Đầu tư chui tại các địa bàn trọng yếu, tội phạm nước ngoài qua đường du lịch tăng

DNHN - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong du lịch trong tình hình mới. Trong đó, đề cập đến tình trạng nước ngoài đầu tư chui tại các địa bàn trọng yếu về an ninh quốc phòng và yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (BVHTTDL) chuẩn bị các điều kiện để phục hồi du lịch.

Theo Chỉ thị số 10/CT-TTg về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới, ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng đã xuất hiện một số vấn đề.

 Trong đó, cơ chế, chính sách pháp luật còn "kẻ hở" để các tổ chức, cá nhân nước ngoài và trong nước lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật, đặc biệt là tình trạng người nước ngoài mua bán, thuê mượn tư cách pháp nhân để đầu tư chui tại các địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Công tác quản lý du khách nước ngoài vào Việt Nam và khách Việt đi nước ngoài còn hạn chế, bất cập khiến tội phạm nước ngoài vào Việt Nam qua đường du lịch tăng. Các hình thức phạm tội được ghi nhận là tổ chức đánh bạc, lừa đảo trên mạng, sản xuất, mua bán ma túy xuyên biên giới, xuất nhập cảnh trái phép...

Dự báo, trong thời gian tới sẽ có những hệ lụy về an ninh, xã hội và môi trường vì tình hình hình thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp và xu hướng mở cửa, thu hút đầu tư, đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh để phát triển du lịch được đẩy mạnh khi đại dịch được kiểm soát.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nhiều bộ, ngành, địa phương xử lý các vấn đề còn tồn tại, bao gồm phòng, chống gian lận thương mại, chống thất thu thuế, rửa tiền, ô nhiễm môi trường; xử lý dứt điểm các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội tại các địa bàn trọng điểm về du lịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngăn chặn hoạt động của nước ngoài tác động vào nội bộ Việt Nam qua đường du lịch; phòng, chống tình trạng tham nhũng chính sách, lợi ích nhóm trong lĩnh vực du lịch.

Thêm vào đó là rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan trong lĩnh vực du lịch để có thể tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và khách nước ngoài vào Việt Nam nhưng không để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động du lịch để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Chẳng hạn, với vấn đề đầu tư chui và thuê mượn tư cách pháp nhân, người đứng đầu chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trong quá trình thẩm định, cấp phép cho các dự án đầu tư du lịch có yếu tố nước ngoài, liên quan đến quốc phòng an ninh; hoạt động của nước  ngoài trong góp vốn, đầu tư, sáp nhập doanh nghiệp và vấn đề mua, bán, thuê mượn tư cách pháp nhân để đầu tư chui.....

PV

Tin liên quan