan tâm đến việc mua và đầu tư vào bitcoin có một số tùy chọn theo ý của họ. Mỗi thứ có lợi thế và bất lợi riêng của nó.

Ủy thác và quỹ bitcoin

Đối với những người không quan tâm đến ý tưởng thực sự tự xử lý hoặc sở hữu bitcoin, một lựa chọn đơn giản là mua cổ phiếu trong quỹ ủy thác bitcoin được giao dịch công khai. Tương tự như các quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ, những quỹ này cung cấp một danh mục đầu tư nắm giữ hoặc giao dịch tiền tệ.

Ari Wald, MD của nhóm Chiến lược danh mục đầu tư tại Oppenheimer & Co., cho biết: “Cách dễ nhất để mua bitcoin là thông qua Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) vì nó theo dõi tiền điện tử và giao dịch thông qua thị trường tài chính truyền thống”

Quỹ ủy thác Bitcoin Grayscale (cho đến nay là lớn nhất
Quỹ ủy thác Bitcoin Grayscale tính đến nay là quỹ lớn nhất 

Bên cạnh Quỹ ủy thác Bitcoin Grayscale (cho đến nay là lớn nhất), các quỹ hoặc quỹ ủy thác bitcoin khác bao gồm:

  • - Tập đoàn ETC cung cấp sản phẩm "tiền điện tử được giao dịch trao đổi" theo dõi bitcoin và được niêm yết trên Deutsche Börse XETRA.

  • - Quỹ Bitcoin của 3iQ , được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

  • - CoinShares có một số quỹ theo dõi bitcoin được liệt kê trên sàn giao dịch NASDAQ / OMX ở Stockholm.

  • - Wisdom Tree sở hữu một sản phẩm giao dịch trao đổi bitcoin được hỗ trợ vật lý được liệt kê trên sàn giao dịch SIX của Thụy Sĩ.

Điểm chính, đổi lại là sự tiện lợi: Phí cấp vốn và ủy thác có thể khá cao. Ví dụ: Grayscale Bitcoin Trust tính phí quản lý hàng năm là 2% . Giống như những người khác, nó "cũng giao dịch với mức phí bảo hiểm đáng kể" so với giá trị của bitcoin mà nó nắm giữ, Wald lưu ý.

Ứng dụng tài chính và đầu tư

Gần đây, đã có một số ít ứng dụng tài chính và đầu tư tham gia vào cuộc chiến tiền điện tử.

Ví dụ, hãy lấy PayPal, vào tháng 11 đã bắt đầu cho phép khách hàng Hoa Kỳ mua, bán và thực hiện giao dịch mua bằng bitcoin, cũng như ba loại tiền điện tử khác (ethereum, bitcoin cash và litecoin).

"Trở ngại lớn nhất [đối với việc mua và bán bitcoin] luôn là việc phải mở tài khoản với sàn giao dịch bitcoin và cung cấp tài liệu để xác minh danh tính của bạn. Bởi vì hàng trăm triệu người đã có tài khoản PayPal, họ có thể bỏ qua tất cả những rắc rối đó, Glen Goodman, một chuyên gia đầu tư và là tác giả của The Crypto Trader cho biết .

Tuy nhiên, có những nhược điểm khi mua bitcoin bằng PayPal: "Bạn không thể chuyển bitcoin của mình vào ví cá nhân của riêng mình hoặc gửi nó cho bất kỳ ai khác. Bạn không thể chuyển nó sang một sàn giao dịch tiền điện tử để sử dụng nó để giao dịch các loại tiền điện tử khác, Goodman lưu ý: "Cũng có các khoản phí tương đối lớn" cho các giao dịch, dao động từ 1,5% đến 2,3% , tùy thuộc vào số lượng bạn mua hoặc bán. 

PayPal, vào tháng 11 đã bắt đầu cho phép khách hàng Hoa Kỳ mua, bán và thực hiện giao dịch mua bằng bitcoin
Vào tháng, 11 PayPal đã bắt đầu cho phép khách hàng Hoa Kỳ mua, bán và thực hiện giao dịch mua bằng bitcoin.

PayPal không phải là ứng dụng chính thống duy nhất kiếm tiền từ cơn sốt tiền điện tử. Ứng dụng đầu tư phổ biến Robinhood hiện cũng đang giao dịch bằng tiền tệ và nó không tính phí hoa hồng.

Ứng dụng Cash của Square là một nền tảng khác bao gồm giao dịch bitcoin, trong khi Swan Bitcoin là một ứng dụng cho phép người dùng tự động đầu tư vào tiền điện tử theo định kỳ. Square thường tính phí dịch vụ và phí biến động cho các giao dịch bitcoin (mặc dù nó không nêu rõ ràng những thứ này là gì trên trang web của mình), trong khi Swan Bitcoin tính phí từ 0,99% đến 2,29% theo phần trăm số tiền tiết kiệm được hàng tuần.

Trao đổi tiền điện tử

Một trong những cách chính các nhà đầu tư mua bitcoin là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Vì tùy chọn này liên quan đến việc tự mua bitcoin trực tiếp trên một sàn giao dịch tiền điện tử chuyên dụng, nó được khuyến nghị cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn. Chúng có những lợi thế nhất định so với ứng dụng và quỹ, chẳng hạn như:

  • - Phí thấp hơn trong khoảng 0,10% đến 0,26%

  • - Khả năng rút bitcoin và tải chúng về tài khoản khác. Điều này được nhiều nhà giao dịch bitcoin có kinh nghiệm coi là điều cần thiết, vì nhiều sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng khác nhau đã bị hack trong những năm qua. (Một số ứng dụng cho phép điều đó, nhưng những ứng dụng phổ biến như Robinhood và PayPal không nằm trong số đó.)

Như đã đề cập, đây là một trò chơi phức tạp hơn - bạn đang tham gia vào lãnh thổ của các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Tuy nhiên, "nếu bạn là người dùng cao cấp hơn, thì bạn có thể tự mình xử lý việc mua trên một sàn giao dịch", Samson Mow, giám đốc chiến lược của công ty công nghệ blockchain Blockstream cho biết. " Bitstamp hoặc Kraken là những nền tảng đáng tin cậy" mà ông khuyến nghị cho các nhà đầu tư cá nhân.

Các sàn giao dịch uy tín khác đang hoạt động tại Hoa Kỳ bao gồm Coinbase , Binance và Gemini .

Để bắt đầu giao dịch, bạn sẽ phải mở một tài khoản với sàn giao dịch. Các sàn giao dịch này tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt về biết khách hàng của bạn (KYC), vì vậy bạn sẽ cần phải chứng minh danh tính của mình trước khi có thể giao dịch bằng cách sử dụng chúng. Hầu hết các sàn giao dịch đều có yêu cầu ký quỹ tối thiểu đối với tiền tệ fiat và tiền điện tử, nhưng chúng thường rất thấp.

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bitcoin:

Mặc dù đã hơn một thập kỷ, bitcoin vẫn là một tài sản tương đối chưa trưởng thành. Khối lượng giao dịch trên thị trường của nó ít hơn, có nghĩa là nó kém thanh khoản hơn và giá có thể biến động. Do đó, thật khó để dự đoán nó sẽ hoạt động như thế nào từ tháng này sang tháng tiếp theo.

Mặc dù đã hơn một thập kỷ, bitcoin vẫn là một tài sản tương đối chưa trưởng thành.
Mặc dù đã hơn một thập kỷ, bitcoin vẫn là một tài sản tương đối chưa trưởng thành.

Dưới đây là một số mẹo để giảm nguy cơ rủi ro đồng thời tăng khả năng đạt được lợi nhuận tiềm năng.

Giữ nó an toàn và bảo mật: Các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn tiếp tục bị hack không thường xuyên ngay cả ngày nay , vì vậy các nhà đầu tư bitcoin dày dạn kinh nghiệm sở hữu ví kỹ thuật số của riêng họ. Ví phần cứng là một thiết bị cầm tay, ngoại tuyến, lưu trữ an toàn khóa cá nhân cần thiết để chuyển tài khoản bitcoin của bạn từ nơi này sang nơi khác. Ledger và Trezor là hai thương hiệu uy tín.

Mow khuyên: “Nếu số lượng bạn lưu trữ sẽ nhiều, bạn cũng có thể muốn thêm một bản dự phòng hạt giống. "Bản sao lưu hạt giống" là bản sao lưu của cụm từ (tức là một tập hợp các từ) cho phép bạn truy cập ví bitcoin của mình. Nhiều nhà đầu tư nắm giữ số lượng lớn bitcoin khắc các cụm từ hạt giống của họ lên các tấm kim loại và sau đó cất các tấm này ở nơi an toàn (chẳng hạn như kho tiền gửi ngân hàng).

Tương tự như vậy, bạn nên lập kế hoạch thực hiện tất cả các khoản đầu tư của mình từ một kết nối internet an toàn. Nói chung, giao dịch hoặc mua bitcoin trên mạng WiFi công cộng khiến bạn dễ bị tin tặc tấn công hơn.

Bắt đầu từ quy mô nhỏ thay vì quy mô lớn: Với lịch sử ngắn và hành vi vẫn rất khó đoán, bạn nên giữ khoản đầu tư ban đầu của mình vào Bitcoin tương đối hạn chế. Ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm (ví dụ như nhà quản lý quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones ) đã chỉ phân bổ một phần trăm vốn của họ cho bitcoin trong khi giữ phần còn lại trong các tài sản ít biến động hơn. Và, bất chấp những lời thổi phồng và dự báo, hãy duy trì kỷ luật đầu tư của bạn, chỉ mua những gì bạn có thể đủ khả năng để mất khả năng bị thua lỗ và không bị cuốn theo những hứa hẹn về mức tăng giá khổng lồ.

Lưu ý về thuế: Mặc dù nó là một loại tiền tệ, IRS coi bitcoin là tài sản hơn là tiền, vì vậy nó phải chịu mức thuế giống như các tài sản đầu tư khác. Thuế bitcoin có thể được kích hoạt bằng cách mua bán, trao đổi hoặc đơn giản là chi tiêu tiền điện tử (nếu nó tăng giá trị kể từ khi bạn mua). Vì vậy việc ghi lại mọi giao dịch là điều cần thiết. Tin tốt là lợi nhuận bitcoin bị đánh thuế theo thuế suất lãi vốn đặc biệt, thường thấp hơn thuế suất thu nhập thông thường.

Có tâm lý mua và giữ: Trừ khi bạn chuẩn bị theo dõi thị trường hàng ngày và di chuyển ngay lập tức, đầu tư vào bitcoin thực sự nên được thực hiện trong dài hạn. Ari Wald nói: “Sự biến động hàng ngày của Bitcoin khiến điều này trở nên đặc biệt đúng.

Nói cách khác, không thực sự khuyến khích mua bitcoin với kỳ vọng bán nó một ngày, một tuần hoặc một tháng sau đó, như các nhà đầu tư đã phát hiện ra khi tiền điện tử này tăng 50% trong hai ngày vào tháng Ba . Tuy nhiên, thực tế là bitcoin phục hồi sau vụ tai nạn này để đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 11 và sau đó là tháng 12 cho thấy đức tính kiên nhẫn.

Bài học về tài chính

Triển vọng đầu tư cho bitcoin là sáng sủa. Nó đã có một năm 2020 thú vị, với số lượng ngày càng tăng các nhà đầu tư doanh nghiệp bắt đầu nắm bắt tiền điện tử (một phần lớn lý do tại sao nó đã tăng giá 170% kể từ năm 2019).

Và với việc nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn mua bitcoin mỗi tháng và nguồn cung tương đối của tiền điện tử đang thu hẹp, hầu hết các nhà phân tích dường như nghĩ rằng nó vẫn còn không gian để tăng cao hơn.

việc mua và đầu tư vào tiền điện tử chưa bao giờ dễ dàng hơn thế
Việc mua và đầu tư vào tiền điện tử giờ đã dễ dàng hơn.

Tương lai không chỉ có vẻ tốt hơn đối với bitcoin, mà việc mua và đầu tư vào tiền điện tử chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Từ các ứng dụng thanh toán đến quỹ bitcoin cho đến các sàn giao dịch tiền điện tử, hiện có vô số lựa chọn cho bất kỳ ai muốn tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số ban đầu.

Duy Anh

Tin liên quan