Đầu tư bất động sản qua nền tảng công nghệ 4.0

Nhà đầu tư chỉ cần có 1 triệu đồng trở lên là có thể đầu tư bất động sản qua nền tảng công nghệ 4.0 Revex. Đây là thông tin do ông Tô Quốc Hưng, CEO Revex vừa chia sẻ với báo chí về nền tảng công nghệ trong đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản cho dù là tổ chức hay bất cứ cá nhân nào cũng đòi hỏi có nguồn vốn lớn, nhiều thì vài tỷ đồng, ít cũng vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản qua công nghệ được xây dựng trên nền tảng Smart Contract (hợp đồng thông minh) với nền tảng Bolckchain đã thay đổi được suy nghĩ “có nhiều tiền mới đầu tư bất động sản”.

Minh bạch đầu tư

Lợi nhuận thu được từ kinh doanh bất động sản lúc nào cũng khiến các nhà đầu tư muốn xuống tiền, tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư “lực bất tòng tâm”, khi vốn ban đầu ít cũng cần vài trăm triệu, nhiều thì vài tỷ đồng trở lên.

Chị Đỗ Bích Thuỷ, là người kinh doanh tự do tại Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội), hồ hởi khoe với bạn bè: trước cần phải có vài trăm triệu đồng mới dám nghĩ đến đầu tư bất động sản, nhưng nay chị vừa đầu tư bất động sản với vốn ban đầu có 10 triệu đồng.

Ban đầu, được một người bạn cũng tham gia đầu tư giới thiệu, chị chưa được tin lắm, nhất là người bạn này cho biết chỉ cần 1 triệu đồng trở lên là tham gia được. Không ngần ngại bỏ ra số vốn vỏn vẹn 10 triệu đồng, chị đầu tư vừa tò mò, vừa muốn thử sức với “sân chơi” mới này.

Theo chị Thuỷ, đầu tư qua nền tảng công nghệ Smart Contract có rất nhiều lợi ích: tính minh bạch, rõ ràng thông tin của sản phẩm, theo dõi được tất cả các khách hàng đầu tư cùng sản phẩm, biết được lợi nhuận đầu tư được bao nhiêu…

Chỉ cần 1 triệu đồng, khách hàng có thể đầu tư bất động sản (Ảnh: Interntet)

Đơn cử như chị Thủy và hàng chục khách hàng cùng tham gia đầu tư một căn hộ chung cư, mỗi người tham gia góp với số tiền khác nhau. Sau khi nhận căn hộ, nếu tăng giá có thể bán đi, còn nếu không sẽ được cho thuê. Lợi nhuận sẽ được tính theo cổ phần góp vốn, ai góp nhiều sẽ được hưởng nhiều, ai góp ít sẽ hưởng ít hơn.

Điều khiến chị an tâm đầu tư là các giao dịch được thực hiện và ghi nhận vào hệ thống bằng các hợp đồng online là phiên bản mới nhất (2.0) của công nghệ Blockchain. Các hợp đồng khi được ghi nhận thì không thể sửa hoặc thay đổi được, do đó sẽ đảm bảo được tính công khai, minh bạch của giao dịch và sự toàn vẹn của thông tin. Các gói đầu tư sẽ được đánh mã để đảm bảo đầu tư chính xác lượng vốn vào tài sản, loại bỏ khả năng đầu tư vượt giá trị tài sản.

Cũng tham gia vào đầu tư dự án bất động sản, anh Trần Quang Hoài, trước đây là nhân viên môi giới nhà đất nhưng nay nghề này đang khó khăn, đã chuyển sang đầu tư qua nền tảng công nghệ Revex, vì không cần phải huy động nguồn vốn lớn như trước kia.

Quản lý hiệu quả, thông minh

Đánh giá về ứng dụng nền tảng công nghệ trong bất động sản, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup cho rằng, nền tảng này là phương thức đầu tư bất động sản chung. Đơn cử, muốn đầu tư căn chung cư, nền đất thì phải có số tiền tương đối lớn, rẻ thường vài trăm triệu, nếu không một vài tỷ đồng. Nếu có 1 triệu đồng làm sao có thể tham gia đầu tư bất động sản?

.

Tại nền tảng này, với sự hỗ trợ công nghệ của Blockchain, các nhân viên sẽ kiểm soát được việc tham gia góp vốn và quá trình chuyển nhượng giữa các thành viên với nhau, đặc biệt đưa ra quy định về điều khoản đầu tư.

“Giống như tiểu đầu tư, hình thức nhà đầu tư rất ít tiền có thể đầu tư được, nếu làm bằng phương pháp thông thường sẽ rất khó, vì kiểm soát một nhà đầu tư đã khó, đây là một đơn vị chia cho hàng trăm, hàng nghìn người cùng đầu tư chung, nếu không có công nghệ để kiểm soát sẽ rất khó khăn”, ông Hưng nói.

Việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản sẽ thu được rất nhiều lợi ích, tất cả hợp đồng thông minh và các giao dịch được thực hiện công khai hoá, mọi người đều có thể nhìn thấy: ai đã mua, ai đã bán, giá mua bán bao nhiêu…

18-2-GD-Paml-1433-1582024448.jpg

Trong bối cảnh nguồn tín dụng siết chặt, đầu tư qua nền tảng công nghệ 4.0 cũng là cách để các chủ đầu tư tiếp cận được nguồn vốn (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, cơ quan quản lý lại càng dễ dàng hơn trong việc quản lý bất động sản đã được giao dịch, đặc biệt là các hợp đồng sang tên, chuyển nhượng, mua bán, quản lý về đất đai.

Về vấn đề rủi ro tài chính, theo ông Hưng, điều chúng ta cần là minh bạch, mà công nghệ minh bạch rất nhiều so với con người, sẽ ít nhầm lẫn hơn, ít sai sót hơn. Đặc biệt, không thể hai người mua chung một sản phẩm, cũng không thể có nhiều hơn số người tham gia vào đầu tư để vượt quá giá trị của bất động sản.

Cũng như CenGroup, trước đó đã liên tục đầu tư và cho ra mắt các trang web giao dịch nhà đất online, ứng dụng công nghệ đặt golf trực tuyến. Trên nền tảng này, công ty cung cấp các chức năng tìm kiếm, xem chi tiết căn hộ, giá thị trường để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn căn hộ, thực hiện việc kiểm tra căn online, đặt cọc, thanh toán online dễ dàng. Hiện nay, CenGroup là doanh nghiệp bất động sản duy nhất tại Việt Nam đang có lãi thông qua nền tảng công nghệ.

Theo ông Tô Quốc Hưng, việc đầu tư qua nền tảng công nghệ sẽ giúp chủ đầu tư các dự án bất động sản tiếp cận được với nguồn vốn mới thuận tiện và dễ dàng trong bối cảnh tín dụng trong bất động sản đang bị siết chặt.

Với thị trường bất động sản, đây sẽ là một phương thức giao dịch mới, tháo gỡ những ách tắc cho các dự án bất động sản. Còn các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm do sản phẩm được thẩm định nghiêm ngặt cùng sự tư vấn chi tiết, chuyên sâu về phương án đầu tư và chắc chắn đồng vốn đầu tư của mình sẽ sinh lời.

Phạm Minh

Tin liên quan